Ô tô tải vượt trái khiến xe máy bị ép vào rào chắn bên đường - xe nào sai?

(Dân trí) - Thấy chiếc xe tải đang vượt xe đầu kéo nhưng người điều khiển mô-tô vẫn tiếp tục di chuyển nên đã bị ép sát lề, ngã vào phần hộ lan.

Tình huống được chia sẻ trên nhóm OFFB, nhận được hàng trăm bình luận. Đây cũng là bài học về giao thông để mọi người cùng tham khảo.

Theo video được ghi lại từ camera hành trình của người đi xe máy, có thể thấy từ xa là hai ô tô chạy song song chiếm hết đường. Trong đó, chiếc ô tô tải lấn sang làn trái (theo chiều đi của mình) để vượt xe container.

Ô tô tải vượt trái khiến xe máy bị ép vào rào chắn bên đường (Video: OFFB).

Người đi xe máy vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện của mình chạy lại, thay vì chủ động tránh từ xa. Kết quả là xe tải vượt nên đã ép xe máy ra sát lề đường, xe đổ dựa vào phần rào chắn. Hai người trên mô-tô có vẻ bị thương nhẹ.

Trên mạng xã hội, một luồng ý kiến cho rằng có vẻ như người đi xe máy đã thấy từ xa có ô tô vượt nhau nhưng lại không chủ động tránh. "Chẳng hiểu sao phía trước có hai xe to như vậy mà người đi xe máy vẫn cố gắng lao lên nhỉ? Đối đầu với xe to chẳng được gì chỉ ngoài sự nguy hiểm", nick Nguyễn Toàn đặt câu hỏi.

"Tình huống này khác gì "châu chấu đá voi" vì chưa biết đúng sai thế nào nhưng người đi xe máy sẽ là bên chịu thiệt. Chẳng lẽ bác tài đăng video nghĩ rằng ô tô sẽ phanh lại để tránh chắc? Chưa kể là có cảm giác xe tải đang lên dốc thì phải, nhường đường một chút thì có mất gì đâu", thành viên có tên Phạm Huế nhận xét.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng xe tải hoàn toàn có thể tránh gây va chạm với người khác. "Lấn hẳn sang làn dành cho phương tiện đi ngược chiều, xe tải lẽ ra cần phải nhường khoảng đường nhất định và không đến mức chèn ép người đi xe máy tới cỡ đó", tài khoản Facebook Lê Bảo viết.

"Người lái xe tải cũng chạy ép đường quá cơ. May là không gây va chạm nghiêm trọng với người đi xe máy, còn không sẽ mắc lỗi vượt khi không đủ điều kiện an toàn. Mà hình như khi vượt, xe tải cũng chẳng có tín hiệu đèn gì, nói chung là không thể nói không có lỗi trong tình huống này", tài xế tên Ngọc Hoàng nêu quan điểm.

Tin liên quan