Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:31

Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động

Dân trí

Trong chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, ngày 26/9, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức. Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội Đức, ngài Rolf Schmachtenberd đón tiếp, hội đàm với đoàn.

Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động - 1
Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức, ngài Rolf Schmachtenberd đón tiếp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Tại buổi làm việc với đại diện Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có lực lượng lao động dồi dào.

Tuy nhiên để tránh bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam đang chú trọng  nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và coi đây là một trong ba trụ cột quan trọng (kinh tế, xã hội và môi trường) để quốc gia phát triển bền vững.

“Chúng tôi đang triển khai sâu rộng 3 dự án dạy nghề lớn và thu được nhiều kết quả tích cực, trong đó có chương trình phối hợp giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN)”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Những năm gần đây, bình quân mỗi năm Việt Nam đưa 150.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có hàng nghìn điều dưỡng viên sang làm việc tại Nhật Bản, Đức, Séc.

Trao đổi về tiến trình ký kết hai Công ước số 87 và 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay Việt Nam đã tham gia 24 Công ước quốc tế, trong đó có 6 Công ước cơ bản.

Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động - 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác hội đàm với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức

Cũng trong tháng 6/2019, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của Quyền tổ chức và thương lượng tập thể, với 452/452 đại biểu có mặt tán thành, bằng 93,39% tổng số đại biểu Quốc hội.

Đồng thời, Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét, các nội dung cơ bản của Công ước số 87 và 105 đã được đưa vào Bộ luật. Công ước số 105 sẽ trình Quốc hội xem xét vào tháng 5/2020, Công ước số 87 cũng sẽ được trình Quốc hội xem xét sớm nhất.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ mong muốn Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức tiếp tục hỗ trợ và chuyển giao giáo trình dạy nghề và công nhận chứng chỉ để tạo điều kiện nâng cao chất lượng GDNN và việc làm ở cả 2 nước.

Bộ trưởng cũng đề nghị CHLB Đức tạo điều kiện tiếp nhận nhiều hơn điều dưỡng viên Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai thực hiện Chương 13 Hiệp định Thương mại Việt Nam- EU.

Bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm của Đoàn, Quốc vụ khanh Rolf Schmachtenberd cho biết, nước Đức luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Ngài Schmachtenberd đề nghị, để mở rộng hợp tác trong thời gian tới, như: Cùng xem xét cập nhật Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ vào năm 2013, tiến hành ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác về GDNN và tiếp nhận lao động vào đầu năm 2020...

Các đề xuất này được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý và giao các đơn vị chức năng của Bộ tiến hành để hai bên sớm tiến hành ký kết.

Trước đó, ngày 25/9 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã đến thăm nhà máy Festo Baden-Công ty hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa khí nén và điện tự động của CHLB Đức.

Bộ trưởng đã nghe đại diện nhà máy giới thiệu về hoạt động của Học viện Festo-một trong những nhà cung cấp hàng đầu của thế về thiết bị và giải pháp công nghệ giáo dục.

Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động - 3
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm dây chuyền tự động hóa Công ty Festo

Festo thiết kế và thực hiện các trung tâm đào tạo, phòng thí nghiệm, thiết bị đào tạo và chương trình, theo đó người học sau đó có thể làm việc trong một trường năng động và đa dạng. Mục tiêu của Học viện là tối đa hoá sự thành công trong các cơ sơ dạy nghề và các xí nghiệp trong toàn cầu.

“Công ty Festo rất mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực GDNN và mong muốn được ký bản ghi nhớ 2 bên. Đề nghị thành lập nhóm công tác hỗn hợp giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Festo để thực hiện bản ghi nhớ giữa 2 bên”, đại diện Công ty Festo cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự hợp tác của Festo với Việt Nam, đặc biệt giữa Festo với các trường nghề của Việt Nam, là giải pháp đột phá để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, động lực chính để đất nước phát triển bền vững.

Phúc Thanh (tổng hợp tin của Đoàn từ CHLB Đức)