Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Pha quay xe gây sửng sốt của người phụ nữ đi xe máy

Nhật Minh

(Dân trí) - Không dừng lại quan sát mà phi xe máy thẳng từ trong sân ra đường đúng thời điểm có ô tô đi tới, người phụ nữ đã thực hiện một màn quay xe vừa đáng sợ vừa buồn cười.

Video do camera hành trình của ô tô ghi lại cho thấy sự việc xảy ra trên một con đường nhỏ hầu như không có vỉa hè, nhà cửa san sát mặt đường. Pha quay xe vội vã khi bất ngờ gặp ô tô đã khiến người phụ nữ đi xe máy ngã ra đường, ngay trước mũi xe tải.

Pha "quay xe" gây sửng sốt của người phụ nữ đi xe máy (Video: Giao thông văn minh).

May mắn là vào thời điểm đó, chiếc xe tải có camera hành trình di chuyển không quá nhanh nên tài xế đã kịp thời phanh lại, không đâm vào người phụ nữ đi xe máy.

Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, video ghi lại sự việc đã thu hút cả nghìn lượt tương tác và bình luận. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng dù xe máy bị ngã nhưng cả hai đã quá may mắn khi không va vào nhau.

"Bác đi xe máy đúng kiểu như đường của riêng nhà mình; đội nón thay vì mũ bảo hiểm, lao xe từ nhà ra đường không thèm quan sát. Nếu xe máy không thay đổi thì e là sẽ còn nhiều tình huống như thế này xảy ra trong tương lai", tài khoản Facebook có tên Trần Độ nhận xét.

"Chạy xe trên đường nhà cửa áp sát thế này rất rủi ro. Tôi cũng gặp nhiều tình huống tương tự rồi. Nhà ở gần đường thì lẽ ra người dân phải cẩn thận hơn, nhưng dường như toàn ngược lại, dường như chính vì ở gần đường nên họ quen với nguy hiểm, dẫn tới đi xe bất cẩn" tài khoản Minh Trung bình luận. 

Đây là tình huống xe máy lao từ trong nhà ra đường chứ không phải đường giao nhau, nhưng nguyên tắc di chuyển cũng tương tự tại điểm giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên. Theo đó, Điều 24 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

"Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

- Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

- Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

- Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới".

Trong khi đó, mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau, áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, Điểm b Khoản 2 Điều 6 quy định mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe máy không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính.

Ngoài ra, Điểm c Khoản 10 Điều 6 quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, mọi mức phạt đều không đáng sợ bằng nguy cơ bị chấn thương, hay thậm chí thiệt mạng vì bất cẩn khi tham gia giao thông.