1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ trang trại giàu có

Xuân Sinh

(Dân trí) - Từng phải trả giá vì những phút nông nổi, sống trong sự mặc cảm tù tội nhưng với nghị lực của mình, anh Trường đã vươn lên không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Từ mặc cảm với lỗi lầm

Đến xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi về anh Trần Đình Trường (43 tuổi) có lẽ ai cũng biết. Anh "nổi tiếng" không phải vì từng mang án tù, mà bởi nghị lực sống. Những người dân nơi đây nhận xét anh là người khá vui tính, hài hòa. Họ đặt cho anh cái tên trìu mến là "Trường vịt". Bởi anh đang nuôi hơn một vạn con vịt siêu đẻ.

Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ trang trại giàu có - 1

Trang trại của anh Trường hiện có hơn một vạn con vịt siêu đẻ.

Khi biết chúng tôi tới để tìm hiểu về mô hình kinh tế của mình, anh Trường vui lắm. Anh hớn hở đưa chúng tôi đi quanh khu trang trại rộng hơn 5.000 m2, giới thiệu say sưa về mô hình nuôi vịt.

Giữa niềm vui vì những thành quả bao năm vất vả có được, có những phút giây anh Trường chùng giọng lại. Anh kể về những năm tháng nông nổi của mình, và cái giá mà anh đã phải trả.

Anh cho hay tháng 10/2005, lúc 27 tuổi, khi đang làm bảo vệ cho một công ty ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), do mâu thuẫn với một số công nhân, anh gọi thêm bạn bè cùng quê đến đánh dằn mặt trả thù. Sau trận ẩu đả ấy khiến anh cùng 9 người bị bắt.

Là chủ mưu, Trường bị TAND huyện Thạch Hà tuyên mức án 2 năm tù giam. Những người liên quan, trong đó có bạn anh lĩnh từ vài tháng đến hơn một năm tù treo về tội "Gây rối trật tự công cộng".

"Lúc ngồi trong nhà tù, tôi suy sụp gần như hoàn toàn. Tôi nghĩ cuộc đời mình thế là hết. Điều tôi day dứt hơn nữa là chỉ vì phút nông nổi của mình đã đẩy những người bạn của mình vào vòng lao lý, khiến bao gia đình phải khổ sở. Tôi luôn mặc cảm với điều đó", anh Trường chia sẻ.

Sau một thời gian cải tạo, anh Trường cũng suy nghĩ chín chắn hơn. Anh nghĩ về bố mẹ, về người vợ sắp sinh con của mình. Đồng thời, được sự giúp đỡ, động viên của cán bộ trại giam, anh quyết tâm cải tạo tốt mong sớm trở về với vợ con, gia đình để làm lại cuộc đời.

"Còn rất nhiều người lo lắng, quan tâm mình, hơn nữa tôi cũng sắp được làm bố. Đó là động lực để tôi không được gục ngã", anh Trường nói.

Đến ông chủ giàu có

Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ trang trại giàu có - 2

Mô hình nuôi vịt siêu đẻ đã mang lại cho anh nguồn thu từ 500 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng.

Nhờ cải tạo tốt, anh được đặc xá, ra tù trước thời hạn 4 tháng. Trở về nhà, anh lên kế hoạch vào miền Nam làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình, vừa để tránh lời thị phi của những người ác ý.

"Khi mới ra tù, nhiều người cũng có những lời nói không hay. Lúc ấy, tôi định vào miền Nam, nhưng sau đó bố mẹ, vợ khuyên nếu có ý chí, nghị lực thì vẫn có thể làm giàu trên chính quê hương mình. Suy nghĩ nhiều ngày, tôi quyết định ở lại quê lập nghiệp với nghề nuôi vịt", anh Trường nói.

Nói về cái duyên với con vịt, anh cho biết, lúc đến lao động cải tạo tại phân trại ở xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà), anh đã gặp một người tên Sơn làm trang trại nuôi gia cầm gần sông Già. Trong quá trình bắt chuyện, anh được người đàn ông này nói về sự hiệu quả của nuôi vịt.

