Gia Lai:

Yêu cầu xử lý nghiêm lao động nước ngoài không phép tại dự án điện gió

(Dân trí) - UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu xử lý kiến nghị sau thanh tra đối với những trường hợp người lao động nước ngoài không phép tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, từ tháng 6/2020 đến tháng 9/2020,  địa bàn tỉnh có 500 lao động người nước ngoài làm việc tại các dự án điện gió. Trong đó có 473 lao động Trung Quốc và một lao động Đài Loan đang làm việc trên địa bàn không có giấy phép lao động lao động. Chỉ có 27 trường hợp được cấp giấy phép lao động.

Theo Thanh tra tỉnh, để xảy ra tình trạng trên là do việc chấp hành pháp luật của một số nhà thầu, doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, sử dụng và đề nghị cấp giấy phép lao động người nước ngoài còn hạn chế.

Nhiều lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc rồi mới đề nghị cấp phép hoặc không đề nghị cấp giấy phép. Trong đó, có trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án điện gió thiếu giám sát các nhà thầu.

Yêu cầu xử lý nghiêm lao động nước ngoài không phép tại dự án điện gió - 1

UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm các lao động nước ngoài không phép đang làm việc trên địa bàn tỉnh (Ảnh: CTV).

Đối với việc nhiều lao động nước ngoài "chui" tại các dự án điện gió tại tỉnh Gia Lai đã được phát hiện từ nhiều tháng trước, UBND tỉnh Gia Lai và Sở LĐ-TB&XH  tỉnh đã ban hành tổng cộng 24 quyết định xử phạt đối với các đơn vị vi phạm với số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai cũng có văn bản yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, tham mưu cơ quan về các trường hợp người lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh có hành vi không tuân thủ pháp luật lao động Việt Nam hiện chưa được xử lý.

Yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tổ chức thực hiện nghiêm việc quản lý người lao động nước ngoài trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp, nhà thầu thực hiện nghiêm việc tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài theo quy định.

UBND tỉnh Gia Lai giao Thanh tra tỉnh theo dõi và báo cáo UBND tỉnh về việc xử lý sau thanh tra, tổng hợp gửi về UBND tỉnh trước ngày 20/10. Đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan, đề nghị báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra tỉnh trước ngày 15/10.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH cho biết, một số doanh nghiệp, đơn vị, nhà thầu không thực hiện nghiêm việc đề nghị tuyển lao động nước ngoài vào các vị trí công việc dự kiến, không thực hiện báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng và thực hiện các thủ tục đề nghị cấp phép lao động nước ngoài.

Sở đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các sở, ngành liên quan đã có nhiều văn bản đề nghị các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát lao động nước ngoài đang làm việc để xử lý theo thẩm quyền.

Tin liên quan