1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ninh Bình: Hàng loạt doanh nghiệp sử dụng "chui" lao động nước ngoài

Thái Bá

(Dân trí) - Kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn, đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình phát hiện nhiều lao động nước ngoài làm việc khi chưa được cấp phép và không khai báo theo quy định.

Ngày 28/7, theo thông tin của Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình, thực hiện công điện của Bộ LĐ-TB&XH và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý lao động người nước ngoài, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy pháp luật lao động về quản lý sử dụng lao động người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Qua rà soát của Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình, toàn tỉnh hiện có 106 doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài (trong KCN: 31 doanh nghiệp, ngoài KCN: 75 doanh nghiệp). Tổng số lao động nước ngoài là 757 người (trong KCN: 332 người, ngoài KCN 425 người).

Ninh Bình: Hàng loạt doanh nghiệp sử dụng chui lao động nước ngoài - 1

Công ty CP sản xuất - nhập khẩu Ninh Bình chưa khai báo việc bảo lãnh cho 3 người nước ngoài giám sát hàng hóa tại công ty trước khi xuất khẩu, bị phạt số tiền 6 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra của Sở đã tiến hành kiểm tra 14 doanh nghiệp, đồng thời phát hiện nhiều lao động người nước ngoài làm việc không phép, chưa khai báo hoặc khai báo không đúng theo quy định.

Thời điểm kiểm tra tại các doanh nghiệp này, số lao động đã nhập cảnh có 43 người, gồm: 2 người Hàn Quốc; 37 người Trung Quốc; 2 người Mỹ; 1 người Mexico. Có 21 lao động nước ngoài có mặt để kiểm tra hộ chiếu, sổ tạm trú, thị thực và 22 người không có mặt.

Qua kiểm tra cho thấy, toàn tỉnh có 3 doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài chưa được cấp phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp phép lao động; 2 doanh nghiệp không sử dụng nhưng bảo lãnh cho người nước ngoài là đối tác đến giám sát hoặc kiểm tra kỹ thuật.

Ninh Bình: Hàng loạt doanh nghiệp sử dụng chui lao động nước ngoài - 2

Công ty TNHH chuyển phát nhanh Zto Việt Nam - Chi nhánh Ninh Bình bị xử phạt số tiền 60 triệu đồng vì sử dụng lao động người Trung Quốc không có giấy phép lao động.

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định xử phạt 7 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp 6 triệu đồng lỗi khai báo không đúng hoặc không khai báo lao động người nước ngoài, xử phạt 3 doanh nghiệp số tiền 60 triệu đồng lỗi sử dụng lao động chưa được cấp phép, yêu cầu 3 doanh nghiệp rút kinh nghiệm.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình cho biết: "Thời gian tới Sở tiếp tục thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng lao động người nước ngoài trên địa bàn".