Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Tranh cãi tình huống xe máy đâm gãy cửa Mercedes-Benz S400

(Dân trí) - Tranh luận xung quanh tình huống một chiếc ô tô hạng sang bị xe máy đâm gãy cánh cửa bên ghế lái ở Thái Nguyên càng sôi nổi khi có thêm video ghi lại sự việc.

Ban đầu, trên mạng xã hội chỉ lan truyền hình ảnh chiếc ô tô bị xe máy đâm gãy cửa, dẫn tới nhiều ý kiến suy đoán tài xế ô tô mở cửa bất cẩn, tạo chướng ngại vật bất ngờ cho xe máy đi từ phía sau tới. 

Tuy nhiên, sau đó đã xuất hiện thêm video do camera giám sát của một nhà bên đường ghi lại. Theo đó, chiếc Mercedes-Benz S400 đã chạy lùi lại một đoạn, sau đó tài xế để cửa xe mở khá lâu mà chưa ra ngay, đúng lúc có người đi xe máy lao tới, đâm gãy cửa ô tô.

Sự việc xảy ra vào chiều 28/9 trên Quốc lộ 3 đoạn qua cổng Trường THPT Phổ Yên, Thái Nguyên (Video: OFFB).

Video trên lập tức gây tranh luận sôi nổi về cái sai của mỗi bên trong tình huống này.

"Ô tô mở cửa lâu như thế khác gì giăng bẫy người đi xe máy?", tài khoản Facebook có tên Quân H. nhận xét.

Tuy nhiên, tài khoản Tuấn M. lại cho rằng: "Chưa bàn tới việc ô tô mở cửa như vậy có sai không, nhưng cửa ô tô đã mở khá lâu, chứ không phải vừa bất ngờ mở ra, mà xe máy vẫn lao vào, cho thấy người điều khiển xe máy không tập trung quan sát đường".

Tranh cãi tình huống xe máy đâm gãy cửa Mercedes-Benz S400 - 1

Sau va chạm, cửa xe ô tô bị gãy, còn xe máy cũng hư hỏng nặng (Ảnh: OFFB).

"Nếu tài xế ô tô đứng bên ngoài mà xe máy đâm vào thì xe máy sai 100%. Còn trường hợp này, theo tôi, cả 2 cùng sai", tài khoản Lê C. nêu ý kiến.

"Tôi thấy trong tình huống này xe máy sai hoàn toàn. Tài xế ô tô mới chỉ mở hé cửa, còn đang quan sát, đợi đủ điều kiện an toàn mới mở cửa rộng hơn để bước ra. Xe máy không chú ý quan sát nên mới lao vào", tài khoản Nguyễn L. bình luận.

Nếu chỉ dựa vào hình ảnh trong clip thì chưa thể kết luận người điều khiển xe máy có chạy quá tốc độ cho phép hay không tại thời điểm xảy ra va chạm.

Có thể thấy người đi xe máy đã thiếu quan sát và không làm chủ được tốc độ, gây va chạm với ô tô đang dừng bên đường. Tuy nhiên, việc xe ô tô chạy lùi và dừng đỗ bên mép quốc lộ có bị coi là gây cản trở, vi phạm luật giao thông hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Dù lỗi thuộc về bên nào, có thể coi tình huống va chạm này như một bài học kinh nghiệm đáng ghi nhớ cho cả hai bên khi tham gia giao thông.

Thao tác mở cửa xe đúng cách là tay ở gần cửa giữ nắm cửa, tay ở xa kéo mở khóa; sau đó, mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe. Lưu ý, nên mở dần cửa cùng lúc đi ra khỏi xe, chứ không nên mở toang cửa để ra cho dễ. Sau khi ra khỏi xe, cần nhanh chóng đi tới vị trí an toàn.

Tin liên quan