Thanh Hóa:

Từ kỹ thuật viên đến ông chủ cơ sở dược liệu quý hiếm

(Dân trí) - Bỏ nghề kỹ thuật viên cho tập đoàn lớn, chàng trai 8X ở xứ Thanh về quê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi đông trùng hạ thảo, kiếm vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ kỹ thuật viên đến ông chủ cơ sở dược liệu quý

"Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng"

Chàng trai trẻ mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là anh Lê Trương Trường (SN 1989), chủ của một cơ sở sản xuất dược liệu quý hiếm đông trùng hạ thảo tại xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp ngành điện tử điện lạnh của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, anh ra làm kiểm thu cho một công ty taxi tại Sài Gòn. Đến năm 2015, anh chuyển sang làm kỹ thuật viên cho một công ty điện tử lớn tại Bắc Ninh với mức lương tương đối ổn định gần 15 triệu đồng/tháng.

Từ kỹ thuật viên đến ông chủ cơ sở dược liệu quý hiếm - 1

Chàng trai trẻ Lê Trương Trường, ông chủ cơ sở sản xuất và chế biến đông trùng hạ thảo tại xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa.

Những tưởng đây sẽ là công việc mà chàng trai này theo đuổi. Thế nhưng, trong một lần đi uống nước cùng bạn bè, thấy cửa hàng trưng bày loại nước uống đông trùng hạ thảo của Hàn Quốc với giá thành bán ra khá đắt đỏ.

Vốn là người thích tò mò, anh Lê Trương Trường tìm hiểu trên mạng thì mới hay đây là loại dược liệu quý hiếm được giới đại gia sử dụng nhiều. Từ đó, anh nảy sinh ý định sẽ theo đuổi và học bằng được cách tạo ra thứ dược liệu quý hiếm này.

Nghĩ là làm, năm 2018, anh quyết định từ bỏ công việc kỹ thuật viên rồi khăn gói lên tỉnh Lai Châu để học nghề nuôi đông trùng hạ thảo. 

Từ kỹ thuật viên đến ông chủ cơ sở dược liệu quý hiếm - 2

Sau khi bỏ nghề kỹ thuật viên, anh Lê Trương Trường đầu tư 50 triệu đồng và dành 3 tháng học nghề nuôi đông trùng hạ thảo.

Nhớ lại ngày mới học nghề, ông chủ 8X, kể: "Tôi không hiểu sao khi thấy đông trùng hạ thảo tôi lại đam mê đến thế. Khi tìm hiểu tôi biết đến tại Lai Châu có một cơ sở rất lớn nuôi đông trùng hạ thảo, rồi cầm 50 triệu đồng lên đây quyết học nghề cho bằng được rồi mới về". 

Sau 3 tháng học nghề, đến cuối năm 2018, anh kết thúc khóa đào tạo thành công rồi về quê khởi nghiệp. 

"Tôi khởi nghiệp bằng 2 bàn tay trắng, có 50 triệu đồng tích cóp thì bỏ ra đi học nghề rồi, đến khi về quê chẳng còn đồng nào. Để có tiền mở xưởng, mua máy móc tôi phải vay bố mẹ rồi bạn bè, ngân hàng được hơn 400 triệu đồng. Nói chung là khá mạo hiểm đối với tôi", anh Lê Trương Trường chia sẻ.

Từ kỹ thuật viên đến ông chủ cơ sở dược liệu quý hiếm - 3

Hệ thống giá đỡ, phòng lạnh, tạo độ ẩm được đầu tư khá bài bản.

Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên trong năm đầu tiên anh thất bại, số mô nuôi cấy không đạt năng suất khiến thua lỗ gần 200 triệu đồng.

"Do khí hậu và chưa có kinh nghiệm xử lý môi trường sống cho đông trùng hạ thảo nên lứa nuôi nào cũng thất bại. Sau một năm ròng như thế, có những lúc tôi như muốn bỏ cuộc, nhưng vì đam mê và bỏ rất nhiều chi phí rồi nên tôi không dễ từ bỏ như thế được. Tôi quyết tâm phải tìm ra giải pháp để khắc phục bằng được", ông chủ 8X nói.

Kiếm vài trăm triệu đồng mỗi năm

Bằng ý chí và sự kiên trì học hỏi, đầu năm 2019, mô hình nuôi đông trùng hạ thảo của anh Lê Trương Trường đã bắt đầu thành công và thu lãi vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ kỹ thuật viên đến ông chủ cơ sở dược liệu quý hiếm - 4

"Trong các quy trình làm đông trùng hạ thảo, khâu làm giống là khâu quan trọng nhất", ông chủ 8X nói.

Theo anh Lê Trương Trường, nuôi đông trùng hạ thảo tuy đem lại lợi nhuận cao nhưng đòi hỏi kỹ thuật nuôi vô cùng phức tạp và độ chính xác tuyệt đối.

Việc đầu tiên đó là làm giá thể, nguyên liệu sử dụng để làm giá thể gồm giá đỗ, gạo lức, sữa, nước cốt dừa… tất cả phải được bảo đảm chất lượng tốt. Các giá thể sau khi làm xong sẽ được cho vào các lọ nhỏ, sau đó đưa vào hấp vô trùng.

Giá thể sau khi để nguội sẽ đem đi cấy mô giống và đưa vào ủ trong phòng tối từ 5 đến 7 ngày. Tiếp đến là đem đi nuôi trồng trong phòng kín với nhiệt độ 17 - 18 độ C và độ ẩm 70 - 80%.

Sau hơn 2 tháng nuôi trồng, sẽ có sản phẩm đông trùng hạ thảo hoàn thiện. Theo ông chủ 8X này, trong quy trình làm đông trùng hạ thảo thì công đoạn tạo cấy giống là khâu quan trọng nhất. Ngoài ra, để đảm bảo đông trùng hạ thảo phát triển tốt thì người nuôi phải nắm vững các kỹ thuật về ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ sao cho thích hợp.

Từ kỹ thuật viên đến ông chủ cơ sở dược liệu quý hiếm - 5

Sau hai tháng nuôi dưỡng, đông trùng hạ thảo đến kỳ thu hoạch.

"Một lứa nuôi đông trùng hạ thảo có thời gian khoảng 3 tháng. Hiện tại, mỗi lứa tôi đang duy trì số lượng khoảng 4.000 lọ, với tỷ lệ thành công đạt 70-90%. Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch, sẽ được đem đi sấy khô. Cứ 7 kg tươi sẽ cho ra 1 kg khô", anh Lê Trương Trường cho biết.

Thông thường mỗi năm tại cơ sở của gia đình anh xuất ra thị trường khoảng 15 đến 17 kg đông trùng hạ thảo khô. Với giá bán 40 triệu đồng/kg đem về doanh thu từ 600-700 triệu đồng, trừ chi phí, lợi nhuận là từ 300-400 triệu đồng/năm. 

Ngoài việc thành công với mô hình nuôi đông trùng hạ thảo, cơ sở của anh cũng tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương. Hiện cơ sở của anh đang tạo việc làm cho 1 lao động thường xuyên và 3- 4 lao động thời vụ với mức lương từ 5- 6 triệu đồng/tháng.

Theo ông Hồ Phương, Chủ tịch Hội nông dân xã Hoằng Hải, anh Lê Trương Trường là một trong những gương thanh niên làm kinh tế giỏi ở địa phương.

"Đây là mô hình khá mới mẻ ở địa phương, sau hai năm xây dựng thì đến nay mô hình nuôi đông trùng hạ thảo của anh Lê Trương Trường đã đạt hiệu quả kinh tế cao...", ông Hồ Phương nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm