Bình Thuận:

Cái Tết hòa nhập đầu tiên của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén

Dân trí “17 năm tôi đón Tết ở bốn trại giam khác nhau, trong các trại đều có thịt heo, thịt gà, bánh chưng để ăn Tết nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy vui. Những lúc đó tôi chỉ hướng về gia đình và các con tôi. Có Tết tôi đã khóc cạn nước mắt trong buồn tủi …” – Ông Nén tâm sự.
>>Quá khổ, ông Huỳnh Văn Nén xin được ứng tiền bồi thường oan sai
>>VKSND Tối cao thụ lý điều tra đơn tố cáo vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Xuân của “người tù thế kỷ”

ongnen1-1454666565446

Cái Tết sum vầy bên gia đình sau 17 năm bị tù oan sai của "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Sau hơn ba tháng được trả tự do, công nhận quyền công dân, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã bắt đầu quen thuộc với cuộc sống thường ngày. Sức khỏe của ông cũng khá hơn rất nhiều so với lúc vừa được trả tự do. Tuy vậy, cái Tết sắp tới với ông vẫn còn khá lạ lẫm bởi ông đã “quen” với những cái Tết cô độc trong tù, đón Tết cùng gia đình với ông tưởng chừng đã chấm hết nhưng với sự cố gắng của bản thân, sự giúp đỡ của người thầy đáng kính Nguyễn Thận, cùng các luật sư, nhà báo, mơ ước suốt 17 năm của ông nay đã thành hiện thực.

“17 năm tôi đón Tết ở bốn trại giam khác nhau. Trong các trại đều có thịt heo, thịt gà, bánh chưng, bánh tét để ăn Tết nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy vui. Những lúc đó tôi chỉ hướng về gia đình và các con tôi. Đôi khi tôi đã khóc cạn nước mắt trong những ngày đó vì buồn tủi. Những ngày bình thường ở trong tù đã dài nhưng ngày Tết nó còn dài hơn gấp nhiều lần. Tôi luôn cầu nguyện để mình được giải oan, được trả tự do để về ăn Tết với gia đình. Năm nào mỗi dịp Tết đến tôi cũng chỉ có một mong ước như vậy. Đến nay, trời thương tôi cho tôi được tự do và ước nguyện bấy lâu của tôi cũng thành hiện thực” – Ông Huỳnh Văn Nén tâm sự.

Những người hùng đã giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén
Những "người hùng" đã giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén

Ông Nén cho biết thêm, chỉ còn mấy ngày nữa là Tết, thấy mọi người đua nhau đi mua sắm tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi thèm cái cảm giác được đi mua sắm, dọn dẹp nhà, gói bánh chưng… để chuẩn bị đón Tết đã bao nhiêu năm. Nó rộn ràng và đầy đủ màu sắc, trái ngược với cuộc sống quanh quẩn bên bốn bức tường của nhà tù, của trại tạm giam. Nhà ai cũng đi mua sắm hoa mai, hoa đào, mua đủ thứ bánh kẹo để chuẩn bị đón Tết. Với tôi, tôi chỉ cần đón Tết trong tự do, đón giao thừa cùng với gia đình, cùng làm mâm cơm cúng tổ tiên là đủ rồi.

“Đây là cái Tết đầu tiên sau gần 18 năm ở tù tôi mới được sum vầy bên gia đình nên ước muốn lớn nhất lúc này, chỉ mong sao không ốm đau, không bệnh tật, tôi chỉ muốn gia đình tôi đỡ khổ hơn, chứ còn nói về tương lai thì tôi cũng không dám nghĩ đến. Mình cũng có tuổi rồi, chẳng biết ngày mai nó sẽ như thế nào, nên hãy để nó đến rồi mình sẽ đón nhận”.

