1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Rà soát lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Quảng Bình

Tiến Thành

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH về việc tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình đã tiến hành rà soát, kiểm tra 22 doanh nghiệp trên địa bàn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, cũng như tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định; thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và UBND tỉnh Quảng Bình, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.

Rà soát lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Quảng Bình - 1

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác quản lý, sử dụng lao động nước ngoài và phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Tong Power (huyện Quảng Trạch).

Cụ thể từ ngày 4/6 đến nay, đoàn liên ngành do Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình chủ trì đã tiến hành kiểm tra 22 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn có sử dụng lao động là người nước ngoài.

Mục đích công tác kiểm tra, giám sát là nắm bắt tình hình, hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cá nhân chấp hành đúng quy định của pháp luật về công tác quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm người lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn không có giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định.

Bên cạnh đó, đoàn cũng tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định của cơ quan y tế.

Rà soát lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Quảng Bình - 2

Lao động tại các cơ sở, doanh nghiệp ở Quảng Bình thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại cần phải khắc phục tại các cơ sở, doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các vướng mắc, khó khăn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật để báo cáo, kiến nghị với UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ LĐ-TB&XH để có các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Qua đợt kiểm tra cho thấy, các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại Quảng Bình đều bảo đảm đúng điều kiện, trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật. Hầu hết doanh nghiệp thực hiện tốt các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Đo thân nhiệt khi ra, vào cổng; nhân viên, khách hàng, người lao động đeo khẩu trang; trang bị dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế.