TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Hỗ trợ chi phí thuê nhà, giữ con

Những ngày qua, anh Đỗ Lê Minh, công nhân làm việc trong Khu chế xuất Linh 1 (quận Thủ Đức) cảm thấy ấm lòng hơn vì được công ty hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng tiền nhà trọ.

Anh Minh cho biết, thu nhập của anh một tháng được khoảng 8 triệu đồng, nhưng anh Minh trích ra 2 triệu gửi về quê cho bố mẹ trang trải cuộc sống và lo cho các em.

"Cuộc sống ở thành phố luôn phải chật vật vì nhiều loại chi phí, nhất là trong mùa dịch càng khó khăn hơn vì không có việc làm nhiều, nhiều nhân sự bị cắt giảm tạm thời chờ qua mùa dịch. Tuy nhiên, khi công ty thông báo hỗ trợ 300.000 đồng/tiền nhà trọ, tôi cảm thấy rất xúc động vì doanh nghiệp  thấu hiểu và san sẻ khó khăn với người lao động", anh Minh nói. 

TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19 - 1
Cuộc sống của người lao động tại TP Hồ Chí Minh đang bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19. Ảnh chụp công nhân tại KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức)

doanh nghiệp có đông công nhân làm việc, anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng, cho biết trong mùa dịch bệnh COVID-19, để cải thiện đời sống công nhân, ngoài khu nhà ở miễn phí cho công nhân độc thân, công ty còn hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ cho công nhân đã có gia đình, hỗ trợ kinh phí để công nhân sửa chữa nhà ở.

Đối với công nhân nữ, công ty có thêm các chính sách  hỗ trợ chi phí giữ con. Đặc biệt, Quỹ tấm lòng vàng với sự đóng góp của cán bộ chủ chốt công ty còn giúp đỡ rất nhiều công nhân trong những lúc khó khăn, bệnh tật.

Tương tự, Công ty cổ phần In số 7 cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ giúp gia đình công nhân vượt qua giai đoạn khó khăn trong mùa dịch như: tăng tiền ăn, giảm giờ làm để công nhân về nhà sớm chăm con...

Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch Công đoàn công ty cổ phần In số 7 cho biết, đối với những công nhân có con nhỏ, công ty đều ưu tiên giải quyết đi trễ về sớm một giờ nhằm giúp chị em có thêm thời gian chăm sóc con.

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho người lao động, công ty đã nâng tiền suất ăn giữa ca lên 34.000 đồng/ngày. Phía công ty còn ký hợp đồng với Phòng khám Đa khoa Tân Tạo tổ chức tư vấn phòng chống dịch bệnh và khám sức khỏe cho người lao động. 

Tại Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình (quận 3), ngoài bố trí cho người lao động nghỉ phép luân phiên để tiện chăm con, công ty còn hỗ trợ lao động nữ khối gián tiếp có con nhỏ dưới bậc tiểu học mỗi người một triệu đồng để trang trải chi phí sinh hoạt.

Đại diện công đoàn Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình cho biết, người lao động là tài sản vốn quý của doanh nghiệp, vì vậy việc hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn là điều cần thiết và nên làm.

Đây là giải pháp giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc cho doanh nghiệp và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn. Đồng thời, đó còn là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp giữ chân lao động, không phải "đỏ mắt" tìm lao động mới sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Khó tìm lao động mới

Thực tế hiện nay, hàng loạt doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tin tuyển lao động nhưng vẫn có ít lao động đến ứng tuyển. Thậm chí có doanh nghiệp đăng tin tuyển lao động hơn 3 tháng nay vẫn chưa tuyển đủ dù đang phải gấp rút hoàn thiện các đơn hàng đã kí trước Tết.

TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19 - 2
Các doanh nghiệp tại phía Nam treo biển tuyển lao động hàng tháng nhưng vẫn khó tuyển lao động mới. 

Chị Nguyễn Thị Hà, Giám đốc nhân sự công ty TNHH Tosok (KCX Tân Thuận, quận 7), cho biết do nhu cầu mở rộng sản xuất sau Tết, công ty đang đăng tin tuyển 1.000 lao động từ trước Tết với mức lương 6,4 - 8,5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, 3 tháng qua công ty vẫn chưa tuyển đủ công nhân. Vì vậy, công ty phải cử người về tận các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long hoặc ra miền Trung tìm kiếm thêm nguồn lao động. 

Tương tự, công ty TNHH Việt Thắng Jean (quận 9) dù đã đăng tin tuyển từ sau Tết Nguyên đán đến nay vẫn khó tuyển đủ lao động dù số lượng tuyển chỉ khoảng 200 lao động phổ thông và 100 công nhân may với mức lương từ 7 - 12 triệu đồng/tháng…

Ghi nhận tại các quận 9, quận 7, quận Thủ Đức, quận Tân Bình… nhiều công ty đăng tin tuyển hàng trăm, hàng ngàn lao động với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn: không cần tay nghề, người được ký hợp đồng với mức lương 5 triệu đồng/tháng, mỗi năm tăng 5%. Công ty đảm bảo mức thu nhập hàng tháng cho công nhân từ 7-12 triệu đồng; các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy đủ….

Đặc biệt một số công ty còn đề ra quy định, ai giới thiệu được người thân quen, họ hàng vào làm việc sẽ được công ty thưởng. Cụ thể, với mỗi công nhân được vào làm đủ 2 tháng, người giới thiệu sẽ có “hoa hồng” 300.000 đồng; làm 4 tháng được thưởng 600.000 đồng Tuy nhiên, người lao động vẫn không mặn mà ứng tuyển, tìm việc trong mùa dịch COVID -19.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, hiện một số doanh nghiệp phía Nam đang cần lao động để hoàn thành các đơn hàng đã kí trước Tết.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp nên một số người lao động ngoại tỉnh khi về quê đón Tết đã ở lại quê nhà mà không quay trở lại thành phố làm việc khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn vì bị thiếu hụt lao động.

Theo Hoàng Tuyết/baotintuc.vn

Đang được quan tâm