Nét đăm chiêu của người tù thế kỷ khi nghĩ về tương lai sắp tới
Nét đăm chiêu của "người tù thế kỷ" khi nghĩ về tương lai sắp tới

Trong câu chuyện với ông Huỳnh Văn Nén khi hỏi về những dự định của ông trong thời gian tới, khi mà ông đã trở về với cuộc sống bình thường, hòa nhập với xã hội. Ông Nén nói: “Giờ tôi già rồi, biết làm gì nữa đâu, muốn đi làm cũng chẳng ai thuê, con cái thì lo cuộc sống của mình với những công việc làm thuê làm mướn hàng ngày chỉ đủ nuôi thân”.

Cảm xúc của người đàn ông đã trải qua gần 1/3 đời người ở trong tù này cũng thay đổi liên tục. Có lúc ông trầm ngâm khá lâu, ánh mắt sâu lắng nhìn về nơi xa xăm. Có lúc ông lại cười mỉm, rồi bật thành tiếng một mình vì vẫn chưa tin những gì đang diễn ra.

Nỗi lòng người vợ

Bà Cẩm rơi nước mắt đón chồng về nhà sau 17 năm bị oan sai
Bà Cẩm rơi nước mắt đón chồng về nhà sau 17 năm bị oan sai

Tết này không chỉ đặc biệt với ông Nén, đây cũng là cái Tết ý nghĩa nhất của gia đình ông trong suốt 17 năm qua. Khác với mọi năm, bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén) vừa dọn dẹp nhà vừa vui vẻ cho biết: “Hơn 17 năm tôi và các con phải đón Tết trong sự buồn bã và tủi nhục với hàng xóm. Chồng tôi cũng phải chịu 17 cái Tết cay đắng trong tù nên Tết này ông rất háo hức. Chúng tôi chẳng cần phải sắm sửa đồ gì cả, tôi và các con được đón Tết bên chồng là niềm hạnh phúc nhất rồi. Tôi mong chờ ngày đoàn tụ này đã bao nhiêu năm cuối cùng nó cũng đến. Tôi đang gói mấy cặp bánh chưng để chuẩn bị cho mâm cỗ Tết nhằm cảm ơn tổ tiên, đồng thời cảm ơn các Luật sư, các nhà báo cùng tất cả những ai đã góp sức giải oan cho chồng tôi” – Bà Cẩm kể.

Bà Cẩm kể tiếp, ngoài mua một số vật dụng cơ bản trong gia đình chúng tôi cũng không sắm sửa gì cả. Tết này chồng tôi chỉ mong muốn có thể đến từng nhà những người thân để gặp gỡ và chúc tuổi mới cho họ. Nếu dư giả chồng tôi cũng muốn mua về 4 loại hoa quả là: mai, sung, anh túc cảnh và vạn thọ, để thể hiện mong ước “mai sung túc vạn thọ”. Tuy vậy, còn mấy ngày nữa là Tết nhưng vẫn chưa mua được.


Trở về sau 17 năm tù oan, ông Nén cho biết, làng xóm, đường xá...cái gì cũng thay đổi, chỉ có nhà ông là xơ xác

Trở về sau 17 năm tù oan, ông Nén cho biết, làng xóm, đường xá...cái gì cũng thay đổi, chỉ có nhà ông là xơ xác

"Nhớ những năm trước, mẹ con tôi cũng chẳng có điều kiện để mua sắm đồ gì. Trước ngày Tết, mẹ con tôi vẫn đi làm bình thường, con tôi thì đi lái xe, tôi thì vẫn gánh bánh canh đi bán để kiếm tiền nuôi gia đình. Ngày mùng 1 Tết, mẹ con cũng chỉ ăn uống như bình thường rồi nghỉ ngơi ngày mùng 2 lại đi làm lại. Những lúc đó tôi lại nhớ, thương chồng tù tội rồi lại khóc. Giờ có chồng ăn Tết chung là gia đình tôi mãn nguyện rồi. Mong sao năm mới chồng tôi luôn được khỏe mạnh để tôi và các con có thể đón nhiều cái Tết nữa với chồng nhằm bù đắp cho những tháng ngày ông tù tội oan" - bà Cầm chia sẻ.

Vừa qua, với mong muốn gia đình ông Nén có nơi cư trú khang trang để chuẩn bị đón Tết, một số mạnh thường quân đã tặng gia đình ông Huỳnh Văn Nén 40 triệu đồng để sửa nhà vì căn nhà cũ đã quá dột nát. Cùng đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân và người thân của ông Nén cũng hỗ trợ gia đình ông hàng chục triệu đồng. Ngày 3/2/2016, sau hơn một tháng kể từ ngày khởi công 28/12/2015 vừa qua, căn nhà mới của gia đình ông Nén có diện tích hơn 90m2 đã hoàn tất để gia đình ông Nén kịp đón xuân mới.

Căn nhà mới của gia đình ông Nén hoàn thành kịp thời để người tù thế kỷ có cái Tết đầu tiên sau 17 năm bị tù oan được trọn vẹn
Căn nhà mới của gia đình ông Nén hoàn thành kịp thời để "người tù thế kỷ" có cái Tết đầu tiên sau 17 năm bị tù oan được trọn vẹn

Đây là món quà có ý nghĩa thiết thực mà xã hội dành tặng gia đình ông Nén. Hy vọng với ngôi nhà mới khang trang này, ông Nén và gia đình sẽ có một mùa Tết tràn ngập niềm vui và tiếng cười sau 17 năm xa cách, ngồi tù oan...

Trung Kiên – Xuân Hinh

Cái Tết hòa nhập đầu tiên của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén - 7
MỚI NHẤT
Công an "mật phục" suốt tết để chống pháo nổ
Công an "mật phục" suốt tết để chống pháo nổ

(Dân trí) - Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được xác định là địa bàn nóng, cứ mỗi độ Xuân về Tết đến là tiếng pháo lại nổ, hoạt động vận chuyển pháo trái phép thường xuyên diễn ra. Để ngăn chặn tình trạng này, Quảng Trị đã tung 200 chiến sĩ mật phục suốt tết để chống pháo nổ.

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:05

Giả khách đi du xuân, giật dây chuyền của hàng loạt phụ nữ
Giả khách đi du xuân, giật dây chuyền của hàng loạt phụ nữ

(Dân trí) - Ngày đầu xuân, Minh và Nghĩa cũng ăn mặc lịch sự rảo qua nhiều tuyến đường để “tìm mồi”. Khi phát hiện phụ nữ đeo nhiều trang sức, hai tên này liền áp sát giật sợi dây chuyền trên cổ. Khi bị truy bắt, Nghĩa nhanh chân tẩu thoát, Minh bị tóm gọn.

Thứ tư, 10/02/2016 - 12:14

Hơn 1.000 phạm nhân được tổ chức đón Tết
Hơn 1.000 phạm nhân được tổ chức đón Tết

(Dân trí) - Để tạo điều kiện cho các phạm nhân được vui xuân đón tết, ban giám thị trại giam Đắk Plao đã tổ chức cho hơn 1.000 phạm nhân cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét và các hoạt động trong dịp tết nguyên đán Bính Thân 2016.

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:05

Vụ giả danh nhà sư quyên góp tiền đúc tượng Phật, thêm nhiều bị hại tố cáo
Vụ giả danh nhà sư quyên góp tiền đúc tượng Phật, thêm nhiều bị hại tố cáo

Ngày 15-1, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 tháng hai đối tượng giả danh nhà sư đi quyên góp tiền đúc tượng Phật nhưng thực chất là lừa đảo. Quá trình điều tra, cơ quan Công an tiếp nhận thêm nhiều đơn, điện thoại tố cáo hành vi lừa đảo của 2 đối tượng này.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:03

Bắt người phụ nữ đánh, trấn lột "con nợ" ngày đầu năm
Bắt người phụ nữ đánh, trấn lột "con nợ" ngày đầu năm

Phát hiện “con nợ” mượn tiền không trả, đối tượng chặn đường dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu, sau đó trấn lột lấy 2 ĐTDĐ cùng một số tiền rồi thản nhiên bỏ đi

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:06

Nước mắt tù nhân từng đánh bạn tù, cắt ven tay chống đối cán bộ
Nước mắt tù nhân từng đánh bạn tù, cắt ven tay chống đối cán bộ

