Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động

Không giống phim ảnh thường miêu tả vệ sĩ được vũ trang đến tận răng, lấy thân mình che đạn cho thân chủ, trên thực tế, nhiều người không được mang súng.

Dù tất cả đặc vụ của Cơ quan Mật vụ Mỹ được đào tạo là phải sẵn sàng hứng đạn cho tổng thống, nhưng đến nay, mới chỉ có bốn người thực sự làm điều đó.

Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động

Tổng thống Ronald Reagan vẫy tay ngay trước khi bị bắn ở ngoài khách sạn tại Washington tháng 3/1981 (đặc vụ Timothy McCarthy ở ngoài cùng bên phải). Ảnh: Reagan Library.

Xưa nay, vai trò của vệ sĩ thường bị nhiều người hiểu nhầm thông qua nhiều phim hành động Hollywood hay phim xã hội đen Hong Kong được kịch hoá cao độ. Vai trò của thật sự của vệ sĩ thực tế hơn nhiều, đời thường hơn nhiều.

Đi tới đi lui, “tay không bắt giặc”

Công việc chính mà vệ sĩ thường làm là lập kế hoạch đi lại cho thân chủ, xem xét phòng ốc, địa điểm trước khi thân chủ tới, điều tra thông tin về những người mà thân chủ sẽ gặp, khám xét phương tiện đi lại, và luôn theo sát thân chủ trong các hoạt động hằng ngày.

Timothy McCarthy (SN 1949), Giám đốc Sở Cảnh sát Orland Park, bang Illinois, từng là thành viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ. Năm 1981, khi John Hinckley xả súng vào Tổng thống Ronald Reagan, ông McCarthy lấy thân mình hứng trọn 22 phát đạn.

Vai trò của vệ sĩ còn phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm mà thân chủ của họ có thể đối mặt. Một vệ sĩ có nhiệm vụ bảo vệ thân chủ dễ bị ám sát sẽ phải làm nhiều việc, như kiểm tra xe cộ để phát hiện mìn tự chế, bom, quan sát để phát giác các tay súng bắn tỉa… Trong khi đó, vệ sĩ tháp tùng một người nổi tiếng thường phải tìm mọi cách giữ khoảng cách giữa thân chủ với những tay săn ảnh đeo bám dai dẳng, hung hăng. Một số vệ sĩ làm công việc bảo vệ con của những nhân vật quan trọng để tránh nguy cơ bị bắt cóc hoặc ám sát.

Đôi khi, vệ sĩ kiêm luôn công việc lái xe cho thân chủ. Nhưng một vệ sĩ như vậy không thể làm cả hai vai trò vì sẽ có nhiều lúc họ phải để xe không có người trông, trong lúc phải hộ tống thân chủ.

Trong trường hợp này, chiếc xe dễ bị cài mìn, thiết bị theo dõi, bị phá hoại hoặc bị khoá, bị đưa đi chỗ khác nếu đỗ sai chỗ. Nếu vậy, vệ sĩ và thân chủ sẽ không thể dùng xe để chạy thoát nếu gặp hiểm nguy.

Vệ sĩ kiêm lái xe phải được đào tạo nhiều kỹ năng lái xe khó, như chuyển hướng đột ngột trong phạm vi hẹp, lái tốc độ cao qua những đoạn cua gấp… Những nhân vật quan trọng thường sử dụng xe dòng sedan rộng, với tâm trọng lực thấp và động cơ khỏe, như xe BMW hay Mercedes Benz.

Tối thiểu loại xe họ sử dụng cũng phải có kính chống đạn, hoặc vỏ sắt để bảo vệ thân chủ khỏi trúng đạn khi đang di chuyển, bình bơm bọt, áo chống đạn, lốp xe an toàn (được thiết kế đặc biệt để khi thủng vẫn chạy được với tối độ lên tới 90km/h, đi được quãng đường 160km, thậm chí 320 km).

