Chủ nhật, 13/09/2015 - 18:02

Lại chuyện mở cửa xe không quan sát

Dân trí

Mở cửa ôtô khi dừng/đỗ tưởng chừng là việc rất đơn giản, nhưng làm thế nào để giữ được an toàn cho mình và cả những người khác cùng tham gia giao thông lại là chuyện khác.

Những việc đơn giản như mở cửa xe nhưng vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ va chạm gây tai nạn, các bạn khi lái xe hãy thường xuyên nhắc nhở mọi người trên xe, đặc biệt là trẻ em phải thật cẩn thận khi mở cửa để tránh mọi tình huống xấu do bất cẩn gây ra. Hãy nhớ, giữ an toàn cho người khác cũng chính là giữ an toàn cho mình.

Một vụ tai nạn do mở cửa ôtô không quan sát tại phố Lạc Long Quân - Hà Nội - ảnh Bạn đọc cung cấp
Một vụ tai nạn do mở cửa ôtô không quan sát tại phố Lạc Long Quân - Hà Nội - ảnh Bạn đọc cung cấp

Điều 18. Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định

Dừng xe phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện phía sau được biết. Khi dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình. Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Clip tai nạn do xe tải mở cửa bất cẩn tại phố Hoàng Đạo Thành - Kim Giang (Clip do bạn đọc cung cấp)

 

Thao tác đúng khi mở cửa: Dùng tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Sau đó khi mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe. Lưu ý mở dần cửa cùng lúc đi ra khỏi xe chứ không nên mở toang hết cỡ để ra cho dễ.

Như Phúc

 

Lại chuyện mở cửa xe không quan sát - 2