Ngày càng nhiều nước chốt phương án cấm xe chạy bằng xăng, dầu

Nhật Minh Ngọc Trang

(Dân trí) - Danh sách các nước, địa phương, vùng lãnh thổ lên kế hoạch cấm hoàn toàn xe chạy xăng, dầu đang ngày một dài.

Ngày càng nhiều nước chốt phương án cấm xe chạy bằng xăng, dầu - 1

Theo hãng tin Reuters, mới đây nhất, Thống đốc Gavin Newsom của bang California, Mỹ, đã công bố kế hoạch cấm hoàn toàn xe chạy xăng ở bang này từ năm 2035 nhằm chuyển hướng sang xe chạy điện và cắt giảm khí thải nhà kính.  

California là thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất của Mỹ, chiếm tới 11% doanh số bán ra trên cả nước. Nhiều bang khác của Mỹ cũng đã có lộ trình chuyển đổi sang sử dụng xe xanh thân thiện với môi trường.

Trong một động thái liên quan, thống đốc Newsom cũng kì vọng đến năm 2024, bang California sẽ dừng các hoạt động khai thác dầu bằng phương pháp thủy lực.

Xe điện cũng trở thành chủ đề trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa hai đối thủ Donald Trump và Joe Biden. Trong khi Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực ngăn việc phổ biến xe điện, ông Joe Biden cam kết nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ chi hàng tỷ USD để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xe chạy xăng sang xe điện.

California cho biết, bang này cùng với 15 quốc gia khác đang hướng tới mục tiêu cấm xe chạy xăng trong tương lai, trong đó có Vương quốc Anh.

Thống đốc Newsom cho biết Ủy ban Tài nguyên quốc gia California (CARB) hướng tới mục tiêu  tới năm 2035, 100% lượng xe khách và xe tải mới tại bang là xe không phát thải. Mục tiêu này sẽ cắt giảm được 35% lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính. CARB cũng có kế hoạch đến năm 2045, toàn bộ các phương tiện giao thông hạng trung và hạng nặng đều là phương tiện không phát thải.

Tuy nhiên, quy định mới này không được áp dụng với các xe chạy xăng đã qua sử dụng.

Hiện đã có khá nhiều nước đặt mục tiêu cấm hoàn toàn xe chạy xăng, dầu. Vương quốc Anh sẽ cấm xe chạy xăng và diesel từ năm 2035, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Pháp cho biết sẽ chính thức cấm toàn bộ xe chạy xăng và diesel vào năm 2040. Na Uy sẽ cấm các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, từ năm 2025 chỉ bán ô tô chạy hoàn toàn bằng điện. Cuộc họp của Hội đồng liên bang Đức vào tháng 10/2016 đã thông qua Nghị quyết yêu cầu cấm hoàn toàn động cơ đốt trong vào năm 2030. Trong khi đó, Ấn Độ đặt mục tiêu đến năm 2030, chỉ cho phép bán xe chạy điện.

Không đợi một quyết định mang tính quốc gia, chính quyền nhiều thành phố đã tự lên kế hoạch cấm hoặc hạn chế xe chạy bằng xăng, dầu, như Los Angeles (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Madrid (Tây Ban Nha), Rome (Italy), Hamburg (Đức)...