Thứ bảy, 15/08/2015 - 15:25

Chiếc bật lửa “tố giác” nghi phạm thảm sát 4 người

Dân trí

Trước khi nghi phạm vụ thảm sát 4 người ở Yên Bái bị bắt ít giờ, người dân đi làm nương đã thấy 1 chiếc bật lửa mới để trên đường đi, lập tức báo cho công an. Ngay sau đó, lực lượng công an đã tổ chức truy tìm trên khu vực đó và bắt giữ được đối tượng.

Thưởng nóng lực lượng phá án

17h, Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, gửi lời cảm ơn tới các phóng viên báo chí đã lặn lội đến hiện trường, thu thập thông tin, công bố rộng rãi trong quần chúng nhân dân, hỗ trợ tích cực cơ quan điều tra.

Động viên các lực lượng công an tham gia phá án, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng khẳng định sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra khẩn trương làm rõ những nghi vấn trong vụ án, nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử.

Chiếc bật lửa “tố giác” nghi phạm thảm sát 4 người - 1

Lãnh đạo địa phương đã trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án vụ thảm sát 4 người rúng động ở Yên Bái

Chiếc bật lửa “tố giác” nghi phạm thảm sát 4 người - 2

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết đã huy động hàng nghìn các bộ chiến sỹ tham gia phá án

Kết thúc buổi họp báo, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - cho biết, quá trình điều tra, Công an tỉnh Yên Bái đã huy động hàng nghìn cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị của công an tỉnh, công an huyện Văn Yên; phối hợp với công an các tỉnh bạn, lực lượng bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ tham gia truy bắt nghi phạm, khám phá vụ án.

Chưa xác định được vai trò của Nguyễn Thị Hán

16h30, Theo Đại tá Phạm Ngọc Thắng, đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra có thể khẳng định Đặng Văn Hùng là hung thủ gây ra vụ án, giết hại 4 người trong gia đình anh Long.

“Hùng là người duy nhất gây ra vụ án.” - Đại tá Thắng cho biết. Cơ quan điều tra đang tiếp tục tăng cường lực lượng lần theo dấu vết bỏ trốn của 2 đối tượng để truy tìm tang vật, hung khí gây án, hiện chưa có kết quả.

Trước nghi vấn của các PV về động cơ gây án của Hùng khai nhận chỉ là do mâu thuẫn nhỏ trong việc canh tác ruộng nương, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái cho rằng, đó chỉ là lời khai ban đầu của đối tượng. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề khác.

Về tang vật thu giữ trên người 2 nghi phạm khi bị bắt, Đại tá Phạm Ngọc Thắng khẳng định, thời điểm bắt giữ 2 đối tượng, cảnh sát thu giữ trên người Hùng duy nhất 1 chiếc bật lửa, trên người Hán 25 nghìn đồng.

“Thông tin khác người dân cung cấp về việc mất tiền, vàng của nạn nhân, cơ quan điều tra đang làm rõ.” - Đại tá Thắng cho hay.

Đánh giá về vai trò của Nguyễn Thị Hán trong vụ án này, Đại tá Thắng cho rằng, cơ quan điều tra mới bắt được đối tượng, chưa khai thác hết các chi tiết trong vụ án nên chưa thể làm rõ liệu Hán có là đồng phạm của Đặng Văn Hùng hay không.

Đặt nghi vấn về việc liệu ông Đặng Văn Mừu, bố đẻ của Đặng Văn Hùng, có hành vi che giấu tội phạm hay không, lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái khẳng định, ông này đã thông báo về việc con trai ông nói là đã giết cả nhà anh Long ngay khi gặp lực lượng công an xã đang trên đường đến hiện trường.

16h15, Khai thác nóng qua những lời khai ban đầu của Đặng Văn Hùng, cơ quan điều tra bước đầu xác định diễn biến vụ án như sau: Khoảng 16h ngày 12/8, Hùng đi bộ từ nhà lên nương nhà anh Long. Khi đi, Hùng mang theo 1 dao quắm, 1 dao rựa (dao rựa để ở túi đeo bên người).

Đến cách lán của anh Long chừng 500m, Hùng gặp vợ chồng anh Long. Hùng hỏi anh Long tại sao lại phát nương của Hùng. Anh Long cự cãi khiến Hùng nổi nóng, lao vào đánh anh Long.

Thấy chồng bị đánh, Hoa gọi điện về cho gia đình thông báo. Trong khi đó, anh Long bỏ chạy thì bị Hùng dùng dao quắm chém vào lưng, làm con dao bị gẫy. Không chịu dừng tay, Hùng tiếp tục đuổi chém anh Long đến khi anh này gục xuống.

Lúc này, chị Hoa sợ hãi hô lớn “sao lại chém chồng cháu?” thì Hùng cầm dao đuổi chém chị Hoa, khiến chị này tử vong tại chỗ.

