Hà Tĩnh:

Gia đình nữ giám thị xin cho hung thủ được sống và không yêu cầu bồi thường

(Dân trí) - Trước tội ác tày đình, bị cáo Nguyễn Văn Tiến bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình. Thế nhưng trước giờ tuyên án, chính gia đình nạn nhân đã xin cho hung thủ được sống bởi “không muốn nỗi đau mất đi người thân lại chồng lên nỗi đau người nhà bị cáo”.

Cuộc đối thoại xúc động trước giờ nghị án

Trong hơn 45 năm giữ quyền công tố tại tòa án, ông Trần Trọng Thưởng – kiểm sát viên VKSND Hà Tĩnh thừa nhận lần đầu tiên bản thân ông đưa ra một bản án nặng như vậy đối với một bị cáo. Nhất là khi tuổi đời bị cáo còn quá trẻ.

Bản án được đề nghị từ phía đại diện của VKS cũng là bản án mà nhiều người dân xem xét xử cũng bày tỏ thái độ đồng tình đối với tội ác mà Nguyễn Văn Tiến gây ra.

Tuy nhiên, trước khi vào phòng nghị án đề đưa ra bản án với kẻ giết người máu lạnh, chính gia đình của nữ giám thị Phạm Thị Oanh đã xin HĐXX cho Tiến một cơ hội để được sống.

Không yêu cầu bồi thường, gia đình nữ giám thị xin cho hung thủ được sống trước giờ tuyên án

Anh Nguyễn Quốc Triệu – anh họ cũng là người đại diện phía gia đình chị Oanh, xin phép HĐXX được hỏi kẻ giết em mình trước giờ nghị án. “Bị cáo nghĩ chết là như thế nào?”. Tiến trả lời: “Chết là qua đời”.

Anh Triệu lắc đầu: “Với chúng tôi chết là nỗi đau cho người ở lại. Nhất là khi em tôi còn quá trẻ, chỉ vừa mới tốt nghiệp thôi, chúng tôi đã phải trao bằng trước di ảnh của em tôi. Hành vi của bị cáo là quá dã man, gây mất trị an trong đời sống xã hội, để lại nỗi đau rất lớn trong gia đình chúng tôi. Đó là nỗi đau không thể bù đắp được. Nhưng xã hội này cũng không thể lấy mạng đền mạng, không muốn nỗi đau mất đi người thân lại đè lên gia đình của bị cáo. Chúng tôi cũng hy vọng HĐXX sẽ cho bị cáo một cơ hội sống”.

Cuộc đối thoại giữa kẻ giết người và gia đình bị hại trước giờ nghị án
Cuộc đối thoại giữa kẻ giết người và gia đình bị hại trước giờ nghị án

Phía gia đình của người nhà của bị hại cũng rút mọi yêu cầu đề nghị bồi thường trước đó, không yêu cầu bất kỳ khoản bồi thường nào từ gia đình bị cáo.

Chứng kiến cuộc đối thoại giữa gia đình người bị hại và kẻ thủ ác, cả phiên tòa đều lặng im. Không riêng HĐXX mà nhiều người tới dự cũng bất ngờ và xúc động trước lòng khoan dung từ phía gia đình bị hại. Bởi trước đó, bị cáo Tiến nhiều lần tỏ thái độ quanh co, khiến gia đình bị hại rất bức xúc. Trước lời đề nghị của phía bị hại, nhiều người tới dự không kìm nổi được nước mắt.

Bố mẹ của bị cáo Tiến và...
Bố mẹ của bị cáo Tiến và...
... nhiều người tới dự phiên tòa xúc động trước đề nghị xin giảm án cho hung thủ và không yêu cầu bồi thường của phía gia đình bị hại
... nhiều người tới dự phiên tòa xúc động trước đề nghị xin giảm án cho hung thủ và không yêu cầu bồi thường của phía gia đình bị hại

Đứng trên vành móng ngựa, kẻ thủ ác cũng bưng mặt khóc nức nở. Trước giờ nghị án, y chỉ biết quay đầu về phía di ảnh và người nhà bị hại, lí nhí cầu xin sự tha thứ.

Tội ác luật pháp không thể tha thứ

Vụ án của Nguyễn Văn Tiến đã gây rúng động trong dư luận thời gian qua. Bởi mục đích và hành vi gây án của Tiến quá dã man.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, phiên tòa đã kéo dài suốt ngày 26/4.

Sau phần thủ tục, kiểm sát viên Trần Trọng Thưởng - thực hành quyền công tố đã công bố cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Hà Tĩnh. Những người có mặt tham dự phiên tòa, không khỏi rùng mình khi tội ác của Tiến một lần nữa được đại diện VKS nhắc lại thông qua bản cáo trạng.

Lắng nghe bản cáo trạng của con trai, bố mẹ của y vẫn luôn cúi thấp mặt từ khi bước vào hội trường. Trái với thái độ tại cơ quan điều tra và phiên tòa bị hoãn trước đó, Tiến tỏ ra khá hoang mang. Nhiều lần kẻ thủ ác đưa tay lau nước mắt của mình.

