Cháu bé 5 tuổi bị bán sang Trung Quốc với giá 70 triệu đồng

(Dân trí) - Thấy cháu bé không có bố mẹ chăm sóc, quản lý, Lân cùng đồng bọn bàn cách bán cháu bé sang Trung Quốc. Tối ngày 14/4/2016, các đối tượng bắt và đưa cháu bé ra Móng Cái, bán với giá 70 triệu đồng.

Sáng ngày 22/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trẻ em. Các bị cáo bị truy tố ra trước tòa án gồm Quang Thị Lân (SN 1980), Cụt Văn Nghệ (SN 1984), Quang Thị Loan (SN 1986) cùng trú tại xã Xá Lượng, Tương Dương, Nghệ An; Xên Văn Long (SN 1970, trú xã Lưu Kiền, Tương Dương) và Lữ Thị Thúy (SN 1982, trú xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn, Nghệ An).

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Tại phiên tòa, cháu Moong Thị T.M (SN 2011) cũng như bố mẹ của M. đều không có mặt tại. Ông Cụt Văn Sơn (dượng của cháu M.) được cử làm đại diện hợp pháp của người bị hại tại tòa.

Bố mẹ bỏ nhau khi cháu M. đang nhỏ, bố lấy vợ khác rồi vào bãi vàng ở Quảng Nam làm thuê nên cháu M. được giao cho ông Sơn nuôi dưỡng. Quang Thị Lân nảy sinh ý định bàn cháu M. sang Trung Quốc nên bàn cách với Cụt Văn Nghệ.

Lân hỏi Thúy việc đưa trẻ em bán sang Trung Quốc. Thông qua một người quen, Thúy biết Xên Văn Long và nói với Long gia đình muốn bán cháu bé với giá 50 triệu đồng. Long trao đổi với một phụ nữ tên Thìn (quê Tương Dương, hiện sinh sống ở Trung Quốc) và thống nhất giá cả 70 triệu đồng, trong đó Thúy được hưởng 10 triệu đồng, Long và Lân mỗi người 5 triệu, còn 50 triệu nếu “gia đình cháu bé đòi” thì Lân sẽ cầm.

Tối 14/4/2016, Quang Thị Loan bí mật lừa bắt cháu M. đến nhà Lân. Sau khi được Cụt Văn Nghệ chở đến xã Xá Lượng, Lân bắt xe khách đưa cháu M. đến ngã ba Diễn Châu rồi cùng Xên Văn Long đưa cháu bé ra Móng Cái. Cháu M. được giao cho Thìn để đưa sang Trung Quốc. Thìn đưa cho Long 1 triệu đồng tiền tàu xe, nợ 70 triệu đồng, hứa sẽ trả sau.

Ngày 6/5, cháu Moong Thị T.M được Công an huyện Tương Dương giải cứu thành công, đưa về trao trả cho gia đình. Gia đình Xên Văn Long đã bồi thường cho gia đình cháu M. 20 triệu đồng, Lữ Thị Thúy bồi thường 10 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Gia đình các bị cáo đã bồi thường chi phí tìm kiếm theo yêu cầu của đại diện hợp pháp người bị hại ngay tại tòa. Ông Cụt Văn Sơn đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

HĐXX nhận định Quang Thị Lân là người khởi xướng, chủ mưu, tích cực thực hiện tội phạm, phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc. Xên Văn Long là đồng phạm tích cực, đứng ra móc nối và trực tiếp đưa cháu M. ra Móng Cái để bán sang Trung Quốc. Các bị cáo Cụt Văn Nghệ, Quang Thị Loan và Vi Thị Thúy giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Xem xét vai trò của từng bị cáo, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Quang Thị Lân 8 năm tù, Cụt Văn Nghệ và Xên Văn Long mỗi người 6 năm tù, Lữ Thị Thúy 4 năm tù, Quang Thị Loan 3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm