Trồng sâm dễ như trồng khoai, lãi gấp hàng chục lần

(Dân trí) - Mảnh ruộng trồng rau không hiệu quả, chị Linh (Trà Vinh) đánh liều chuyển sang trồng sâm, không ngờ chỉ hái lá bán mỗi tháng đút túi hơn chục triệu đồng, cuối năm còn thu tiền khủng.

Trồng sâm dễ như trồng khoai, lãi gấp hàng chục lần

Chị Phạm Thùy Linh (ngụ xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) được biết đến là một trong những nông dân có thu nhập cao ở địa phương. Đặc biệt hơn khi gia đình chị không có ruộng mà phải đi thuê đất sản xuất.

Trao đổi với PV, chị Linh vui vẻ cho biết, trong năm vừa qua (2021), nông sản rớt giá thê thảm, không ít nông dân lỗ vốn, không bán được hàng. Tuy nhiên nhờ sản phẩm sâm bố chính độc đáo, gia đình chị Linh vẫn có thu nhập đều đặn hơn 10 triệu đồng mỗi tháng từ việc bán lá sâm. Cuối năm, chị Linh thu hoạch củ sâm nhưng chưa bán mà để chế biến thành nhiều sản phẩm nhằm tăng giá trị.

Trồng sâm dễ như trồng khoai, lãi gấp hàng chục lần - 1

Chị Linh giữa ruộng sâm của gia đình (Ảnh: Nguyễn Cường).

Chị Linh chia sẻ, trước đây gia đình chuyên trồng lúa nhưng mỗi năm mỗi công (1.000m2) chỉ lời được khoảng một triệu đồng. Sau đó chị Linh chuyển sang trồng rau màu nhưng lại rơi vào tình trạng được mùa mất giá, có những vụ "dội chợ" bán không ai mua.

Từ năm ngoái, vợ chồng chị Linh bắt đầu thử nghiệm dành 3 công ruộng để trồng sâm bố chính. Đầu tư chỉ chưa đến 2 triệu đồng tiền giống, các chi phí khác cũng như trồng rau màu bình thường. Thế nhưng từ tháng thứ 3, chị Linh đã có thể hái lá sâm bán, thu nhập đều đặn trên 10 triệu đồng.

Trồng sâm dễ như trồng khoai, lãi gấp hàng chục lần - 2

Chỉ cắt lá sâm bán mỗi tháng chị Linh đã đút túi hơn chục triệu đồng (Ảnh" Nguyễn Cường).

Sau 10 tháng trồng, chị Linh thu hoạch củ sâm với năng suất khoảng 5 tạ mỗi công. Giá củ sâm từ hơn 100- 400 nghìn đồng/kg. Nếu bán với giá rẻ nhất, người trồng cũng đã thu về khoảng 150 triệu đồng. Nhưng vợ chồng chị giữ lại chế biến thành trà sâm, rượu sâm để tăng giá trị.

"Trồng sâm rất hiệu quả, dễ bán, khi nào cũng có người mua. Nếu không bán mình để lại làm thành nhiều sản phẩm khác, chủ động chứ không bấp bênh như trồng rau", chị Linh chia sẻ.

Trồng sâm dễ như trồng khoai, lãi gấp hàng chục lần - 3

Ruộng sâm phát triển tươi tốt (Ảnh: Nguyễn Cường).

Nhận thấy thị trường tiềm năng, trong năm nay chị Linh đã mở rộng diện tích trồng sâm cũng như liên kết cấp giống, tư vấn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho những hộ dân khác. Chị Linh cũng đầu tư máy móc để chế biến ra nhiều sản phẩm nhằm tăng giá trị thay vì bán nguyên liệu thô.

"Thị trường tiềm năng, những sản phẩm năm ngoái mình đưa đi chào hàng thì rất được ưa chuộng, nhiều người đã đặt với số lượng lớn. Nếu so sánh với trồng lúa hay các loại rau màu khác thì trồng sâm lãi gấp hàng chục lần", chị Linh cho biết thêm.

Trồng sâm dễ như trồng khoai, lãi gấp hàng chục lần - 4

Mỗi công đất sau một năm cho thu hoạch khoảng 500kg củ sâm, giá bán từ 100-400 nghìn đồng/kg (Ảnh: Nguyễn Cường).