Tranh cãi về lỗi sai làn đường: Hiểu để tránh vi phạm và mất tiền phạt

Gia An

(Dân trí) - Hiểu thêm về lỗi sai làn và xử phạt vi phạm thông qua trường hợp ở hầm đường bộ Kim Liên (Hà Nội). Văn hóa đỗ xe tiếp tục là chủ đề được “mổ xẻ”, trong đó một chủ xe đã bị xếp gạch vây kín xung quanh.

Có hay không lỗi sai làn trong hầm Kim Liên?

Bức ảnh chiếc xe Mercedes màu trắng đi vào làn bên phải (theo chiều lưu thông) tại hầm đường bộ Kim Liên (Hà Nội) đã thu hút hàng trăm tranh luận trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng đi như chiếc Mercedes trong hình sẽ bị xử phạt với lỗi sai làn đường.

Tranh cãi về lỗi sai làn đường: Hiểu để tránh vi phạm và mất tiền phạt - 1

Tuy nhiên, có quan điểm phản bác rằng không đủ cơ sở để phạt với lỗi trên. Độc giả Dân trí cũng để lại nhiều bình luận về chủ đề này. Trong đó nick Phi Gioi Tinh viết rằng: “Biển này không có tác dụng phân làn, nhưng vạch liền bên dưới thì không được phép đè lên. Nếu đã đi ở làn nào thì bắt buộc phải đi hết làn đó, nếu chuyển làn đè vào vạch liền tức là vi phạm”.

Cái kết khi đỗ xe gần đồng gạch dù đã có biển nhắc

Bức ảnh chiếc xe hiệu Mazda lọt giữa vòng vây là những chồng gạch xếp cao được chia sẻ tràn ngập trên mạng xã hội và thu hút rất nhiều bình luận. Một tấm biển cấm đỗ được viết tay đặt gần đó, cho thấy đây có thể là “bài học” mà tài xế nhận được vì phớt lờ cảnh báo.

Tranh cãi về lỗi sai làn đường: Hiểu để tránh vi phạm và mất tiền phạt - 2

Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, những hình ảnh này đã trở thành chủ đề nhận được nhiều bàn tán. “Người ta đã nhắc nhở rồi mà vẫn cố tình làm trái thì giờ lĩnh hậu quả thôi”, nick Facebook Thu Hường viết. “Để lấy được xe ra chắc tài xế cũng ‘gãy tay’ và muộn giờ làm mất”.

Độc giả của Dân trí thì nhìn nhận theo góc độ khác. “Có lẽ ở tình huống này chúng ta khoan hãy đề cập đến các khía cạnh của pháp luật cũng như tính pháp lý của tấm bìa các tông. Cái cần bình luận là cho sự cầu toàn thái quá, sự bất cẩn của chủ nhân Mazda, sự tương tác trong quan hệ dân sự để tránh rơi vào hoàn cảnh trớ trêu như chủ nhân Mazda”, độc giả Tuanvu viết.

Nhầm tưởng cố hữu của tài xế Việt khi sử dụng ô tô

Tranh cãi về lỗi sai làn đường: Hiểu để tránh vi phạm và mất tiền phạt - 3

Không ít lái xe vẫn đặt câu hỏi về việc có cần xi-nhan khi đi vào đoạn đường cong và nhiều người đã lựa chọn “thừa còn hơn thiếu” với tâm lý tránh bị phạt. Tuy nhiên nếu tìm hiểu và nắm vững luật giao thông thì sẽ biết được câu trả lời chính xác. 

Ngoài ra câu chuyện về việc khi dừng đèn đỏ thì giữ P hay về N mới đúng. Hay tranh cãi quanh mức tiêu thụ nhiên liệu trên xe số sàn và số tự động cũng là vấn đề mà không ít tài xế Việt chưa hiểu rõ.

Chuyển từ D về N khi ô tô đang chạy: Kỹ sư bảo có, sách nói không?

Một kỹ sư đồng thời là chủ một garage ở Vĩnh Phúc cho rằng việc chuyển cần số về N trước khi để phanh và dừng xe sẽ mang lại trải nghiệm dễ chịu và đỡ hại hộp số hơn.

Tranh cãi về lỗi sai làn đường: Hiểu để tránh vi phạm và mất tiền phạt - 4

Tuy nhiên, nhiều người phản đối quan điểm này. “Số sàn chả thấy ai bảo đạp côn rồi mới phanh cả. Phanh giảm tốc đến khi gần dừng hẳn mới đạp côn và nhấn phanh sâu cho xe dừng hẳn”, anh Thịnh, chủ một showroom ô tô cũ để lại bình luận dưới bài.

Sách hướng dẫn của một số hãng xe cũng cảnh báo: Không được chạy xe với số N bất cứ khi nào vẫn còn lăn bánh, vì chức năng phanh động cơ sẽ mất tác dụng và làm hỏng hộp số. Sẽ xuất hiện tình huống nguy hiểm nếu ta chuyển số ra khỏi vị trí P hoặc N khi xe đang chạy. 

Nissan đổi nhà phân phối, Renault trở lại Việt Nam

Tranh cãi về lỗi sai làn đường: Hiểu để tránh vi phạm và mất tiền phạt - 5

Liên doanh Tan Chong Motor (Malaysia) và Nissan Motor (Nhật Bản) đến ngày 30/9 sẽ chấm dứt việc hợp tác, sản xuất, phân phối sản phẩm Nissan tại thị trường Việt Nam. Kể từ ngày 1/10, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ô tô Việt Nam (VAD) sẽ là đối tác chiến lược phân phối độc quyền Nissan tại thị trường Việt Nam.

Renault mới thông báo về việc trở lại Việt Nam lần này, thông qua nhà phân phối CT-Wearnes - đơn vị cũng đang phân phối các thương hiệu ô tô hạng sang Aston Martin, Lamborghini và Bentley tại Việt Nam.