Truy tố nguyên phó Chánh án Quận 4

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên phó Chánh án TAND quận 4 cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà.

Ngày 23/6, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên phó chánh án TAND Quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Theo nội dung vụ án, ngày 25/9/2019, Công an quận 1 nhận được đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983, quận Bình Thạnh, TPHCM) về việc hai ông Nam và Tùng xâm nhập căn nhà trên.

Trước đó, TAND quận 1 (TPHCM) thụ lý tranh chấp hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm giữa bà Thảo - nguyên đơn và bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982) - bị đơn. Sau đó, tòa này đã có quyết định chuyển lên tòa cấp trên giải quyết.

Truy tố nguyên phó Chánh án Quận 4 - 1
Bị can Nguyễn Hải Nam tại cơ quan điều tra.

Theo đó, ngày 10/10/2017, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Thảo với giá 25 tỷ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán thành bốn đợt. Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12/2017.

Từ ngày 10/10/2017 đến 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,17 tỷ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Đến ngày 10/1/2018, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỷ đồng. Trường hợp bên mua - bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc kèm lãi 6 tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tính đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý... Sau đó, bà Thảo cùng 4 đứa con chuyển đến đây sinh sống.

Ngày 19/9/2019, bà Thảo đang ở Đà Lạt thì ông Tùng, ông Nam cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà...

Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi; không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Trong thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà. Sau đó, bà Thảo  đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc.

Tối 1/10/2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu điều tra và chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đánh giá đủ cơ sở kết luận hành vi của Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam đã phạm vào tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Về dân sự, bà Hoàng Thị Thu Thảo yêu cầu bồi thường 520 triệu đồng tiền sửa chữa nhà do hư hỏng, 180 triệu đồng tiền mặt bị mất, 1 đôi bông tai trị giá 130 triệu đồng, quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng, 8 chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 2,5 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, bản thân bị can Nam và Tùng là những người có kiến thức về pháp luật nhưng đã tổ chức thực hiện hành vi trái pháp luật để giải quyết tranh chấp, xâm phạm chỗ ở của người khác khi không có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự khu dân cư.

Ngoài hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác, bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam còn có hành vi bế các con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên xe taxi đưa đến nơi khác, có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật. Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2001 - 2014, bị can Nguyễn Hải Nam làm thư ký tòa Hình sự - TAND TPHCM. Từ năm 2015 – 2017, làm thẩm phán tại TAND quận 4, sau đó, được chuyển về làm thẩm phán tại TAND quận 1. Từ năm 2018 – tháng 10/2019, bị can Nam giữ chức phó Chánh án TAND quận 4.

 Hồng Lĩnh