Hùng tiếp tục chạy đến lán của nhà anh Long. Thấy chị Hà và cháu Tuyền trong lán, Hùng dùng dao sát hại cả hai.

 Sau khi gây án, Hùng về lán nhà mình, lấy 2 khẩu súng, cùng Nguyễn Thị Hán bỏ trốn.

63 giờ phá án

15h53, Đại tá Phạm Ngọc Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái - thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ thảm sát.

Chiếc bật lửa “tố giác” nghi phạm thảm sát 4 người - 3

Đại tá Thắng báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ thảm sát tại Yên Bái

Theo đó, khoảng 17h ngày 12/8, tại lán làm nương thuộc thôn 16 xã Lâm Giang, người dân phát hiện 4 người trong 1 gia đình bị giết hại. Các nạn nhân được xác định là anh Trần Văn Long (SN 1983), chị Phàn Thị Hoa (SN 1995, vợ anh Long), cháu Trần Văn Tuyền (SN 2013, con anh Long và chị Hoa) và chị Phàn Thị Hà (SN 2000, em gái chị Hoa).

Sơ bộ hiện trường, cơ quan điều tra xác định, vợ chồng anh Long bị giết ở rìa nương, chị Hà và cháu Tuyền bị giết ở lán nương.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát là do giữa đối tượng Hùng và gia đình anh Long có mâu thuẫn về đất đai, nguồn nước làm nương rẫy. Sau khi gây án, Hùng đã bỏ trốn cùng Nguyễn Thị Hán.

Đến 10h ngày 15/8, sau 63 giờ phá án, Công an tỉnh Yên Bái đã phát hiện, bắt giữ Đặng Văn Hùng và Nguyễn Thị Hán tại địa bàn xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, Yên Bái.

Đáng chú ý, theo đại tá Thắng cho biết, sáng cùng ngày (15/8), người dân đi làm nương đã thấy 1 chiếc bật lửa mới để trên đường đi. Người dân ngay sau đó báo thông tin trên tới lực lượng công an. Khi nhận tin, thấy có giá trị, lực lượng công an đã tổ chức truy tìm trên khu vực đó và bắt giữ được nghi phạm gây án.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Hùng với tội danh “Giết người”.

Đại tá Thắng cũng cho biết, quá trình truy bắt đối tượng gây án, không có cán bộ, chiến sỹ nào bị thương dù phải băng rừng, xuyên đêm truy tìm.

15h48, buổi họp báo chính thức bắt đầu. Chủ trì buổi họp báo là Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái. Dự họp báo có bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Đại tá Phạm Ngọc Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT cùng lãnh đạo các Cục thuộc Bộ Công an…

Công an tỉnh Yên Bái lược lại vụ án từ khi phát hiện tối ngày 12/8 tới thời điểm bắt giữ 2 nghi can vào sáng nay, 15/8.

Chiếc bật lửa “tố giác” nghi phạm thảm sát 4 người - 4
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu (trái) - Giám đốc công an tỉnh Yên Bái

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu (trái) - Giám đốc công an tỉnh Yên Bái lần giở một số hình ảnh hiện trường vụ thảm sát

Chiếc bật lửa “tố giác” nghi phạm thảm sát 4 người - 6

Giám đốc công an tỉnh Yên Bái chủ trì cuộc họp báo về vụ thảm sát 4 người

Vụ án được phát hiện tối ngày 12/8, tại khu lán trên nương ở thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (Yên Bái). Các nạn nhân được xác định gồm hai vợ chồng anh Trần Văn Long (SN 1983), chị Phàn Thị Hoa (SN 1995), con anh Long là cháu Trần Văn Tuyền (SN 2013) và người em gái chị Hoa là Phàn Thị Hà (SN 2000). Cả 4 nạn nhân đều bị sát hại bằng hung khí sắc, tập trung vào phần đầu và phần cổ.

Dựa vào cuộc điện thoại của chị Hoa gọi cho bố trước khi bị giết, cơ quan điều tra xác định nghi phạm chính là đối tượng Đặng Văn Hùng (SN 1989, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang).

Quá trình truy bắt, lực lượng công an đã huy động khoảng 500 cán bộ chiến sỹ, phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ tại xã Lâm Giang và các xã lân cận phối hợp tìm kiếm. Đến sáng nay (15/8), từ nguồn tin quần chúng nhân dân về việc có thấy 2 đối tượng lạ tại khu vực cánh rừng thuộc huyện Lục Yên, lực lượng chức năng đã tổ chức vây bắt.

Hơn 10h sáng cùng ngày, các trinh sát điều tra đã tóm gọn 2 đối tượng là Đặng Văn Hùng và Nguyễn Thị Hán (tức Hương, SN 1979, bạn gái của Hùng). Bước đầu, nghi phạm Đặng Văn Hùng đã thừa nhận gây ra vụ thảm sát 4 người nói trên.

Tiến Nguyên - Xuân Thái