Thứ hai, 04/07/2016 - 14:57

Ấn định ngày xét xử vụ Ngân hàng Xây dựng

Dân trí

Ngày 4/7, TAND TPHCM xác nhận với PV Dân Trí, cơ quan này vừa ấn định ngày 19/7 tới đây sẽ đưa vụ án ra xét xử. Dự kiến, phiên tòa này sẽ diễn ra trong 20 ngày.

Trước đó, ngày 30/6, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng về vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Tổng Bí Thư yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, đưa vụ án ra xét xử.

Nguyên Chủ tịch HĐQT VNBC Phạm Công Danh hầu tòa vào ngày 19/7 tới vì gây thiệt hại cho VNBC 9 nghìn tỷ đồng
Nguyên Chủ tịch HĐQT VNBC Phạm Công Danh hầu tòa vào ngày 19/7 tới vì gây thiệt hại cho VNBC 9 nghìn tỷ đồng

Một nguồn tin của Dân Trí cho biết, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử vụ án vào ngày 19/7 tới.

Về vụ án, sau thời gian điều tra, ngày 20/11/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã Kết luận và tống đạt Kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”,”Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tới các bị can trong vụ án, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can.

Đồng tình với kết luận điều tra của phía công an, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng và ủy quyền cho VKSND TPHCM truy tố ra TAND TPHCM.

Theo đó, cáo trạng được công bố tại phiên xử tới được thực hiện VKSND Tối cao (ủy quyền cho VKSND TPHCM công tố tại phiên tòa) là Giai đoạn 1 của vụ án. Song song với công tác xét xử, Cơ quan điều tra, Bộ Công an vẫn đang khẩn trương điều tra tiếp tục vụ án (Giai đoạn 2) và sẽ tiếp tục mở thêm phiên tòa khi nào Cơ quan điều tra kết luận điều tra.

Theo cáo trạng, Ngân hàng Xây dựng (VNBC) được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu ngày 6/9/2012. Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối VNBC và đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNBC, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNBC thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.

Phạm Công Danh đã lập 29 doanh nghiệp nhờ người thân, quen của Danh đứng tên làm giám đốc, đứng tên sở hữu cổ phần của VNBC. Phạm Công Danh quản lý toàn bộ con dấu, Giấy chứng nhận cổ phần của VNBC. Từ sự điều hành của Phạm Công Danh, VNBC đã thiệt hại trên 9 nghìn tỷ đồng.

Cáo trạng của VKS truy tố 5 bị can tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ” gây thiệt hại 7 nghìn tỷ đồng, ngoài Phạm Công Danh thì còn có 4 bị can khác là Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn và Nguyễn Thị Kim Vân.

Các bị can đã lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNBC 62 tỷ đồng; Lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 gây thiệt hại 182 tỷ đồng; Thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng; Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5 nghìn tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản; rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay; rút 903 tỷ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu.

Theo Cơ quan điều tra, Phạm Công Danh và các bị can đã gây thất thoát cho VNBC từ hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là 7 nghìn tỷ đồng.

Có 33 bị can bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ”, gây thiệt hại 2 nghìn tỷ đồng. Cáo trạng cho rằng ở tội danh này, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã cho 14 công ty vay 14 nghìn tỷ đồng. Đáng lưu ý là tài sản đảm bảo được nâng khống về giá trị.

Về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có 4 bị can là Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh. 4 bị can này là thành viên Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNBC, để xảy ra việc Phạm Công Danh và các đồng phạm rút số tiền gần 19 nghìn tỷ đồng, ngoài Tổ giám sát, còn có trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, có 7 bị can là Phạm Công Danh; Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNBC); Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNBC Chi nhánh Sài Gòn); Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNBC Chi nhánh Lam Giang); Nguyễn Quốc Viễn (nguyên Trưởng Ban kiểm soát VNBC); Phan Minh Tùng (nguyên phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh) và Bạch Quốc Hảo (nguyên Phó Giám đốc công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của VNBC).

4 bị can bị truy tố tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là Phạm Văn Thép (nguyên Giám đốc công ty An Phát); Trần Văn Bình (nguyên Tổng Giám đốc công ty Trung Dung); Nguyễn Thị Kim Vân (nguyên Giám đốc công ty Hương Việt) và Lê Công Thảo (nguyên Giám đốc Trung tâm CNTT VNBC).

25 bị can bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gồm Lê Khắc Thái (nguyên Phó Giám đốc VNBC Chi nhánh Sài Gòn); Hoàng Việt Thắng (nguyên Phó Giám đốc VNBC Chi nhánh Lam Giang) và các bị can nguyên là cán bộ của 2 chi nhánh VNBC Sài Gòn, Lam Giang cùng giám đốc các công ty do Phạm Công Danh lập ra.

Cáo trạng xác định, Phạm Công Danh là bị can chính, chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền trên 9 nghìn tỷ đồng mà VNBC bị thiệt hại.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra cũng phát hiện Phạm Công Danh trước khi làm Chủ tịch VNBC, Danh cũng có tiền án là 6 năm tù với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN”.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất