TPHCM

Nguyên Phó Chánh án Quận 4 hầu tòa

(Dân trí) - Theo cáo buộc, bị can Nguyễn Hải Nam cùng đồng phạm xông vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm rồi chiếm giữ căn nhà.

Theo dự kiến ngày 14/8, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Tất Trình. Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên toà là kiểm sát viên Nguyễn Quang Duyệt, kiểm sát viên dự khuyết là ông Lê Trọng Tấn.

Nguyên Phó Chánh án Quận 4 hầu tòa - 1
Bị can Nguyễn Hải Nam.

Bị cáo Tùng có 7 luật sư và bị cáo Nam có 5 luật sư bào chữa. Phía bị hại cũng mời 2 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp tại toà. Tòa cũng triệu tập bị hại là bà Hoàng Thị Thu Thảo cùng 8 cá nhân, đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo nội dung vụ án, ngày 10/10/2017, bà Hoàng Trọng Anh Chi ký hợp đồng bán căn nhà tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1)  cho bà Hoàng Thị Thu Thảo với giá 25 tỷ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán thành 4 đợt. Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12/2017.

Từ ngày 10/10/2017 đến 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,17 tỷ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Đến ngày 10/1/2018, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỷ đồng. Trường hợp bên mua - bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc kèm lãi 6 tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tính đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý... Sau đó, bà Thảo cùng 4 đứa con chuyển đến đây sinh sống.

Ngày 19/9/2019, bà Thảo đang ở Đà Lạt thì ông Tùng, ông Nam cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà...

Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi; không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Trong thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà. Sau đó, bà Thảo  đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc.

Tối 1/10/2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Trong quá trình điều tra, hai bị can này giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo các tình tiết có liên quan. Còn người thân của bị can gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm.

Viện KSND TPHCM cho rằng, các bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Theo cơ quan tố tụng, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Do đó, cần xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục và phòng ngừa chung.

Về dân sự, bà Hoàng Thị Thu Thảo yêu cầu bồi thường 520 triệu đồng tiền sửa chữa nhà do hư hỏng, 180 triệu đồng tiền mặt bị mất, 1 đôi bông tai trị giá 130 triệu đồng, quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng, 8 chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 2,5 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát còn cho rằng Nam, Tùng và Tâm còn có hành vi bế 3 đứa con của bà Thảo đi ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng chưa đủ căn cứ để xác định có hành vi bắt giữ người trái pháp luật hoặc chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Tin liên quan
Đang được quan tâm