Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Người đi xe máy bị đâm ngã ngửa vì một kiểu nhập làn thường gặp

(Dân trí) - Từ đường nhỏ ra nhưng không quan sát cẩn thận, người đàn ông đi xe máy đã nhận một bài học đau điếng theo đúng nghĩa đen.

Hình ảnh do camera giám sát ở bên đường ghi lại cho thấy một người đàn ông đi xe máy từ con dốc nhỏ ra đường chính, dù chạy tốc độ chậm, nhưng thiếu quan sát, dẫn tới tình huống va chạm với một xe máy khác đang đi thẳng.

Người đi xe máy bị đâm ngã ngửa vì một kiểu nhập làn thường gặp (Video: OF.FB).

Tình huống va chạm dù không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng cho thấy sự nguy hiểm của một kiểu đi xe rất thường gặp; đó là thiếu quan sát khi đi từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính.

"Bác xe máy đi từ đường nhánh ra mà không hề quan sát hướng bên trái, quá chủ quan. Nếu không phải xe máy mà gặp trúng ô tô thì hậu quả không biết sẽ thế nào. Ai va phải bác này cũng thật đen đủi", tài khoản Facebook có tên Mạnh L. bình luận sau khi xem clip trên.

"Em xem đi xem lại mà không hiểu sao bác áo xanh đi xe máy lên dốc hồn nhiên như thế được. Hay bác quan niệm rằng các xe chạy ở đường ngang phải tránh bác?" tài khoản Hồng M. nêu ý kiến.

"Đây đúng là kiểu phi từ trong ngõ ra rất hay gặp. Kỳ lạ là nhiều bác không chịu quan sát bên trái là hướng xe đến thì cứ chỉ nhìn bên phải là hướng mình định đi. Lao ra đường như một ông hoàng xong nếu lỡ bị đâm trúng thì lu loa bắt đền. Thật đáng sợ!", tài khoản Quang T. nhận xét.

Về quy tắc đường giao nhau, Điều 24 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

"Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

- Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

- Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

- Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới".

Trong khi đó, mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau, áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, Điểm b Khoản 2 Điều 6 quy định mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe máy không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính.

Ngoài ra, Điểm c Khoản 10 Điều 6 quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, mọi mức phạt đều không đáng sợ bằng nguy cơ bị chấn thương, hay thậm chí thiệt mạng vì va chạm giao thông. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm