Gần 4.000 bị hại trong vụ Alibaba có cơ hội nhận lại tài sản?

Hồng Lĩnh

(Dân trí) - Nguyễn Thái Luyện đã lừa 3.924 người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng. Quá trình điều tra đã thu hồi trong vụ án này là 1.551 tỷ đồng nên các bị hại trong vụ án còn cơ hội nhận lại tài sản.

Viện KSND TPHCM đang thụ lý hồ sơ để ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm với các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Hàng ngàn người "sập bẫy"

Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo đồng phạm thực hiện theo 5 bước.

Thứ nhất, Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín thuộc công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Gần 4.000 bị hại trong vụ Alibaba có cơ hội nhận lại tài sản? - 1
Tài sản thu hồi lớn nên các bị hại còn cơ hội nhận lại tài sản.

Thứ hai, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện lập ra. Từ đó, những công ty do Luyện lập ra vẽ các dự án không có thật trên đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Thứ ba, sau khi được ủy quyền từ cá nhân, pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên đất nông nghiệp, dùng truyền thông để bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối đất nền trong dự án tự vẽ với công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho khách hàng nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời, tạo ra các giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng.

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của công ty Alibaba thì Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng tiền thì nộp về cho Luyện quản lý.

Để tạo niềm tin và thu hút khách hàng, Luyện đưa ra thủ đoạn bán hàng với cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với thủ đoạn trên, hầu hết kháng hàng mua không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Alibaba sẽ chuyển sang hình thức trả lãi hoặc mua lại.

Toàn bộ dự án được lập, vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba đã chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như hợp đồng nên không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp. Do đó, số tiền khách hàng mua đất xác định đã bị chiếm đoạt.

Đến ngày 15/12/2020, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp nhận 3.924 đơn trình báo, tố giác từ bị hại về hành vi lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện. Cơ quan điều tra xác định Luyện và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng.

Thu hồi tài sản "khủng"

Cơ quan điều tra xác định vụ án này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương với phương thức thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi. Trong đó, Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu, đã lợi dụng những hiểu biết pháp luật về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh bất động sản không có thật theo mô hình đa cấp.

Bị can Luyện đã tự vẽ và phân lô trái pháp luật trên nền đất nông nghiệp và tự đặt tên dự án, do các đồng phạm đứng tên nhận chuyển nhượng từ nguồn tiền cá nhân và tiền bất hợp pháp thu của khách hàng, thông qua các hợp đồng ủy quyền và hợp đồng khác tạo sự tin tưởng cho khách hàng về tính hợp pháp của dự án, từ đó, ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Công ty Alibaba chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Vụ án được dư luận, nhân dân và các cấp lãnh đạo quan tâm.

Số tài sản thu hồi được khoảng 1.551 tỷ đồng, trong đó có gần 400ha đất nông nghiệp và thổ cư tại nhiều tỉnh, thành, 23 ô tô, xe máy các loại, 257 miếng vàng, 9,2 tỷ đồng tiền mặt.

Cơ quan điều tra nhấn mạnh, việc điều tra, xử lý vụ án kịp thời đã góp phần ổn định tình trạng ồ ạt dồn tiền kinh doanh bất động sản giá rẻ mà không tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của một bộ phận quần chúng nhân dân trong thời gian qua.