Lão nông cho khổ qua lớn trong chai, đổ thêm rượu thành đặc sản

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Thay vì hái trái xuống bán thì lão nông ở Trà Vinh cho trái khổ qua vào trong chai thủy tinh từ khi còn bé, chờ lớn mới hái, đổ thêm rượu vào thành sản phẩm độc đáo.

Xung quanh nhà ông Nguyễn Văn Thăm (71 tuổi, ngụ tại phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), mọi người có truyền thống trồng dừa. Từ những năm 2000, gia đình ông Thăm cũng như nhiều người khác bắt đầu đa dạng hóa sản phẩm bằng việc đào ao nuôi cá hoặc trồng rau màu.

Khoảng năm 2010, thị trường rau màu bắt đầu bão hòa, thu nhập phập phù, được mùa mất giá. Để khắc phục vấn đề, nâng cao thu nhập, ông Thăm đã tìm tòi cách tạo sản phẩm mới và đã nghĩ đến làm rượu khổ qua (mướp đắng).

Lão nông cho khổ qua lớn trong chai, đổ thêm rượu thành đặc sản

Nhưng tìm nhiều trên mạng, trên sách báo, ông Thăm vẫn không ưng ý với cách làm rượu nào. Một buổi chiều, khi thấy bà Lê Thị Bắc (vợ ông Thăm) đang dùng túi bóng bọc trái cây tránh côn trùng phá, ông Thăm chợt nảy sinh ý tưởng.

"Lúc đó tôi nghĩ sao không cho trái khổ qua non vào chai, như thế cũng chẳng sâu bệnh nào hại được. Chờ khổ qua lớn thì hái xuống, rót thêm rượu vào là thành sản phẩm độc đáo", ông Thăm nói.

Lão nông cho khổ qua lớn trong chai, đổ thêm rượu thành đặc sản - 1

Ông Thăm trong vườn khổ qua độc đáo của mình (Ảnh: Nguyễn Cường).

Nói là làm, vụ khổ qua năm đó, ông Thăm thử nghiệm làm hơn 100 chai rượu. Khổ qua nhà trồng, rượu nhà nấu được nên không tốn kém quá nhiều.

Ủ 3 tháng thì rượu lên màu đẹp, ông Thăm đưa hết sản phẩm đi biếu hàng xóm, bạn bè. Thấy ai uống xong cũng phản hồi tích cực, có người hỏi ông còn không để họ mua, có người khuyên ông nên "làm lớn" rồi đi đăng ký bản quyền.

Lão nông cho khổ qua lớn trong chai, đổ thêm rượu thành đặc sản - 2

Kiểm tra sản phẩm trước khi thu hoạch (Ảnh: Nguyễn Cường).

Sản phẩm được đánh giá cao, ông Thăm tự tin bàn với vợ lấp mương nước trước nhà lấy đất trồng 300 gốc khổ qua. Ông cũng nghĩ ra thương hiệu, đặt tên sản phẩm, thiết kế bao bì, nhãn mác để sẵn sàng "làm lớn" như bạn bè khuyến khích.

"Tôi trồng khổ qua trong thùng xốp để theo dõi dinh dưỡng, sâu bệnh và chăm bón tốt nhất. Canh tác hoàn toàn hữu cơ, khổ qua lớn rất nhanh, chỉ trồng chừng một tháng, cây đã ra quả rồi. Lúc này, tôi lựa những trái đẹp cho vào chai thủy tinh, chai cũng treo lên giàn cho đến khi hái trái.

Lão nông cho khổ qua lớn trong chai, đổ thêm rượu thành đặc sản - 3

Những quả khổ qua lớn nằm lọt trong chai độc đáo (Ảnh: Nguyễn Cường).

Trái hái xuống, mình rửa sạch, hong khô, xóc qua một lần rượu rồi mới rót rượu vào ngâm. Sau 3 tháng ra sản phẩm, mình gửi đi giám định thành phần thì đều đạt hết, an toàn, từ đó mới đăng ký bản quyền, thương hiệu", ông Thăm chia sẻ.

Năm đầu tiên ông Thăm sản xuất được hơn 7.000 sản phẩm. Phát giá mỗi chai rượu khổ qua 75 nghìn đồng, ông Thăm không ngờ, với sự mới mẻ của sản phẩm, thương lái đã bao tiêu sạch.

Không chỉ bán trong nước, rượu khổ qua của ông Thăm còn được xuất ngoại, lên kệ siêu thị nước ngoài. Từ đó đến nay, ông Thăm không tăng giá. Với vườn khổ qua vỏn vẹn chỉ vài trăm mét vuông, mỗi năm vợ chồng ông đút túi trên 500 triệu đồng.

"Sản phẩm được ưa chuộng ban đầu vì nó độc lạ. Người ta thắc mắc tại sao trái khổ qua to như thế lại cho vừa, lọt qua cổ chai bé. Nhưng sau cùng, muốn tồn tại được thì rượu phải ngon, an toàn. Chỉ trồng giàn khổ qua này là vợ chồng tôi sống ổn", ông Thăm nói.

Lão nông cho khổ qua lớn trong chai, đổ thêm rượu thành đặc sản - 4

Rượu ngâm càng lâu thì màu càng đẹp, càng ngon (Ảnh: Nguyễn Cường).

Lão nông cho khổ qua lớn trong chai, đổ thêm rượu thành đặc sản - 5

Sản phẩm độc đáo của ông Thăm đã được đăng ký OCOP và đạt nhiều giải thưởng (Ảnh: Nguyễn Cường).

Theo cán bộ phụ trách nông nghiệp phường 1 TP Trà Vinh, sản phẩm rượu khổ qua của ông Thăm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp nên địa phương đã lựa chọn là sản phẩm đại diện và đã hỗ trợ đăng ký sản phẩm OCOP 3 sao.