1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “Bị cáo đau đáu nghỉ hưu được về ở với mẹ!”

(Dân trí) - Tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) nói, bị cáo đau đáu khi nghỉ hưu sẽ về ở với mẹ để bù đắp việc bà góa chồng sớm và anh trai hy sinh.

Phiên làm việc chiều nay, 19/5, HĐXX đã dành thời gian cho các luật sư hỏi các bị cáo, người làm chứng… để làm rõ những nội dung của vụ án liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” tại đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM).

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “Bị cáo đau đáu nghỉ hưu được về ở với mẹ!” - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã đề nghị hỏi đại diện Công ty Hải Thành về loại hình doanh nghiệp của đơn vị này.

Theo đại diện Công ty Hải Thành, đây là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, đơn vị chủ quản là Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, 100% vốn Nhà nước.

Sau đó, luật sư đề nghị hỏi bị cáo Nguyễn Văn Hiến về việc có bao giờ được đào tạo về quản lý kinh tế không?

Bị cáo Hiến cho biết, mình được đào tạo rất cơ bản 9 năm ở nước ngoài về chỉ huy quân sự, nhưng chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, nhất là quản lý đất đai.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “Bị cáo đau đáu nghỉ hưu được về ở với mẹ!” - 2

Luật sư Hoàng Văn Hướng (ngoài cùng bên trái).

Luật sư hỏi tiếp bị cáo Hiến về việc thời gian vừa qua, ông đã bị xử lý kỷ luật hành chính như thế nào và nội dung vi phạm có liên quan đến vụ án này hay là vụ việc độc lập?

Bị cáo Hiến trả lời, trước khi vụ việc này xảy ra, bị cáo chưa bị xem xét kỷ luật lần nào. Còn trong vụ việc này, bị cáo bị xem xét kỷ luật hành chính, về Đảng, gồm: cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Quân chủng, Đảng ủy viên Quân chủng, Ủy viên quân ủy Trung ương, xóa Tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Luật sư hỏi thêm về việc trong cáo trạng quy kết bị cáo không thực hiện việc kiểm tra có hoàn toàn đồng tình không?

Bị cáo Hiến nói không hoàn toàn đồng tình với nội dung đó và đã báo cáo với HĐXX về việc đã ra lệnh tổng kiểm tra tất cả dự án làm kinh tế, Công ty Hải Thành theo chỉ thị kiểm tra của Tư lệnh Hải quân về việc chấp hành các quy định của pháp luật, của Bộ, quân chủng.

"Tôi yêu cầu đến từng khu đất, từng công ty và công ty phải cử cán bộ có năng lực làm việc với đoàn. Tôi đã ra chỉ thị rất kỹ", bị cáo Hiến nói và nhấn mạnh có làm nhưng chưa đủ sát sao quyết liệt nên mới nhận khuyết điểm.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bối cảnh xảy ra vụ việc, bị cáo được giao những nhiệm vụ gì?

Bị cáo Hiến nói: Như cáo trạng nêu, bị cáo thời điểm đó rất bận các công việc Tư lệnh Hải quân là chính xác. Bởi thời gian đó, bị cáo là Ủy viên Trung ương Đảng nên một năm mất khoảng 20 ngày nghiên cứu nghị quyết, họp, quán triệt nghị quyết. Đồng thời, là ĐBQH nên một năm mất 2-3 tháng họp Quốc hội, triển khai kết quả, tiếp xúc cử tri, công dân.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “Bị cáo đau đáu nghỉ hưu được về ở với mẹ!” - 3

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Ngoài ra còn nhiệm vụ nặng nề nữa trong giai đoạn này là Bộ Quốc phòng chỉ định tham gia lớp cán bộ nguồn cao cấp toàn quân đi làm nghiên cứu sinh từ 2003-2008 phải học tập trung, chiếm hầu hết thời gian ngày nghỉ, lễ. Nhiệm vụ làm Tư lệnh Hải quân bị cáo phải lo nắm bắt tình hình, xử lý tình huống trên biển.

Bị cáo Hiến nói lại việc từng được tặng Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng Nhất năm 2014 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học. Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết thêm, hiện còn mẹ già 91 tuổi, góa chồng từ năm 30 tuổi khi bị cáo mới hơn 5 tuổi. Mẹ bị cáo đang ở quê và bị cáo trước đây đau đáu khi nghỉ hưu sẽ về ở với mẹ để bù đắp việc góa chồng sớm, anh trai hy sinh...

"Tôi nhận phần lỗi của mình và hoàn toàn chịu trách nhiệm về lỗi của mình trước tổ chức, pháp luật, anh em, đồng đội", bị cáo Hiến nhấn mạnh.

Theo cáo trạng, hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hiến do chủ quan, tin tưởng vào sự tham mưu của một số cán bộ thuộc quyền; do cùng thời điểm phải thực hiện nhiều chức trách, nhiệm vụ của Tư lệnh Hải quân, nên thiếu kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo trực tiếp; tin tưởng vào sự bàn bạc thảo luận tập thể dẫn đến ký văn bản trái pháp luật liên quan đến quản lý tài sản của Nhà nước, liên quan đến đất đai và hợp tác liên doanh làm kinh tế với các doanh nghiệp ngoài Quân đội, dẫn đến gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Quá trình điều tra không phát hiện động cơ, mục đích vụ lợi.

Nguyễn Dương