Hà Tĩnh:

Trầu không "tiến vua" đắt như tôm tươi, người trồng "hái lá đếm tiền"

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết, trầu không "tiến vua" ở xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) giá cao ngất ngưởng, người dân hối hả thu hoạch kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 1

Hàng trăm năm trước, làng Văn Sơn (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà) đã được biết đến là vùng trồng trầu không nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Đây cũng là một trong những làng trồng trầu hiếm hoi được công nhận là nghề truyền thống.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 2

Trầu không ở xã Đỉnh Bàn nổi tiếng thơm ngon với lá trầu dày, vị cay nồng đặc trưng, từng được ví là "trầu tiến vua" nên được nhiều người ưa chuộng và luôn tìm đến tận vườn thu mua.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 3

Trầu không cho thu hoạch quanh năm, nhưng tháng Chạp vẫn là thời điểm được bà con trồng trầu ở thôn Văn Sơn mong chờ, bước vào giai đoạn thu hoạch trầu lá để bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 4

Gia đình bà Nguyễn Thị Phú (thôn Văn Sơn) trồng hơn 400 gốc trầu. Bà Phú cho biết: "Từ ngày 24-28 Tết, trầu được giá, thương lái liên tục vào ra vận chuyển hàng phục vụ thị trường Tết. Trầu cứ thu hoạch đến đâu là có người thu mua tận vườn đến đó. Mỗi ngày, tôi hái được khoảng 1.500 lá nhưng hầu như không đáp ứng được số lượng thương lái yêu cầu."

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 5

Trầu thường được bán thành từng xấp 50 lá, với giá 5.000 đồng/xấp vào những ngày bình thường, còn dịp Tết, ngày lễ giá trầu có thể tăng lên cả chục lần.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 6

Anh Ngô Viết Dũng (thôn Văn Sơn) cho biết, bản thân anh làm nghề xây dựng tuy nhiên hàng năm cứ đến dịp Tết anh xin nghỉ trước khoảng 20 ngày để về quê phụ giúp gia đình hái trầu.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 7

"Do nhu cầu tiêu thụ trầu của người dân rất lớn nên tranh thủ những ngày cuối năm phụ giúp gia đình mang lại thu nhập cho tôi cả triệu đồng/ngày", anh Dũng nói.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 8

Theo các hộ trồng trầu không, những tháng giáp Tết thời tiết thuận lợi, cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao và ít bị bệnh nấm lá. So với những loại cây trồng khác thì cây trầu cho hiệu quả kinh tế cao hơn, chi phí đầu tư ít nhưng thu nhập ổn định quanh năm.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 9

Để có sản phẩm đảm bảo chất lượng, người trồng trầu phải thường xuyên tỉa bỏ những lá nhỏ, lá hỏng, mỗi cành chỉ để từ 3-5 lá. Cây trầu thích hợp bón phân chuồng, phân vi sinh, quanh gốc thường được phủ lá thông khô để giữ độ ẩm.

Trầu không tiến vua đắt như tôm tươi, người trồng hái lá đếm tiền - 10

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn cho biết, toàn xã có hơn 100 hộ dân làm nghề trồng trầu, trong đó chủ yếu tập trung ở thôn Văn Sơn và một số thôn lân cận. Đây cũng là loại cây mang lại cho người dân nơi đây một nguồn thu nhập ổn định, giải quyết được công ăn việc làm cho lao động nông thôn.