Toyota chuẩn bị khôi phục phần lớn sản xuất tại Nhật

(Dân trí) - Sớm hơn dự kiến, Toyota sẽ khôi phục 90% công suất trước thảm hoạ động đất tại Nhật trong tháng 6 này.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1699/Tinh-hinh-cac-nha-san-xuat-o-to-sau-dong-dat-tai-hat.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Tình hình các nhà sản xuất ô tô sau động đất tại Nhật</b></a>

Toyota chuẩn bị khôi phục phần lớn sản xuất tại Nhật - 1
 
Thảm hoạ động đất và sóng thần hồi đầu tháng 3 tại Nhật Bản đã tàn phá nhà máy của các nhà cung cấp phụ tùng quan trọng, gây gián đoạn sản xuất của tất cả các công ty ô tô Nhật. Tình hình đến nay đã được cải thiện, nhưng một số mẫu xe có thể vẫn thiếu nguồn cung trong những tháng tới.

 

Trong buổi họp hôm 30/5, Toyota đã thông báo tin tốt lành trên với các nhà cung cấp. Hồi cuối tháng 4, tập đoàn cho biết việc sản xuất trên toàn cầu sẽ đạt mức 70% trong những tháng tới, và phải đến cuối năm mới trở lại hoàn toàn bình thường.

 

Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, cuộc khủng hoảng này đã khiến Toyota sụt giảm sản lượng 550.000 xe tại Nhật Bản và 350.000 xe ở nước ngoài. Gần đây, hoạt động sản xuất của tập đoàn mới khôi phục được khoảng 50%.

 

Toyota ban đầu thiếu tới 150 loại phụ tùng do tình trạng gián đoạn nguồn cung, và đến đầu tháng 5 giảm xuống còn 30 loại.

 

Không riêng Toyota, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác cũng phải giảm công suất. Nissan có thể phải tới tháng 10 mới khôi phục được hoạt động sản xuất toàn cầu về mức như trước khi xảy ra động đất, còn Honda cho biết phải sớm nhất là cuối năm.

 

Sản lượng ô tô tại Nhật trong tháng 4 đã giảm 60,1% so với năm ngoái, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. 292.001 xe là mức giảm khủng khiếp so với con số 731.829 xe của cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp sản lượng giảm.

 

Toyota cho biết tập đoàn sẽ trở lại 70% công suất vào tháng 6 tới tại Bắc Mỹ. Toyota đã giảm công suất ở khu vực thị trường này xuống chỉ còn khoảng 30% thông thường trong tháng 5 bằng việc đóng cửa nhà máy trong 4 ngày hoặc giảm giờ sản xuất.

 

Ngoài việc thiếu nguồn cung phụ tùng, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản còn phải đối mặt với một vấn đề nữa cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đó là thiếu điện.

 

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi đã bị tàn phá nặng nề do các thảm hoạ thiên nhiên hồi tháng 3 và đang phải ngừng hoạt động. Một nhà máy điện hạt nhân thứ hai, Hamaoka ở miền trung Nhật Bản, cũng phải tạm ngừng hoạt động để gia cố hệ thống “phòng thủ” sóng thần. Nhiều nhà máy của Toyota nằm trong vùng sử dụng điện do nhà máy Hamaoka cung cấp.

 

Hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng của việc thiếu điện này đến Toyota, vì điện sẽ được chuyển từ các vùng khác tới.

 

Nhằm tránh tình trạng thiếu điện, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã đồng ý làm việc vào cuối tuần, và đóng cửa nhà máy vào các ngày thứ 5 và thứ 6, thay cho cuối tuần như trước đây.

 

Việc thay đổi lịch làm việc của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ được triển khai từ tháng 7 đến tháng 9, khoảng thời gian mùa hè mà việc sử dụng điều hoà thường tạo sức ép lớn đối với nguồn cung điện tại Nhật Bản.

 

Nhật Minh

Theo AP

Đọc thêm
Đang được quan tâm