Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu

(Dân trí) - Sau khi công bố danh sách với 35 ứng cử viên cho danh hiệu “Xe của Năm” tại châu Âu, đến nay ban giám khảo đã danh sách rút gọn cho vòng chung kết. Những cái tên đáng chú ý bao gồm 4 mẫu xe đến từ châu Âu cùng ba cái tên “ngoại nhập”.

Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu - 1

Danh sách rút gọn từ 35 ứng cử viên cho danh hiệu “Car of the Year 2020” tại châu Âu đã chính thức được công bố, theo đó sẽ có bảy mẫu xe lọt vào “vòng chung kết” sẽ được một ban giám khảo gồm 60 thành viên từ 23 quốc gia châu Âu bỏ phiếu lựa chọn.

Danh sách rút gọn này có 4 cái tên có “hộ khẩu” tại châu Âu, cụ thể là từ Đức, với BMW 1-series và chiếc xe thể thao chạy điện Porsche Taycan, và từ Pháp là Peugeot 208 và Renault Clio.

Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu - 2

Bảng giá ô tô tại Việt Nam cập nhật tháng 11/2019

Ba cái tên “ngoại nhập”, bao gồm chiếc xe hạng C - Toyota Corolla, mẫu xe duy nhất đến từ Nhật Bản khá thành công tại đây với 3 phiên bản (sedan, hatchback, Sport Touring). Trong khi đó đối thủ trực tiếp của mẫu xe này, là chiếc Mazda3 không hề được thị trường châu Âu đoái hoài, cho dù mẫu xe này đã đoạt những giải thưởng khá lớn như “Xe của năm 2020” tại Trung Quốc hay “Xe của năm 2019” tại Thái Lan.

Nếu như chiếc Ford Puma – một mẫu crossover hạng B gây bất ngờ khi xuất hiện trong danh sách rút gọn vào vòng chung kết nhờ sự ưu ái của thị trường “Cựu lục địa” với thiết kế nhỏ gọn, vận hành linh hoạt và giá bán hợp lí, thì với Tesla Model 3 việc có mặt ở vòng bỏ phiếu cuối cùng là điều có thể thấy trước, khi mà được công nhận là xe điện bán chạy nhất Châu Âu theo một báo cáo được công bố bởi JATO Dynamics.

Các mẫu xe lọt vào chung kết danh hiệu "Xe của Năm 2020" tại châu Âu:

BMW 1-series

BMW 1-series 2020 

Ford Puma 2020

Ford Puma 2020

Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu - 5
Peugeot 208 2020
Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu - 6
Porsche Taycan 2020
Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu - 7
Renault Clio 2020
Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu - 8
Toyota Corolla phiên bản dành cho năm 2020
Lộ diện danh sách vào chung kết “Xe của Năm” tại châu Âu - 9
Tesla Model 3 2020

Đánh giá về danh sách này, nhiều nhà phân tích cho biết người tiêu dùng châu Âu đang có xu hướng dịch chuyển một cách khá rõ ràng về nhu cầu sử dụng các mẫu xe dùng năng lượng Xanh. Những cái tên được kể tới đương nhiên là các mẫu xe sử dụng điện 100% là Porsche Taycan và Tesla Model 3, ngoài ra cũng cần kể đến phiên bản chạy điện của chiếc Peugeot 208 đã sẵn sàng.

Ngoài ra, theo ông Frank Janssen - Chủ tịch Ban giám khảo của danh hiệu European Car of the Year cho biết, ngoài các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện, các mẫu xe còn lại đều có những ứng dụng công nghệ tiên tiến (hệ thống sạc điện cho động cơ hybird sử dụng công nghệ tái tạo năng lượng khi phanh) để nâng cao hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, không chỉ bởi Toyota – thương hiệu đã phát minh ra công nghệ này mà còn có trên cả Ford và Renault.

Mẫu xe vinh dự nhận giải thưởng Car of the Year 2020 tại châu Âu sẽ được công bố tại triển lãm Geneva Motor Show diễn ra vào đầu năm tới.

Như Phúc

Tổng hợp