1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù

(Dân trí) - Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và đề nghị phạt 3-4 năm tù.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Sáng nay, 20/5, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) quân sự Trung ương đọc bản luận tội đối với các bị cáo liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” (khu đất số 2, số 7-9, số 9-11) của Bộ Quốc phòng tại đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM)

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến, tại thời điểm phạm tội, bị cáo Nguyễn Văn Hiến giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân (QCHQ), là người chỉ huy cao nhất của QCHQ, chịu trách nhiệm trước Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Quân chủng về chỉ huy, quản lý, xây dựng QCHQ vững mạnh, đảm bảo huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với cương vị của mình, bị cáo phải thực hiện nhiều chức trách nhiệm vụ quan trọng, trong đó có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan trong đơn vị thực hiện đúng các nguyên tắc, chế độ, chấp hành pháp luật của nhà nước, kỷ luật quân đội.

Đại diện VKS cho biết, chủ trương làm kinh tế là chủ trương đúng và được Bộ Quốc phòng đồng ý, phải tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương của Thường cụ QCHQ, bị cáo Hiến đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt nhiều văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế, mà bản chất là cho thuê đất, không đúng với quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật đất đai năm 2003.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù - 2

Đại diện VKS quân sự Trung ương đọc bản luận tội.

Khi Công ty Yên Khánh gửi Tờ trình số 10 năm 2006 đưa ra thông tin gian dối về năng lực của công ty với chức trách nhiệm vụ của mình, bị cáo phải kiểm tra thực tế của công ty, nhưng các bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế QCHQ), Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính QCHQ) đã không tham mưu đề xuất về việc kiểm tra.

"Bị cáo không chỉ đạo kiểm tra nên không phát hiện sự gian dối trong tờ trình. Do tin tưởng vào cấp dưới, nên bị cáo đã ký phê duyệt các văn bản để cho doanh nghiệp ngoài quân đội thuê 3 khu đất quốc phòng làm kinh tế dưới hình thức hợp tác kinh doanh", đại diện VKS nói.

Trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Hiến không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất tại 3 khu đất, không kiểm tra thực hiện ý kiến của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sau khi ủy quyền cho Công ty Hải Thành ký hợp đồng.

Bị cáo đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và công ty Hải Thành dẫn đến bị đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ 3, không thực hiện theo quy định của pháp luật về việc nộp tiền sử dụng đất.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù - 3

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Hậu quả làm QCHQ mất quyền quản lý sử dụng 3 khu đất, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 739 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định bị cáo cùng một thời điểm phải thực hiện nhiều chức trách nhiệm vụ của Tư lệnh QCHQ, đúng thời điểm tình hình biển đảo có những diễn biến phức tạp. Bị cáo đã tin tưởng vào bàn bạc của tập thể, tin tưởng vào cấp dưới; các văn bản các bị cáo ký, phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu đề xuất.

Các bị cáo Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga thừa nhận đã tham mưu không đúng, nhưng bị cáo Nguyễn Văn Hiến với cương vị chức trách nhiệm vụ của mình đã thiếu kiểm tra hoặc có việc kiểm tra nhưng không trực tiếp, không chỉ đạo thực hiện đúng pháp về việc nộp tiền sử dụng đất  dẫn đến hậu quả như trên.

"Bị cáo Thảo khai, sau khi giao nhiệm vụ cho tôi, bị cáo Hiến không kiểm tra, cũng không yêu cầu tôi báo cáo lại nội dung công việc triển khai với Công ty Hải Thành thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng", VKS nêu quan điểm.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hiến khai nhận việc dừng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, “tôi nghĩ Hải Thành phải chấp hành, vì vậy tôi không thực hiện kiểm tra nội dung trên”...

VKS tiếp tục luận tội, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay hoàn toàn phù hợp với các chứng cứ khác. Hồ sơ, tài liệu đã đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo có chức vụ quyền hạn, thực hiện phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin; tính chất và hành vi phạm tội là rất nghiêm trọng đã xâm phạm đến nguyên tắc tính đúng đắn trong hoạt động quản lý nhà nước gây ra hậu quả làm thiệt hại cho nhà nước hơn 739 tỷ đồng.

Từ phân tích trên, VKS cho rằng, có đủ căn cứ để xác định bị cáo Hiến phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 3-4 năm tù.

Trong phần trình bày bản luận tội sáng nay, VKS Quân sự Trung ương vẫn giữ nguyên quan điểm trong bản cáo trạng, đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo:

Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (BQP), Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P; Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình); Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh và Yên Khánh Hải Thành) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Đề nghị tuyên phạt các bị cáo: Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù, trong đó, năm 2018, bị cáo Hệ từng bị tuyên phạt 12 năm tù trong vụ án khác. Tổng hình phạt đề nghị đối với bị cáo Hệ là 30 năm tù, hình phạt bổ sung 80-100 triệu đồng; Phạm Văn Diệt 15 năm tù (phạt bổ sung 50-70 triệu đồng); Vũ Thị Hoan 7-9 năm tù (phạt bổ sung 20-30 triệu đồng).

Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế QCHQ), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (Trưởng phòng Tài chính QCHQ); Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Đề nghị phạt bị cáo Bùi Văn Thiềm 7-9 năm tù; Bùi Văn Nga từ 6-8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo từ 5-7 năm tù; Trần Trọng Tuấn từ 3-4 năm tù.

Nguyễn Dương