Trung Quốc:

Xem ô tô không người lái tự xoay xở, luồn lách giữa giao thông hỗn loạn

Phạm Trung Đức

(Dân trí) - Với hệ thống tự lái cấp độ 4, chiếc xe đã xử lý khá tốt các tình huống điển hình của giao thông đô thị, như xe vượt đèn đỏ, xe đi sai phần đường...

Xem ô tô không người lái tự xoay xở, luồn lách giữa giao thông hỗn loạn - 1

Chiếc xe xử lý khá tốt các tình huống bất ngờ khi di chuyển trong phố đông (Ảnh cắt từ clip).

Đã có rất video cho thấy ô tô tự lái được thử nghiệm công nghệ tự động trên đường công cộng, nhưng video mới nhất từ công ty khởi nghiệp DeepRoute.ai ở Trung Quốc khá ấn tượng, tập trung vào cách xử lý tinh vi của hệ thống tự lái cấp độ 4 mang tên Driver 2.0. Chiếc xe không người lái này đã được thử nghiệm tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong điều kiện giao thông đông đúc, cho thấy nó phản ứng tốt như thế nào với các tình huống thực tế đầy thách thức.

Đoạn video cho thấy hoạt động của xe trên quãng đường dài khoảng 23km ở khu trung tâm thương mại của Thâm Quyến và chiếc xe đã hoàn thành trong một giờ. Đây là "cuộc thử nghiệm ô tô không người lái hợp pháp đầu tiên ở Trung Quốc", tuân theo quy định mới về phương tiện kết nối thông minh có hiệu lực tại Thâm Quyến từ ngày 6/7. Đây là thành phố lớn thứ 4 ở Trung Quốc, với dân số 17,5 triệu người và đường sá luôn trong trạng thái tắc nghẽn nghiêm trọng.

Xem ô tô không người lái tự xoay xở, luồn lách giữa giao thông hỗn loạn (Video: Youtube).

Thực sự thú vị khi xem kỹ thuật tự hành xử lý ở các tình huống giao thông khó, như ô tô chuyển làn, người đi bộ đang đi sát nguy hiểm với dòng phương tiện, xe đạp đi sai phần đường và xe vượt đèn đỏ. Trải nghiệm tổng thể giao thông tại đây sẽ khá khó chịu đối với một người lái xe bình thường, nhưng hệ thống tự lái có tất cả sự kiên nhẫn và luôn tha thứ cho hành vi bất hợp pháp và nguy hiểm của những người tham gia giao thông khác.

Tuy nhiên, hiện tại, ít ai dám làm "chuột bạch", trở thành một hành khách trên xe tự lái, cho đến khi bạn học được cách tin tưởng máy tính.

Không giống như các hệ thống khác, phần cứng và phần mềm của DeepRoute.ai hoạt động có vẻ rất hài hòa, giảm tốc độ kịp thời nhằm bảo vệ tính mạng con người và tránh va chạm. Do đó, công nghệ tự hành này không chỉ phản ứng tốt với đèn giao thông, biển báo giao thông và xe cộ trên một làn đường, mà còn có thể chuyển làn và tương tác với môi trường xung quanh một cách năng động, ngay cả khi phương tiện/người đi bộ đang đến từ bên ngoài góc nhìn.

Phần cứng của chiếc xe chạy thử bao gồm công nghệ 5 LiDAR trạng thái rắn, 8 camera và các cảm biến khác, cộng với một nền tảng tính toán. Tuy nhiên, công cụ thay đổi chính là thuật toán nhận thức dường như hoạt động khá tốt trong cuộc thử nghiệm này, dự đoán thành công tuyến đường của người đi bộ, ô tô và xe đạp trong phạm vi lên đến 200m.

DeepRoute.ai sẽ cung cấp hệ thống Driver 2.0 với giá 3.000 USD cho các nhà sản xuất ô tô có ý định trang bị cho các mẫu xe và taxi không người lái. 

Theo Carscoops