Tesla thống trị thị trường châu Âu vì ngành xe thiếu hụt chất bán dẫn

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Việc thiếu hụt chất bán dẫn khiến người tiêu dùng châu Âu không còn hào hứng với xe mới khi phải chờ đợi quá lâu và chuyển sang dùng ô tô điện đã mang lại doanh số khổng lồ cho hãng Tesla.

Kết quả doanh số bán xe trong tháng 9/2021 tại châu Âu giảm mạnh. Mẫu xe Renault Clio đã bị truất ngôi, không phải bởi các mẫu xe trong nước như Peugeot 208, Dacia Sandero mà bởi một mẫu xe nước ngoài.

Xe điện Tesla Model 3 của nhà sản xuất Hoa Kỳ đã giành vương miện mẫu xe bán chạy nhất châu Âu với số lượng bán ra là 24.591 xe, vượt qua mức 18.264 xe của mẫu Renault Clio nổi tiếng.

Theo dữ liệu của Jato Dynamics, doanh số của Tesla Model 3 đã tăng 58% so với tháng 9/2020, trong khi Renault Clio chứng kiến doanh số giảm 23%, tụt xuống thứ hai. Ở vị trí thứ ba là mẫu Dacia Sandero, và tiếp theo đó là Volkswagen Golf.

Tesla thống trị thị trường châu Âu vì ngành xe thiếu hụt chất bán dẫn - 1

Sự thiếu hụt chất bán dẫn đã mang lại lợi ích cho ô tô điện (Ảnh: Motor1).

Tesla Model 3 đã tạm thời thành công chinh phục thị trường châu Âu vào thời điểm số lượng đăng ký ô tô mới giảm 25% xuống 964.800 chiếc vào tháng 9/2021.

Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng thiếu chip bán dẫn đang làm tê liệt ngành công nghiệp ô tô, người dân châu Âu không muốn chờ đợi hơn một năm để có một chiếc xe mới, do đó họ đã chuyển hướng sang xe đã qua sử dụng và ô tô điện.

Trong khi lượng xe phát thải thấp đạt mức tăng trưởng hàng tháng là 44% lên 221.500 chiếc. Nhà phân tích của Jato Dynamics đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt chất bán dẫn mang lại lợi ích cho ô tô điện.

Tesla thống trị thị trường châu Âu vì ngành xe thiếu hụt chất bán dẫn - 2

Tesla Model 3 giành ngôi vương tại thị trường châu Âu khiến ông chủ Elon Musk kiếm hơn 30 tỷ USD trong ngày (Ảnh: Insider).

Nhờ kết quả xuất sắc, Tesla dẫn đầu thị trường xe điện châu Âu với 24% trong thị phần. Kế đến lần lượt là Volkswagen (22%), Stellantis (13%) và Hyundai-Kia (11%). Tesla thậm chí còn bán được nhiều xe mới hơn Nissan, Fiat và Seat.

Ngay lập tức, cổ phiếu của Tesla tăng 13% vào ngày 25/10 đưa vốn hóa thị trường của nhà sản xuất ô tô này lần đầu tiên lên vượt mốc 1 nghìn tỷ USD, mang lại sự viên mãn cho ông chủ Elon Musk khi kết thúc ngày giao dịch, giá trị tài sản cá nhân tăng 36,2 tỷ USD. Đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày mà chỉ số tỷ phú của Bloomberg ghi nhận được.

Theo Bloomberg, ước tính giá trị tài sản ròng của Elon Musk là 288,6 tỷ USD. Khối tài sản của ông chủ Tesla đã làm lu mờ giá trị thị trường 282 tỷ USD của Toyota. Ông cũng có giá trị cao hơn đáng kể so với các đối thủ của Tesla như General Motors (83,9 tỷ USD) và Ford (62,8 tỷ USD).