Tuỳ thuộc luật của từng nước cũng như cơ quan chủ quản, vệ sĩ có thể không được mang vũ khí, hoặc được mang vũ khí có độ sát thương thấp như dùi cui, bình xịt hơi cay hoặc súng bắn điện, hoặc được mang hàng nóng có thể gây tử vong như súng ngắn.

Một số vệ sĩ tháp tùng quan chức cao cấp của chính phủ hoặc những người hoạt động trong môi trường nguy hiểm như vùng chiến sự có thể được trang bị tiểu liên hoặc súng trường.

Ngoài những vũ khí này, đội vệ sĩ có thể được trang bị một số vũ khí chuyên dụng hơn để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho thân chủ, như súng bắn tỉa, súng chống khí tài (để chống bắn tỉa), chống xe cộ…

Vệ sĩ bảo vệ yếu nhân có thể mặc áo giáp che thân như áo vest gốm hoặc Kevlar. Họ cũng có thể có thêm khiên chống đạn dưới dạng bìa kẹp hồ sơ hoặc cặp tài liệu. Những vật dụng trông rất tầm thường này kỳ thực được gia cố bằng sợi Kevlar, nên khi nguy cấp sẽ được vệ sĩ dùng để che chắn thân chủ.

Đối với cận vệ, chiến thuật hàng đầu để chống tấn công bắn tỉa là phòng thủ: tránh để thân chủ rơi vào tình huống dễ bị bắn. Vì thế, thân chủ thường di chuyển trong xe chống đạn hoặc cấu trúc được bảo đảm an toàn.

Vệ sĩ thường xuất thân từ lực lượng vũ trang, cảnh sát hoặc cơ quan an ninh, nhưng không bắt buộc. Ở một số nước, vệ sĩ bảo vệ nguyên thủ quốc gia phải kinh qua các chương trình đào tạo trong quân đội.

Kinh nghiệm về tuần tra đi bộ và hộ tống qua những khu vực đang có xung đột hoặc chiến sự như Afghanistan, Iraq, Bờ Tây… cùng một số khu vực tiềm ẩn hiểm nguy phi truyền thống cực kỳ được coi trọng và dễ vượt khỏi những kỹ năng mà vệ sĩ được đào tạo.

Vệ sĩ phải có thể trạng tốt, thính giác, thị giác tốt, và ăn mặc bảnh bao, đặc biệt là đối với những người hộ tống quan chức cấp cao. Tại Anh, vệ sĩ bắt buộc phải có bằng lái và cơ quan chức năng lưu giữ hồ sơ hình sự và nhân dạng của họ.

Vệ sĩ cần cực kỳ tinh mắt và tập trung cao độ vào công việc, ngay cả những lúc mệt mỏi. Họ cũng cần có kỹ năng phối hợp với nhóm để cùng thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc hoạt động độc lập, thích nghi và phản ứng thích hợp trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Họ cần phải bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng và nhạy bén trong các tình thế nhạy cảm. Họ cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt, hành xử chín chắn, kín miệng vì họ biết rất nhiều về đời tư thân chủ.

Những tổ chức nổi tiếng

Tại những nước mà nguyên thủ quốc gia là người đứng đầu quân đội hoặc độc tài, vệ sĩ của các nhân vật này cũng là thành viên của đơn vị quân sự đặc biệt.

Đó là trường hợp Somatophylakes ở Mecedon, Schutzstaffel tại Đức thời kỳ phát xít, lực lượng vệ binh cộng hoà đặc biệt trước đây ở Iraq, vệ sĩ của hoàng đế La Mã, lực lượng bảo vệ của Đế chế Byzantine…

Tại Ấn Độ, những chính khách quan trọng được bảo vệ bởi Lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Bộ Nội vụ.

Nhiệm vụ bảo vệ thủ tướng và một số yếu nhân khác được giao cho Nhóm Bảo vệ đặc biệt (SPG).

SPG là đơn bị chuyên trách được thành lập để bảo vệ thủ tướng và người thân, sau khi nữ Thủ tướng Indira Gandhi bị ám sát năm 1984.

Các thủ tướng cũng được SPG bảo vệ thêm 5 năm sau khi thôi chức. Những quan chức cấp thấp hơn được cảnh sát thủ đô và các lực lượng cảnh sát bang bảo vệ.

Tại Pakistan, tổng thống và thủ tướng được bảo vệ sát sao bởi các nhóm cận vệ thuộc đơn vị đặc biệt SSG của quân đội. Tại Mỹ, Cơ quan Mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống và các yếu nhân khác.

Theo Gia Tùng
Tiền Phong

MỚI NHẤT
VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí
VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 21/02/2013 - 02:45

Tùy tiện đuổi người
Tùy tiện đuổi người

Nhiều doanh nghiệp tùy tiện cho người lao động nghỉ việc rồi phủi trách nhiệm, không giải quyết hậu quả do mình gây ra

Thứ năm, 21/02/2013 - 09:11

Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở
Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở

(Dân trí) - Cho dù bạn là ai hay bạn làm gì, thì việc có một phong cách chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều. Mang hình ảnh của một người chuyên nghiệp, bạn sẽ tự tin và cũng sẽ khiến người khác tin tưởng vào bạn và khả năng của bạn.

Thứ năm, 21/02/2013 - 06:52

Những mặt lợi, hại của tình công sở
Những mặt lợi, hại của tình công sở

(Dân trí) - Bạn đã từng bao giờ nghĩ tới khả năng hẹn hò với một người làm việc cùng công sở? Bạn có đang "thương thầm trộm nhớ" một đồng nghiệp nào đó? Nếu có, hãy cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của các mối quan hệ tình cảm trong cùng văn phòng.

Thứ tư, 20/02/2013 - 07:19

Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao
Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao

Đây là thị trường khá khắt khe trong khâu tuyển chọn lao động, đào tạo tiếng Nhật có bài bản, kỹ năng làm việc thuần thục và giao tiếp lịch thiệp.

Thứ ba, 19/02/2013 - 01:45

Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động
Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động

Cạnh tranh không lành mạnh trong xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang kéo các doanh nghiệp vào vòng xoáy nâng phí môi giới, tạo cơ hội cho đối tác nước ngoài lũng đoạn thị trường, thao túng phí môi giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 08:04

Ra tết không lo thiếu nhân công
Ra tết không lo thiếu nhân công

Mọi năm sau tết âm lịch, các ngành nông sản, dệt may... lại phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nhưng năm nay tình hình đã xoay chuyển.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:40

Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở
Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở

(Dân trí) - Không đến mức lúc nào bạn cũng phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” ở công sở. Tuy nhiên, nếu tránh được một số ngôn từ không nên nói ra trong môi trường làm việc, khả năng thành công của bạn sẽ rộng mở hơn.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:35

10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc
10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc

(Dân trí) - Công việc hiện tại có khiến bạn cảm thấy chán nản? Ngay cả những công việc tốt nhất cũng có thể có lúc trở thành một công việc mà bạn không còn mong muốn.

Thứ hai, 18/02/2013 - 07:00

Vì sao bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, bạn ngồi lại và nhận ra rằng giàu có vẫn là điều gì đó thật xa vời. Vậy nguyên nhân là gì? Rất có thể bạn đang phạm phải một trong 6 sai lầm sau trong cách nghĩ về tiền bạc.

Chủ nhật, 17/02/2013 - 05:37

Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'

Ra Tết, nhiều osin lấy cớ bận việc gia đình để đòi chủ nhà tăng lương khiến dịch vụ tìm người giúp việc trở nên đắt hàng.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 09:00

Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu
Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương tuyển dụng người để cung ứng cho các nước theo hợp đồng vừa ký kết.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nói như thế nào để "được lòng" sếp
Nói như thế nào để "được lòng" sếp

(Dân trí) - Cùng một nội dung nhưng có những cách nói khác nhau có thể khiến sếp cảm thấy vui hoặc bực mình. Là nhân viên, bạn nên học cách nói những điều “ngọt ngào” với sếp.

