Điểm tin tuần qua: Thị trường chạm đáy, đại lý nhiệt tình giảm giá xe

(Dân trí) - Doanh số sụt giảm trên toàn thị trường ô tô, xe máy bất chấp việc các đại lý mạnh tay giảm giá, ưu đãi là một trong những thông tin đáng chú ý nhất tuần qua.

Điểm tin tuần qua: Thị trường chạm đáy, đại lý nhiệt tình giảm giá xe - 1

Thị trường ô tô, xe máy chạm đáy

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường ô tô và xe máy đang gần như "đóng băng". Nhiều tỉnh, thành lớn phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài, khiến việc mua bán xe gặp khó khăn, trong khi người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, hạn chế nhu cầu mua sắm những tài sản có giá trị lớn như xe cộ.

Trong tháng 8 vừa qua, lượng xe máy bán ra bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường ô tô còn thê thảm hơn, khi lượng tiêu thụ trong tháng 8 vừa qua đã rơi xuống mức thấp nhất trong khoảng 7 năm trở lại đây. 

Trừ VinFast là trường hợp hiếm hoi của thị trường thường ngược dòng tăng trưởng, các hãng ô tô còn lại đều ghi nhận doanh số giảm mạnh trong tháng 8. Có những mẫu xe đạt doanh số chưa đầy 400 chiếc đã được coi là bán chạy, thậm chí lọt top 10 sản phẩm bán chạy nhất phân khúc vốn rất sôi động.

Ước tính khoảng hơn 200 đại lý ô tô thuộc thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vẫn đang đóng cửa. Cùng với đó là hơn 200 xưởng dịch vụ cũng không thể hoạt động.

Điểm tin tuần qua: Thị trường chạm đáy, đại lý nhiệt tình giảm giá xe - 2

Đại lý miệt mài giảm giá, khuyến mại 

Ở những tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, các đại lý ô tô, xe máy đều phải đóng cửa. Tuy nhiên, chi phí thuê mặt bằng, lương nhân viên... vẫn phải trả, nên các đại lý đã tích cực triển khai những giải pháp kinh doanh sáng tạo trong mùa dịch, như việc nhận đặt cọc xe trực tuyến và phổ biến nhất là mạnh tay ưu đãi, giảm giá cho khách đặt mua xe. 

Với thị trường xe máy, nếu như trước đây, việc đại lý Honda bán xe máy chênh giá được coi là "bình thường", thì nay, ngoài SH, phần lớn các mẫu xe phổ thông của Honda đều đang được bán dưới giá đề xuất. Yamaha và Suzuki cũng đang có nhiều chương trình ưu đãi cho khách mua xe, như giảm giá, hỗ trợ lệ phí trước bạ...

Trong khi đó, trên thị trường ô tô, nhiều mẫu xe đang được giảm giá cả trăm triệu đồng, như Land Cruiser Prado, Ford Everest, Kia Sorento, Hyundai SantaFe... 

Điểm tin tuần qua: Thị trường chạm đáy, đại lý nhiệt tình giảm giá xe - 3

Xe mới vẫn rục rịch ra mắt

Mặc dù thị trường gần như "đóng băng", nhưng các hãng vẫn đang có kế hoạch ra mắt xe mới, chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm, cũng là một biện pháp để kích cầu.

Trong tuần qua, đáng chú ý có thông tin Toyota giảm giá lên đến 100 triệu đồng để dọn đường cho Land Cruiser Prado phiên bản mới, trong khi Mitsubishi giới thiệu Xpander phiên bản đặc biệt, hay mẫu xe phổ thông Honda Civic cũng đang được giảm giá gần 100 triệu đồng để chuẩn bị đón phiên bản mới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm