Trung Quốc cân nhắc giảm thuế nhập khẩu ô tô

(Dân trí) - Giới chức chính phủ Trung Quốc được cho là đang cân nhắc việc mạnh tay cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ mức 25% hiện nay xuống còn 10%.

Trung Quốc cân nhắc giảm thuế nhập khẩu ô tô - 1

Hiện tại, ô tô nhập khẩu vào Trung Quốc đang bị áp mức thuế lên tới 25%. Trong khi đó, nếu muốn sản xuất ngay tại Trung Quốc để tránh thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc, thì các hãng ô tô lại vấp phải những rào cản khác, trong đó có quy định phải lập liên doanh 50:50 với một đối tác bản địa.

Với sự chênh lệch cán cân thương mại quá lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe doạ sẽ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hoá của các nước có sự mất cân bằng thương mại với Mỹ. Điều này dường như đã gây áp lực, buộc Trung Quốc phải cân nhắc việc giảm thuế nhập khẩu, đồng thời gỡ bỏ dần các rào cản đối với quyền sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc giảm thuế nhập khẩu xuống còn 10-15%, thay vì mức 25% như hiện nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ không được hưởng lợi từ kế hoạch này, bởi Trung Quốc cũng đã đe doạ sẽ áp thêm mức thuế nhập khẩu 25% đối với các loại ô tô sản xuất tại Mỹ - một biện pháp nhằm trả đũa động thái tăng thuế đối với các loại xe Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Hiện, vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng, những tuyên bố đe doạ lẫn nhau, cũng như các thông tin vừa rò rỉ có phải là những chính sách thực sự hay không.

Lạc Diệp
Theo Leftlanenews

Trung Quốc cân nhắc giảm thuế nhập khẩu ô tô - 2