Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:50

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và mối lo của các hãng xe Đức

Dân trí

Nghe có vẻ lạ khi các nhà sản xuất ô tô Đức lại bị lôi vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhưng thực tế là vậy.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và mối lo của các hãng xe Đức - 1

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang nóng lên và có vẻ như việc này có thể ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất ô tô Đức như BMW và Mercedes-Benz, vì cả hai đều có nhà máy ở Mỹ và xuất khẩu các mẫu crossover đang được thị trường ưa chuộng.

Với BMW, nhà máy Spartanburg của hãng ở Mỹ hiện sản xuất các mẫu X3, X4, X5 và X6. Trong năm nay, nhà máy này sẽ lắp thêm mẫu X7.

Với Mercedes-Benz, nhà máy Tuscaloosa của hãng đang sản xuất các mẫu GLE, GLE Coupe và GLS. Nhà máy này cũng sản xuất dòng C-Class cho thị trường Bắc Mỹ, nhưng mẫu xe này sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuơng mại Mỹ - Trung.

Cả hai hãng xe sang của Đức đều có nguy cơ thiệt hại lớn nếu Bắc Kinh thực hiện đúng lời đe doạ áp thêm 25% thuế đối với xe nhập khẩu từ Mỹ. Nếu như vậy, BMW sẽ phải chi 965 triệu USD tiền thuế, còn Daimler phải gánh 765 triệu USD.

BMW và Mercedes đều nhận thức rõ được nguy cơ này, vì chủ tịch Daimler - ông Dieter Zetsche nhân dịp đại hội cổ đông thường niên của công ty đã chia sẻ rằng sự hiện diện của công ty trên toàn thế giới là để giải quyết tốt sự biến động tiền tệ và các rào cản thương mại. Do đó, công ty ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại. Ông Zetsche cũng cho biết Daimler đang sử dụng khoảng 119.000 lao động ở ngoài quê hương Đức và các thị trường tự do và bình đẳng sẽ đảm bảo quyền lợi cho họ.

Trong khi đó, một lãnh đạo của BMW cho biết, căng thẳng thương mại sẽ chỉ tăng sức ép, buộc họ chuyển dây chuyền sản xuất một số mẫu xe bán chạy, như X5, ra khỏi Mỹ.

BMW hiện đã chuẩn bị cho tương lai xuất khẩu xe từ Mỹ sụt giảm, trong bối cảnh hãng đã phải dừng xuất khẩu mẫu X3 sản xuất tại Mỹ sang Trung Quốc từ đầu năm nay. Các mẫu xe BMW sản xuất cho thị trường Trung Quốc hiện được sản xuất ở Thẩm Dương (Trung Quốc) và Rosslyn (Nam Phi).

Nhật Minh
Theo Reuters

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và mối lo của các hãng xe Đức - 2