Từ lúc bước và phiên tòa đến suốt quá trình xét xử, bố mẹ Tiến luôn cúi đầu
Từ lúc bước và phiên tòa đến suốt quá trình xét xử, bố mẹ Tiến luôn cúi đầu

Tuy nhiên, khi trả lời các câu hỏi từ đại diện HĐXX và VKS, Tiến khai khá rành mạch, rõ ràng. Chủ tọa hiên tòa hỏi, tại sao bị cáo lại giết chị Phạm Thị Oanh. Trả lời câu này, bị cáo Tiến nói do thiếu 300 ngàn nộp lệnh cho công ty, sợ bị đuổi việc nên trong quá trình chở chị Oanh đã cho xe chạy lòng vòng sau đó hỏi xin chị Oanh. Nhưng do nạn nhân không đồng ý và la hét, trong lúc hoảng loạn Tiến đã ra tay giết chị Oanh. Tiến cho rằng hành vi của mình không hề cố ý.

Chủ toạ Bùi Đình Thông hỏi: "Tại sao thấy bị hại còn sống mà bị cáo không cứu", Tiến vẫn cho rằng do quá hoảng loạn.

Chủ toạ cho rằng, bị cáo loanh quanh biện minh. “Nếu hoảng loạn, bị cáo có thể vứt bị hại xuống bên đường, nhưng bị cáo lại cố tình vứt bị hại xuống sông khi bị hại còn sống. Khi thấy bị hại vùng vẫy bị cáo lại bỏ đi không cứu. Người bình thường khi bị vứt như thế còn chết huống gì chị Oanh khi ấy đang trong cơn hoảng loạn. Rõ ràng bị cáo là cố tình thực hiện hành vi đến cùng”, chủ tọa nhận định.

Bố đẻ và...
Bố đẻ và...
các anh chị em của nạn nhân Phạm Thị Oanh
các anh chị em của nạn nhân Phạm Thị Oanh

Sự quanh co của bị cáo Tiến nhiều lần khiến gia đình bị hai phẫn nộ. Anh Nguyễn Quốc Triệu kìm nén cảm xúc phát biểu tại phiên tòa: “ Không có gì có thể nói được sự mất mát của gia đình chúng tôi. Không biết ngồi đây, bị cáo có thấy hối hận và tội lỗi về tội ác mà bị cáo gây ra cho gia đình chúng tôi không?”

Trước câu hỏi của gia đình người bị hại, Tiến càng cúi thấp đầu trước vành móng ngựa.

Cũng tại phần xét hỏi, HĐXX đã hỏi Tiến các câu hỏi liên quan đến hành vi dâm ô trẻ em. Bị cáo một lần nữa quanh co cho rằng bản thân không nhận thức được hành vi đó là phạm tội, bị cáo chỉ là đùa cho vui. “Bị cáo gần 30 tuổi mà cho rằng hành vi động chạm vào các bộ phận kín của cháu bé chỉ mới 11 tuổi mà chỉ là đùa vui thì có lý không hay đó là bản chất của bị cáo”, đại diện HĐXX nói.

Trước sự loanh quanh nhiều lần chối tội của bị cáo, đại diện VKS khẳng định: Khi biết bị hại còn sống mà bị cáo vẫn ném xuống sông không phải là do hoảng loạn mà là hành vi phạm tội đến cùng. Chứng tỏ sự lạnh lùng, độc ác của bị cáo.

"Tính chất phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có mưu đồ, thể hiện tính tàn ác, dã man, bệnh hoạn. Vì vậy, đối với bị cáo để cải tạo hoàn lương là không thể được", ông Thưởng nhấn mạnh.

Mặc dù , phía người nhà có đề nghị xin giảm án cho bị cáo, nhưng đại diện VKS vẫn đề nghị HĐXX áp dụng các điều khoản, tuyên phạt tổng hợp hình phạt mức án cao nhất đối với bị cáo Nguyễn Văn Tiến là tử hình.

Gương mặt Nguyễn Văn Tiến trắng bệch khi nghe HĐXX tuyên án
Gương mặt Nguyễn Văn Tiến trắng bệch khi nghe HĐXX tuyên án

Đến 14h chiều cùng ngày, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến mức tử hình về hành vi Giết người; 4 năm tù về tội Cướp tài sản và 18 tháng tù về tội Dâm ô với trẻ em. Tổng hợp các mức án Tiến phải nhận là tử hình.

Đón nhận mức án tử, gương mặt kẻ thủ ác trắng bệch, đờ đẫn. Mặc dù đoán trước được bản án dành cho con nhưng bố mẹ Tiến gần như ngất xỉu tại phiên tòa.

Gia đình nữ giám thị xin cho hung thủ được sống và không yêu cầu bồi thường - 8
Bố mẹ Tiến gần như ngất xỉu trước bản án tử của con
Bố mẹ Tiến gần như ngất xỉu trước bản án tử của con

Chiếc xe dẫn Tiến đã rời khỏi tòa án, nhưng họ không đủ sức để theo con ra xe. Phải gần 15 phút khi hội trường phiên tòa đã vãn, người nhà mới đưa bố mẹ Tiến lên xe về nhà.

Trước lúc rời khỏi hội trường xét xử, bố Tiến và người nhà Tiến còn đến bắt tay cảm kích và gửi lời xin lỗi phía gia đình chị Phạm Thị Oanh.

Trước khi rời khỏi phiên tòa, bố Tiến và người nhà đến bắt tay cảm kích trước tâm lòng của gia đình người bị hại.
Trước khi rời khỏi phiên tòa, bố Tiến và người nhà đến bắt tay cảm kích trước tâm lòng của gia đình người bị hại.

Nếu Tiến không gây ra tội ác này, có lẽ họ đã có thể gặp nhau ở một nơi khác. Cũng những cái bắt tay nhưng không phải đau đớn như thế.

Phượng Vũ

Đang được quan tâm