Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Tài xế gây náo loạn đường phố vì kiểu lái xe "ú òa" như say xỉn

Nhật Minh

(Dân trí) - Chiếc Mitsubishi Pajero đã lao từ đường nhánh ra với tốc độ khá cao, tạt đầu nhiều xe đang chạy trên đường chính, cua gấp để lên cầu vượt rồi bất ngờ... quay xe.

Video do camera hành trình của một xe ô tô chạy cùng chiều ghi lại cho thấy tài xế đã điều khiển chiếc Pajero màu đen chạy cực kỳ nguy hiểm, đánh võng, tạt đầu, cua gấp, rồi bất ngờ quay xe ngay trên cầu vượt.

Tình huống được cho là xảy ra ngày 5/10 tại cầu vượt Trần Duy Hưng - Láng (Hà Nội), hướng từ Trần Duy Hưng về Nguyễn Chí Thanh.

Tài xế gây náo loạn đường phố vì kiểu lái xe như say xỉn (Video: OFFB).

Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội chỉ trong vòng vài tiếng, video đã thu hút rất đông người xem và bình luận. 

"Chạy ú òa thế thì chịu rồi, quá nguy hiểm! Nếu xe tiếp tục đi kiểu như vậy trên đường thì e là sẽ gây tai nạn", một người dùng Facebook bình luận.

"Cảnh sát giao thông cần truy tìm và xử lý phạt nguội tài xế này. Cần kiểm tra cả nồng độ cồn. Chạy xe bạt mạng kiểu này thì nhiều khả năng là tài xế đang trong tình trạng say xỉn. Nhớ lại những vụ tai nạn do "ma men" gây ra mà rùng mình", tài khoản Trọng K. nhận xét sau khi xem clip.

"Xem clip mà tôi chỉ ước ngay lúc đó có xe cảnh sát giao thông xuất hiện và chặn chiếc xe này lại", tài khoản Đoàn L. bình luận.

Chỉ dựa vào hình ảnh thì không thể kết luận tài xế có say xỉn hay không, nhưng có thể chắc chắn rằng đây là kiểu lái xe cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Nếu bị phát hiện điều khiển ô tô khi nồng độ cồn trong cơ thể vượt mức cho phép thì tài xế có thể bị phạt tới 40 triệu đồng và tước bằng lái.

Theo Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hành vi lái ô tô sau khi đã uống bia/rượu bị cấm hoàn toàn.

Về mức phạt đối với hành vi này, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

- Phạt tiền 6-8 triệu đồng khi lái xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25mg/1 lít khí thở. Hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) từ 10 tháng đến 12 tháng.

- Phạt tiền 16-18 triệu đồng nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25mg đến 0,4mg/1 lít khí thở. Hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng GPLX từ 16 tháng đến 18 tháng.

- Phạt tiền 30-40 triệu đồng nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1 lít khí thở. Hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng.