Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5

Dân trí

Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đã làm công văn lần thứ 3 gửi xin ý kiến hiệp y UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chấp hành pháp luật của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn. “Câu trả lời sẽ có sau ngày 25/5”.


Hai lão nông tố tiêu cực trong việc làm hồ sơ người có công giả tại Bắc Ninh. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Hai lão nông tố tiêu cực trong việc làm hồ sơ người có công giả tại Bắc Ninh. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn lần thứ 3 xin ý kiến hiệp y UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chấp hành pháp luật của 2 lão nông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh).

“Điểm mới trong công văn lần 3 này là có trích ý kiến của Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ tại Công văn số 162/C.IV.T ngày 4/5/2017. Theo đó, việc xem xét tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đối với cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH” - ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Bên cạnh đó, công văn Cục Chống tham nhũng cũng lưu ý việc không khen thưởng đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xem xét trách nhiệm hành sự hoặc khi thành tích xuất sắc đã được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật (Theo Khoản 4, Điều 3, Thông tư Liên tịch số 01).

“Chính vì vậy, chúng tôi đã gửi công văn lần 3 để chờ câu trả lời về việc 2 ông lão Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn đã từng bị xử lý hình sự hay không để làm thủ tục khen thưởng” - ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Tùng, cuối tuần này, đại diện Ban thi đua khen thưởng tỉnh Bắc Ninh đã gặp Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH để có thêm thông tin liên quan.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã trao đổi một số thông tin liên quan. “Tuy nhiên, phần hồ sơ tố cáo của 2 lão nông không được cung cấp cho phía Bắc Ninh. Vì như vậy sẽ vi phạm quy định của Luật Khiếu nại tố cáo” - ông Nguyễn Tiến Tùng nói.

Ông Nguyễn Tiến Tùng cũng cho biết, sau khi được yêu cầu có trả lời chính thức về việc 2 lão nông đã từng vị xử lý hình sự hay không, đại diện ban thi đua khen thưởng Bắc Ninh đã hẹn sau ngày 25/5 sẽ có trả lời chính thức.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn năm 2010-2015, ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn đều trú ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã gửi đơn tới Bộ LĐ-TB&XH tố cáo hàng trăm đối tượng ở Thuận Thành làm giả giấy tờ xác nhận là người có công để trục lợi.

Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, phát hiện và đình chỉ trợ cấp cho 2.745 đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng, có 24 người bị xử lý hình sự.

Tổ công tác của Chính phủ nhắc vụ 2 lão nông tố cáo tiêu cực ở Bắc Ninh

Ngày 19/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ kiểm tra Thủ tướng đã nhắc tới câu chuyện của 2 lão nông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn (Thuận Thành, Bắc Ninh) phát giác ra những tiêu cực nhưng chưa được khen thưởng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý Bộ LĐ-TB&XH xem xét nếu đúng thì cần khen thưởng để khuyến khích phong trào tố cáo tham nhũng.

Hoàng Mạnh