“Khui” gần 3.000 hồ sơ giả người có công ở Bắc Ninh: Hồi kết có hậu với 2 lão nông?

(Dân trí) - Sáng 13/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này đã đề nghị Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, tổng hợp trình Bộ trưởng Đào Ngọc Dung quyết định tặng Bằng khen đối với ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn.


Hai lão nông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn đều trên 80 tuổi (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Hai lão nông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn đều trên 80 tuổi (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Giải thích rõ hơn, ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết: Thực hiện các thủ tục đề nghị Bộ trưởng tặng Bằng khen đối với ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn, trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vì có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, ngày 26/4/2017 Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn số 1591/LĐTBXH-TTr gửi Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ về việc xin ý kiến khen thưởng đối với công dân.

Phúc đáp công văn trên, ngày 04/5/2017, Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ gửi Công văn số 162/C.IV.TH trả lời về việc khen thưởng người có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng.

“Công văn của Cục phòng chống tham nhũng là căn cứ để Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH làm đề nghị Văn phòng Bộ thực hiện các thủ tục trình tự để tiến hành khen thưởng 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn” - ông Nguyễn Tiến Tùng nói.

Hai lão nông khui ra 2.745 hồ sơ thương binh, người có công giả

Giai đoạn năm 2010-2015 năm, ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn đều trú ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã gửi đơn tới Bộ LĐ-TB&XH tố cáo hàng trăm đối tượng ở Thuận Thành làm giả giấy tờ xác nhận là người có công để trục lợi. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc, phát hiện và đình chỉ trợ cấp cho 2.745 đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng, có 24 người bị xử lý hình sự.

Bộ LĐ-TB&XH đã gửi tới UBND tỉnh Bắc Ninh 2 công văn để xin ý kiến hiệp y về việc chấp hành pháp luật, chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương đối với 2 lão nông trên theo Luật thi đua, khen thưởng nhưng tới nay chưa nhận được phản hồi.

Vậy trong công văn 162/C.IV.TH đề cập vấn đề gì?

Được biết, Công văn phúc đáp số 162/C.IV.TH do ông Phạm Trọng Đạt - Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), có nội dung trả lời về việc Bộ LĐTBXH đang tiến hành các thủ tục để tặng Bằng khen đối với ông Nguyễn Tiến Lãng, ông Nguyễn Công Uẩn cùng trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vì có những thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng.

Theo đó, Cục Chống tham nhũng có ý kiến như sau: “Cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng được xem xét để khen thưởng theo các hình thức khen thưởng quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BVN-TTCP ngày 16/3/2015 của Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng (sau đây gọi tắt là Thông tư Liên tịch số 01) trong đó có hình thức khen thưởng Bằng khen của Bộ trưởng.

Thông tư Liên tịch số 01 có quy định trường hợp không khen thưởng cho dù cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng như sau: “Không khen thưởng đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xem xét trách nhiệm hành sự hoặc khi thành tích xuất sắc đã được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật” (Khoản 4, Điều 3, Thông tư Liên tịch số 01).

Thông tư Liên tịch số 01 cũng quy định “Người có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi tham nhũng, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đã trực tiếp thu hồi tài sản tham nhũng có trách nhiệm xem xét, khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng ngay sau khi cá nhân có đủ tiêu chuẩn khen thưởng …” (Khoản 4 Điều 7 Thông tư Liên tịch 01)” (Trích công văn 162/C.IV.TH).

Ngoài việc nêu rõ “nhận diện” đối tượng được hoặc không được khen thưởng vì chống tham nhũng, Cục trưởng Cục chống tham nhũng cũng nêu rõ vấn đề thẩm quyền trong công văn: Việc xem xét tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đối với cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Hồng Sơn - Phó Chánh Văn Phòng Bộ LĐ-TB&XH - khẳng định, Văn Phòng Bộ đang làm các thủ tục trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ký ban hành quyết định khen thưởng 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn. "Bằng sự dũng cảm đối mặt với tiêu cực, 2 lão nông đã "khui ra" gần 3.000 trường hợp vi phạm, làm giả giấy tờ người có công. Đây là hành vi đáng được xã hội và các cơ quan chức năng công nhận và tôn vinh từ rất lâu chứ không chỉ tới bây giờ" - ông Lưu Hồng Sơn cho biết.

Hoàng Mạnh