Chuyên gia cứu hộ kể chuyện giải cứu chiếc ô tô bị bẫy thủy triều

(Dân trí) - Dù đã từng giải cứu nhiều ô tô "sa chân" trên bãi biển, nhưng Lee Foss cho biết đây là lần đầu tiên gặp một chiếc xe đi xa bờ đến vậy và giải thích lý do.

Chuyên gia cứu hộ kể chuyện giải cứu chiếc ô tô bị bẫy thủy triều - 1

Việc chọn sai ngày và sự bất cẩn đã khiến tài xế chiếc Ford Bronco này phải trả giá đắt (Ảnh cắt từ clip).

Lee Foss thường xuyên được thuê tới bãi biển để giải cứu các xe bị mắc kẹt trên cát, đến mức công ty của anh đã đầu tư hẳn một chiếc xe tải Ram chuyên dụng để chuyên chở xe sau khi được giải cứu.

Anh nhận được cuộc gọi vào khoảng 5 giờ chiều 16/4, khi chiếc Ford Bronco vừa bị kẹt lại trên cát, nhưng không được thông báo rằng xe đã ra cách bờ bao xa. Vì thế, dù đã lập tức tới hiện trường, nhưng Foss không làm được gì.

Anh cho biết, hôm đó một đêm định mệnh, một phần vì trăng tròn. Vào ban ngày, thủy triều rút xuống rất thấp và đó là lý do chiếc Bronco ra xa đến vậy. 

Chuyên gia cứu hộ kể chuyện giải cứu chiếc ô tô bị bẫy thủy triều - 2

Vì chiếc xe ở quá xa bờ nên việc giải cứu khó khăn hơn (Ảnh cắt từ clip).

Trong suốt thời gian làm công việc cứu hộ trên bãi biển, Foss chưa từng gặp chiếc xe nào ra xa đến vậy. Anh cho biết, do là đêm trăng tròn, người cứu hộ chỉ có nửa giờ để kéo xe lên trước khi nước đang cao quá bánh. 

Sau nỗ lực trục vớt ban đầu vào tối 16/4 bất thành, nhóm của Foss đã quay trở lại với trang thiết bị tốt hơn nhưng vẫn không kéo được chiếc Ford Bronco ra khỏi chỗ mắc kẹt. Foss cho biết có rất nhiều lý do khiến nhóm không thể giải cứu xe ngay lúc đó. 

Phanh tay và khóa vi sai cầu sau đã được kích hoạt nên bánh xe không quay. Điều đó có nghĩa là việc giải cứu chiếc xe giống như kéo "một tảng đá lớn" vào bờ. 

Để giải quyết vấn đề, đầu tiên, Foss sử dụng túi khí để chiếc Bronco nổi lên khi thủy triều dâng. Sau đó, anh nhờ một ngư dân đánh bắt tôm hùm ở địa phương dùng một chiếc thuyền nhỏ hơn phối hợp với tàu của anh ấy để kéo chiếc Bronco đang nổi lên mặt nước về gần bờ hơn. 

Chuyên gia cứu hộ kể chuyện giải cứu chiếc ô tô bị bẫy thủy triều - 3

Những chiếc túi khí đã giúp xe nổi lên mặt nước (Ảnh cắt từ clip).

Khi thủy triều rút, Foss lái xe đầu kéo tới bãi biển và kéo chiếc Bronco lên, hoàn tất việc trục vớt.

"Bình thường tôi không bao giờ cho xe loại này đi vào bãi biển. Tôi thường sử dụng xe cẩu (chuyên dùng cho việc cứu hộ bãi biển) để kéo chúng vào bờ và sau đó chở chúng bằng xe đầu kéo nhưng chiếc xe này có cả 4 bánh bị khóa cứng nên cần một sức kéo rất lớn".