(Dân trí) - Như một con ngựa bất kham, Hà Tuấn Duyệt bỏ qua mọi lời gan ruột và những giọt nước mắt của cha mẹ già để ngày càng lún sâu vào con đường tội lỗi. Bị bắt giam, Duyệt đánh bạn tù, cắt ven tay để chống đối cán bộ nhưng rồi bước chân của cha mẹ già vượt cả nghìn cây số đến thăm đã khiến con tim gã phạm nhân ấm lại. Gã đã khóc, khóc cho những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời sẽ quay trở lại…

Thứ ba, 09/02/2016 - 11:00

Hành trình truy bắt trùm giang hồ Nam "Ngọ"
Hành trình truy bắt trùm giang hồ Nam "Ngọ"

Trong những ngày cuối năm 2015, chúng tôi đã làm thủ tục bàn giao cho Công an tỉnh Lạng Sơn đối tượng Hoàng Lại Nam, tức Nam “Ngọ” (SN 1978, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tên tội phạm nguy hiểm, được giới “giang hồ” trong Nam ngoài Bắc nể sợ.

Thứ ba, 09/02/2016 - 10:35

5 vụ án độc, lạ, sốc nhất năm 2015!
5 vụ án độc, lạ, sốc nhất năm 2015!

Không ít vụ án mà cả nạn nhân và bị hại hay kể cả người thực thi pháp luật không ngờ nó lại xảy ra trong thực tế cuộc sống.

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:26

Tết đầu tiên trong tù của bác sĩ Thẩm mĩ viện Cát Tường: Không còn nước mắt để khóc
Tết đầu tiên trong tù của bác sĩ Thẩm mĩ viện Cát Tường: Không còn nước mắt để khóc

Nguyễn Mạnh Tường đã nói thế khi chúng tôi hỏi về cái Tết đầu tiên trong trại giam của anh ta. Đêm Giao thừa trong Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội, Tường không thể rơi thêm bất cứ một giọt nước mắt nào nữa, vì đơn giản: "Tôi không còn nước mắt để khóc".

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:14

Chuyến “săn hàng Tết” khó quên của lính hình sự
Chuyến “săn hàng Tết” khó quên của lính hình sự

Phá án vào dịp Tết (thường được cánh lính trẻ gọi là "săn hàng Tết") dường như đã trở thành một việc hết sức bình thường của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội nhất là với Đội Điều tra trọng án Phòng PC45… Với họ, nghỉ Tết, nghỉ lễ là những khái niệm xa xỉ. Nhưng những chuyến “săn hàng Tết”, nhiều gian nan, nguy hiểm dưới đây thực sự là những chuyện khó quên…

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:30

Đại gia bí ẩn và những chuyến ‘hàng’ Tết đặc biệt
Đại gia bí ẩn và những chuyến ‘hàng’ Tết đặc biệt

Năm 2015, sau nhiều tháng lập án đấu tranh, Công an tỉnh Điện Biên đã đánh sập đường dây buôn bán hơn 1.500 bánh heroin từ khu vực Tam Giác Vàng về Điện Biên, Lào Cai và sang Trung Quốc.

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:45

Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt
Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt

(Dân trí) - Đêm 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, An Giang đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Khang, 19 tuổi và Ngô Tuấn Giàu (Cà Lem), 24 tuổi (cả hai ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ hành vi đốt pháo gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt “hàng trắng” ngày Tất niên
Bắt “hàng trắng” ngày Tất niên

Khi những làn gió ấm của xuân Bính Thân đang nhuộm hồng những nụ đào rừng Tây Bắc thì Thượng úy Nguyễn Mỹ Đồng, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lai Châu và đồng đội vẫn trong những ngày ứng trực cao điểm.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:54

Đi chơi Tết, coi chừng bị trộm “viếng thăm” nhà
Đi chơi Tết, coi chừng bị trộm “viếng thăm” nhà

(Dân trí) - Những ngày Tết Nguyên đán, hầu hết người dân đều vắng nhà để đi chúc Tết bạn bè, người thân hoặc về quê sum họp cùng gia đình. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng xấu đột nhập vào nhà, ra tay trộm cắp tài sản.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 08:00

Tết sum vầy của những người trót lầm lỗi
Tết sum vầy của những người trót lầm lỗi

(Dân trí) - Dù vô tình hay hữu ý thì họ đã phải vào đây để trả giá cho những lỗi lầm của mình đã gây ra. Sau những ngày chăm chỉ lao động, cải tạo, họ được giảm án ra tù trước thời hạn. Niềm vui sum họp như nhân lên khi họ trở về trước thềm năm mới.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 08:00

“Người tử tế” trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Vì tôi là một người thầy!”
“Người tử tế” trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Vì tôi là một người thầy!”

(Dân trí) - Suốt 17 năm “vác” đơn đến khắp các cơ quan ban ngành kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén và 9 người khác trong “vụ án vườn điều”, ông Thận đã trải qua đủ những cung bậc cảm xúc, từ đỉnh điểm của sự tuyệt vọng cho đến niềm vui vỡ òa khi ông Nén được trả tự do.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:30

Nước mắt “giang hồ” đã từng xem yêu thương là gánh nặng
Nước mắt “giang hồ” đã từng xem yêu thương là gánh nặng

(Dân trí) - Chính sự nghiêm khắc đến cứng nhắc của bố và sự yêu thương vô điều kiện của mẹ khiến tôi cảm thấy ngột ngạt, muốn “bứt” mình ra khỏi gia đình. Khi đối diện với 4 bức tường trại giam tôi mới nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ nhiều điều quý giá...

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:00

“Hiệp sĩ” Bình Dương tóm gọn hai kẻ lừa đảo ngày cuối năm
“Hiệp sĩ” Bình Dương tóm gọn hai kẻ lừa đảo ngày cuối năm

(Dân trí) - Nhận được điện thoại cầu cứu của người dân về việc bị lấy mất xe máy và điện thoại, “hiệp sĩ” Thanh Hải cùng đồng đội lập tức vào cuộc, truy lùng và tóm gọn các nghi can lừa đảo.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:13

Ẩu đả sau va chạm giao thông, 1 người bị đâm chết
Ẩu đả sau va chạm giao thông, 1 người bị đâm chết

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm giao thông, 2 bên lao vào ẩu đả nhau khiến 1 người bị đâm chết.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 05:00

Xử án treo để các bị cáo về quê ăn tết
Xử án treo để các bị cáo về quê ăn tết

Nơi pháp đình, con người không chỉ phải đối diện với sự quyềnuy, nghiêm minh của pháp luật mà còn bị ngộp bởi không khí căng thẳng,nặng nề.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 02:27

Nước mắt người thân trước cổng trại giam ngày giáp Tết
Nước mắt người thân trước cổng trại giam ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trong tiết trời rét ngọt của những ngày cuối năm, trước cổng trại giam Đồng Sơn, từng dòng người đến đông nghịt; không khó để bắt gặp hình ảnh những người mẹ, người cha già yếu trên tay cầm bánh chưng, con gà, gói mỳ tôm... đến thăm con ngày Tết.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:10

Giám đốc trẻ bị đâm chết trong ô tô ngay sau bữa tiệc tất niên
Giám đốc trẻ bị đâm chết trong ô tô ngay sau bữa tiệc tất niên

(Dân trí) - Sáng ngày 6/2, Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Phó trưởng công an TP Nha Trang cho biết, đơn vị đã bàn giao vụ việc, hồ sơ ban đầu cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Khánh Hòa để điều tra vụ sát hại giám đốc một công ty quảng cáo.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:15

Án mạng trong đám cưới ngày cuối năm
Án mạng trong đám cưới ngày cuối năm

(Dân trí) - Ngày 5/2, công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) cho biết, đối tượng Siu Pham (SN 1989, trú tổ 16, thị trấn Phú Thiện) đã tới cơ quan công đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:51

Tạm giữ tài xế tông chết người rồi phóng xe bỏ trốn
Tạm giữ tài xế tông chết người rồi phóng xe bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế Dũng không những không dừng lại cứu giúp nạn nhân mà còn điều khiển xe tải bỏ trốn.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:17