Thứ hai, 11/02/2013 - 06:35

10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt
10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt

(Dân trí) - Bạn muốn tìm một công việc có thu nhập cao nhưng lại không thích phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc bị gò bó về mặt thời gian? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm được công việc ưng ý trong năm mới.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 06:25

10 nghề dễ vướng tình công sở nhất
10 nghề dễ vướng tình công sở nhất

(Dân trí) - Môi trường công sở nói chung luôn tạo điều kiện cho sự nảy sinh tình cảm yêu đương giữa những người cùng làm việc với nhau. Tuy nhiên, có những công việc mà ở đó, tỷ lệ xảy ra các cuộc tình công sở là cao hơn những nghề khác.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 11:05

Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập
Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập

(Dân trí) - Nếu được may mắn nhận vào thực tập tại một hãng công nghệ nổi tiếng, bạn có thể được trả mức lương hậu hơn cả lương trung bình của người Mỹ. Chẳng hạn mạng xã hội Facebook trả cho nhân viên thực tập 6.056 USD/tháng, tương đương khoảng 72.000 USD/năm.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 05:53

4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc
4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc

(Dân trí) - Dẫu biết rằng thời buổi kinh tế khó khăn, nhận được lời đề nghị công việc là quá tốt rồi nhưng nếu có thể kén chọn, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi gật đầu đồng ý với bất cứ lời đề nghị nào.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 05:24

Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ
Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ

(Dân trí) - Ở Mỹ, có những ngành vừa trả mức lương cơ bản hàng trăm ngàn USD mỗi năm, lại vừa có tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm ở mức cao.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:50

130.000 lao động có việc làm  trong tháng đầu năm 2013
130.000 lao động có việc làm trong tháng đầu năm 2013

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, trong tháng 1/2013, cả nước đã tạo việc làm cho 130.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 7.000 người.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:33

Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày
Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày

Khan hiếm người làm thời điểm giao thừa và Tết, nhiều cửa hàng, quán café sẵn sàng chi tiền triệu mỗi ngày để tuyển nhân viên.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:59

Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình
Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình

(Dân trí) - Chỉ hơn 3 tháng nữa để Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực (1/5/2013). Hoạt động cho thuê lại lao động không phép đang tận dụng khoảng thời gian, cơ hội cuối cùng để bùng phát đột biến, “vơ vét” nốt trước khi chịu buông tay thúc thủ.

Thứ tư, 06/02/2013 - 08:07

Cân nhắc trước khi quyết định “rút lui” khỏi công việc mới
Cân nhắc trước khi quyết định “rút lui” khỏi công việc mới

(Dân trí) - Dù chỉ bắt đầu công việc mới được 1 tuần, thậm chí 2 ngày, bạn đã có ý định và quyết định sẽ nghỉ việc. Tuy nhiên, liệu “bỏ cuộc” sớm như vậy có phải là giải pháp tốt nhất?

Thứ tư, 06/02/2013 - 06:04

Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ
Việc làm tháng cận Tết giảm mạnh so với cùng kỳ

(Dân trí) - Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động thành phố tháng 1/2013, tháng cận Tết Quý Tỵ giảm đến 17% so với cùng kỳ năm 2012.

Thứ ba, 05/02/2013 - 07:57

Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?
Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?

(Dân trí) - “Gian lận”, “trộm cắp”, “lụt”, và “cháy” là vài trong số những từ không nên sử dụng trong môi trường công sở. Tuy nhiên, từ kỵ nhất ở công sở lại là một từ ít ai ngờ tới: “thử”.

Thứ ba, 05/02/2013 - 06:09