"Lúc đó tôi hỏi anh Sơn bây giờ nuôi con gì thì hiệu quả?. Anh ấy liền đáp là nuôi con vịt. Từ đó, trong đầu tôi lúc nào cũng nghĩ về con vịt. Nên sau khi ra tù, tôi quyết định khởi nghiệp từ con vịt", anh Trường kể.

Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ trang trại giàu có - 3

Hiện có 6 lao động đang làm việc nhặt trứng và chạy vịt cho anh với mức thu nhập từ 4-11 triệu đồng/tháng.

Được chính quyền cho thuê lại khoảng 5.000 m2 đất ruộng ở thôn Bắc Văn (xã Thạch Văn), anh Trường vay bạn bè, họ hàng được hơn 20 triệu đồng xây hệ thống chuồng trại, mua 500 con vịt giống nuôi thử.

Ban đầu do không có kinh nghiệm khiến vịt giống bị chết dần, thu nhập bấp bênh khi tiền bán trứng không đủ để trả nợ. Phải mất khoảng 3 năm sau, công việc mới bắt đầu thuận lợi.

"Lúc đầu tôi cũng nản lắm chứ, vì cứ nuôi là bị chết, con sống thì đẻ rất ít trứng. Sau này, tôi đọc thêm nhiều sách vở, học kinh nghiệm trên mạng, cũng như tham quan các mô hình lân cận, nên cũng biết nhiều cái mình làm chưa chuẩn", anh Trường nói.

Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ trang trại giàu có - 4

Cứ trung bình mỗi ngày đàn vịt "đẻ ra" khoảng 15 triệu đồng tiền trứng.

Sau khi có kinh nghiệm, anh mạnh dạn mở rộng quy mô, từ 500 con, đến 1.000 con. Và khoảng 3 năm nay, mô hình của anh có hơn một vạn con vịt siêu đẻ.

"Con vịt cũng hay bị bệnh như dịch cúm gia cầm H5N1, bệnh tụ huyết trùng. Nhưng từ khâu chọn giống đến khâu chăm sóc mình phải làm rất kỹ lưỡng. Con vịt giống từ khi lựa chọn về mình phải tiêm phòng đầy đủ cho nó", anh Trường cho biết.

Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ trang trại giàu có - 5

Anh Trường khá hài lòng với những thành quả mình đạt được. Và anh cũng cho biết, sắp tới sẽ mở rộng thêm quy mô nuôi vịt.

Đến nay, anh Trường sở hữu hơn một vạn con vịt siêu đẻ. Khoảng ba năm nay, mỗi năm đàn vịt mang về cho anh từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng từ việc bán trứng, sau khi trừ các chi phí.

"Như năm nay mặc dù giá thức ăn tăng nhưng giá trứng cũng tăng, nên sau khi trừ hết các chi phí, tôi cũng lãi gần 1 tỷ đồng", anh Trường vui mừng cho biết.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh còn tạo công ăn việc làm cho 6 người dân địa phương, với thu nhập bình quân từ 4-11 triệu đồng/tháng.

Bà Trần Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Văn cho biết, thời kỳ đó, ban đầu chính quyền có hồ nghi về khả năng tái hòa nhập của anh Trường, do nhiều lúc anh bi quan, tự ti. Sau đó, anh Trường dần xóa bỏ sự mặc cảm, trở nên lạc quan.

"Lúc Trường nói ý định khởi nghiệp từ mô hình nuôi vịt, chính quyền cũng hết sức tạo điều kiện để anh có thể sớm hòa nhập với cộng đồng. Trường đã khẳng định quyết tâm "làm lại cuộc đời" bằng những việc làm, và sự nỗ lực chứ không chỉ là lời nói suông. Mô hình chăn nuôi vịt của Trường đã mang lại hiệu quả cao", Bí thư Đảng ủy xã Thạch Văn nói.