1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước

(Dân trí) - Hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước mà còn gây lũng đoạn trong chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ cán bộ nhà nước...

Sáng nay, 20/5, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” (khu đất số 2, số 7-9, số 9-11) của Bộ Quốc phòng tại đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM).

Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Đầu phiên làm việc, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) quân sự Trung ương đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trước hết là đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (BQP), Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Theo đại diện VKS, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, Đinh Ngọc Hệ có thái độ chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, cho rằng các bị cáo Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh, cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh Hải Thành), Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Bình) vu khống.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của những người thân của Hệ, những người này không mâu thuẫn với Hệ, những người này đã cung cấp nhiều chứng cứ phạm tội của Hệ.

Đem hơn 3.500m2 đất quốc phong đi thế chấp ngân hàng

Theo đó, Hệ đã thành lập Công ty Yên Khánh và nhờ Vũ Thị Hoan (gọi Hệ bằng cậu) đứng tên làm giám đốc. Mặc dù Hệ không thừa nhận vai trò của mình tại Công ty Yên Khánh, nhưng các tài liệu chứng cứ đã thể hiện rõ, Hệ tham giam đàm phán hợp đồng, giới thiệu Công ty Yên Khánh là của Hệ, đề nghị nhiều người giúp đỡ Công ty Yên Khánh ký được hợp đồng với Công ty Hải Thành thuộc Quân chủng Hải quân (QCHQ).

Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước - 2

Đại diện VKS quân sự Trung ương.

Năm 2006, Hệ biết QCHQ có chủ trương chuyển mục đích sử dụng một số khu đất tại TPHCM sang làm kinh tế. Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký Tờ trình số 10/CV-YK ngày 8/3/2006 gửi Bộ Tư lệnh Hải quân đề nghị hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu đất số 7-9, diện tích 4.044m2 (sau điều chỉnh còn 3.531 m2) đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Nội dung tờ trình phản ánh gian dối về năng lực tài chính, nguồn nhân lực và các dự án mà Công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện. Mục đích để Công ty Hải Thành và QCHQ tin tưởng Công ty Yên Khánh có đủ năng lực để thực hiện dự án, thực chất Công ty Yên Khánh không đủ năng lực thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng như đã đề nghị với QCHQ.

Trong buổi đàm phán đầu tiên, Hệ xuất hiện tại Công ty Hải Thành, tự giới thiệu là chủ của Công ty Yên Khánh, những người tham gia đàm phán là người của Hệ, sau đó Hệ xin vắng mặt, không tham gia đàm phán và đề nghị tạo điều kiện để Công ty Yên Khánh sớm được ký hợp đồng với Công ty Hải Thành.

Sau khi đàm phán thành công, ngày 4/9/2006 Hệ chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, thành lập Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.

Sau khi ký được hợp đồng, Hệ chỉ đạo Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan phối hợp với Công ty Hải Thành và QCHQ cung cấp các văn bản để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất số 7-9 từ đất quốc phòng sang làm kinh tế.

Ngày 3/10/2010, khi Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) khu đất số 7-9 cho Công ty Hải Thành, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Phạm Văn Diệt làm các thủ tục để Công ty Yên Khánh nhận và quản lý GCNQSDĐ.

Mặc dù Công ty Yên Khánh không góp 288 tỷ đồng theo đúng hợp đồng đã cam kết, nhưng Hệ đã chỉ đạo thực hiện trong việc lừa các cơ quan chức năng để được cấp, đổi GCNQSDĐ từ Công ty Hải Thành sang Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành (sau này đổi thành Công ty cổ phần Yên Khánh Hải Thành).

Ngày 18/3/2010, sau khi có được GCNQSDĐ khu đất số 7-9 mang tên Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, Hệ chỉ đạo Diệt, Hoan sử dụng Biên bản họp HĐTV, HĐQT Công ty Yên Khánh Hải Thành ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) là người đại diện pháp luật phần vốn góp của Công ty Hải Thành trong liên doanh, đem GCNQSĐ số 7-9 bảo lãnh thế chấp cho các Công ty của Đinh Ngọc Hệ vay tiền tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô, thực hiện vào mục đích riêng không liên quan đến việc thực hiện dự án.

Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước

Bị cáo Diệt khai, Công ty Yên Khánh sử dụng khu đất 7-9 thế chấp bảo lãnh vay vốn là trái quy định của pháp luật. Công ty Yên Khánh là của Đinh Ngọc Hệ, việc liên doanh với Công ty Hải Thành, do ông Hệ chỉ đạo. Việc sử dụng khu đất số 7-9 đi thế chấp cũng do Hệ quyết định và Vũ Thị Hoan là người ký hồ sơ.

Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước - 3

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Đại diện VKS nhấn mạnh, hành vi phạm tội của Đinh Ngọc Hệ được thực hiện trong thời gian dài và có sự tính toán kỹ lưỡng, từ việc thành lập Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với QCHQ, từ đó thành lập pháp nhân mới do Vũ Thị Hoan đại diện theo pháp luật làm các thủ tục để chuyển đổi GCNQSĐ từ mang tên Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành do Vũ Thị Hoan làm giám đốc mà chỉ mất tiền thuê đất 49 năm không đúng giá trị thực của khu đất.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Đinh Ngọc Hệ là rõ ràng bằng việc đem GCNQSDĐ đi thế chấp vào ngân hàng và có thể bị phát mại bất cứ lúc nào. Việc che giấu thân phận và vai trò của mình, sẵn sàng quy chụp cho người khác, trong đó có người thân của mình là vu khống.

Tuy nhiên, từ lời khai của các bị cáo khác, lời khai người làm chứng và các chứng cứ khác thu được trong quá trình điều tra đã được kiểm chứng tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định bị cáo Đinh Ngọc Hệ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò là người tổ chức.

“Hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước mà còn gây lũng đoạn trong chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ cán bộ nhà nước, trong đó có một số cán bộ cao cấp của quân đội, đưa nhiều người khác vào vòng lao lý, trong đó có người cháu ruột của mình (Vũ Thị Hoan)”, đại diện VKS nói trong bản luận tội.

Từ phân tích trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hệ 20 năm tù. Trước đó, năm 2018 bị cáo Hệ từng bị phạt 12 năm tù đối với vụ án khác. Tổng hình phạt đối với bị cáo Hệ là 30 năm tù.

Nguyễn Dương