Đại diện Quân chủng Hải quân: Út “trọc” chiếm đất, mang thế chấp ngân hàng!

(Dân trí) - Đại diện Quân chủng Hải quân (QCHQ) khẳng định, khu đất số 7-9 ở quận 1, TPHCM của đơn vị đã bị Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) và đồng phạm lừa đảo chiếm quyền sử dụng đất, mang thế chấp ngân hàng.

Đại diện Quân chủng Hải quân: Út “trọc” chiếm đất, mang thế chấp ngân hàng! - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Quân chủng Hải quân nói bị Út “trọc” và đồng phạm lừa đảo

Trong phiên xử hôm nay (19/5), đại diện bị hại là Quân chủng Hải quân (QCHQ) khẳng định, với các sai phạm của các bị cáo, QCHQ đã mất quyền sử dụng 3 khu đất (số 2, 9-11, 7-9) ở đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) đã bị sang tên cho các công ty liên doanh khi hợp tác với Công ty Hải Thành.

Riêng khu đất số 7-9, các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Vũ Thị Hoan (cháu của Hệ và là giám đốc công ty Yên Khánh), Phạm Văn Diệt (cựu Tổng giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Đức Bình) đã lừa đảo chiếm quyền sử dụng đất mang đi thế chấp ngân hàng. Nếu vụ việc không được phát hiện kịp thời thì nguy cơ cao lô đất này sẽ bị phát mại.

Chủ tọa hỏi, QCHQ đã bị các đối tượng lừa đảo như thế nào? Đại diện QCHQ cho biết, các bị cáo Hệ, Diệt, Hoan đã gian dối trong lập tờ trình số 10 phản ánh không đúng về năng lực tài chính của Công ty Yên Khánh gửi QCHQ xin liên doanh thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng thương mại cho thuê.

Đại diện QCHQ cho biết, QCHQ đã tin tưởng, không thẩm tra năng lực tài chính, kinh doanh, nguồn nhân lực của Công ty Yên Khánh và đã chấp nhận cho liên doanh. Đến nay qua làm việc với cơ quan tố tụng, QCHQ mới biết tại thời điểm đó, năm 2006, Công ty Yên Khánh mới thành lập được 7 tháng, Hoan làm giám đốc khi còn đang làm sinh viên.

“QCHQ đã bị các đối tượng chiếm quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 có giá trị thời điểm tháng 2/2010 là hơn 525 tỷ đồng”, đại diện QCHQ cho biết.

Vị đại diện QCHQ đề nghị các công ty liên doanh và các đối tượng có liên quan trả lại quyền sử dụng 3 khu đất nói trên cho QCHQ quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Số tiền sử dụng đất của 3 khu đất nói trên là hơn 939 tỷ đồng, đề nghị Công ty Hải Thành nộp lại cho QCHQ.

Doanh thu 49 năm của 3 khu đất thấp hơn số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tiếp đó, HĐXX mời đại diện Công ty Hải Thành thuộc QCHQ lên bục khai báo để làm rõ về hợp đồng liên doanh giữa Công ty Hải Thành với các công ty đối tác tại 3 khu đất trên.

Đại diện Quân chủng Hải quân: Út “trọc” chiếm đất, mang thế chấp ngân hàng! - 2

Đại diện Công ty Hải Thành trình bày tại tòa.

Khi được hỏi, đại diện Công ty Hải Thành cho biết, bản chất của các hợp đồng liên doanh giữa Hải Thành và các công ty đối tác tại 3 khu đất nói trên là cho thuê đất, bởi Hải Thành có nhận được một khoản cổ tức cố định, không phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty liên doanh.

Chủ tọa hỏi, số tiền mà Công ty Hải Thành phải nộp về cho QCHQ khi được chuyển đổi mục đích sử dụng 3 khu đất là bao nhiêu? Đại diện Công ty Hải Thành cho biết, số tiền phải nộp là hơn 939 tỷ đồng.

Đại diện Công ty Hải Thành cho biết, đến nay công ty vẫn chưa nộp số tiền hơn 939 tỷ đồng cho QCHQ.

Về doanh thu hợp tác liên doanh cả đời dự án (49 năm) ở 3 khu đất theo tính toán của Công ty Hải Thành thì sẽ thu về được bao nhiêu? Đại diện Công ty Hải Thành cho biết, số tiền thu về là khoảng 775 tỷ đồng.

Đại diện Quân chủng Hải quân: Út “trọc” chiếm đất, mang thế chấp ngân hàng! - 3

HĐXX làm việc tại phiên tòa.

HĐXX hỏi tiếp, theo Công ty Hải Thành tính toán, doanh thu 49 năm ở 3 dự án tại 3 khu đất là 775 tỷ đồng, trong khi đó, số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất là hơn 739 tỷ đồng. Vậy việc cho thuê đất như vậy có hợp lý hay không?

Đại diện Công ty Hải Thành nói không biết, vì việc đàm phán, ký kết hợp đồng liên doanh của 3 khu đất là do các bị cáo thực hiện.

Chủ tọa hỏi, đến nay, Công ty Hải Thành đã thu được số tiền là bao nhiêu từ các công ty liên doanh tại 3 khu đất trên? Đại diện Công ty Hải Thành cho biết, đã thu được hơn 329 tỷ đồng.

Đối với các công trình mà công ty đối tác đã xây dựng trên 3 khu đất, Công ty Hải Thành có ý kiến gì về việc này?

Đại diện Công ty Hải Thành nói, về công trình trên đất, thời gian qua đơn vị này đã có các cuộc làm việc với doanh nghiệp và các bên liên quan đến 3 dự án này, nhưng chưa có kết quả.

“Quan điểm của Hải Thành, đề nghị tòa xử lý 3 khu đất trên theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tòa cũng cần xem xét quyền lợi của Công ty Hải Thành và các đối tác đầu tư trên các khu đất dự án”, đại diện Công ty Hải Thành nêu quan điểm.

Nguyễn Dương