Thứ ba, 24/03/2020 - 06:03

Nghệ An:

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng

Dân trí

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Nghệ An lao đao, giám đốc và nhân viên phải xoay ra nhiều nghề khác nhau để duy trì cuộc sống.

Giám đốc đi...ship hàng 

Câu chuyện ở Công ty TNHH thương mại và du lịch SAB (TP Vinh, Nghệ An) là ví dụ cụ thể cho sự ảnh hưởng của Covid-19.

Vào thời điểm này của 2 năm trước đây, nhân viên của Công ty đang bận rộn chuẩn bị cho đợt hoạt động cao điểm phục vụ các tour nghỉ lễ dịp 30/4-1/5.

Nhưng vào trung tuần tháng 3/2020, sự bận rộn đó đã không còn thấy tại trụ sở Công ty. Thay vào đó, trụ sở Công ty đã trở thành một xưởng bánh thực thụ.

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng - 1

Giám đốc và nhân viên công ty du lịch phải chuyển nghề sang làm bánh bán trong thời gian nghỉ việc do Covid-19

Tác động bất lợi của dịch Covid-19 buộc Công ty phải hủy 8 đoàn khách và 3 đoàn đã ký hợp đồng rồi nhưng xin hoãn trong dịp đầu năm.

“Ngành du lịch đóng băng, các hợp đồng bị hủy đồng nghĩa với mất hết các khoản thu trong khi đó tiền nợ ngân hàng và bảo hiểm cho người lao động tôi vẫn phải “gánh”. Không có việc nên công ty phải cho anh chị em nghỉ việc từ ngày 9/3 tới nay" -  Chị Lê Thị Phương Anh - Giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch SAB cho biết.

Trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh, Công ty chỉ có thể hỗ trợ cho người lao đồng với mức lương cơ sở. Tuy nhiên nếu tình trạng dịch diễn ra lâu dài, khả năng hỗ trợ cũng chỉ có hạn.

Với mức lương cơ sở thì việc duy trì cuộc sống trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh là rất khó.

Không chịu bó tay, chị Phương Anh đã xoay ra kiếm việc làm thêm cho 7 nhân viên. Qua đó nhằm giúp anh chị em tăng thu nhập, vừa giữ chân lao động để tái hoạt động khi dịch bệnh đi qua.

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng - 2

Giám đốc Phương Anh (bên trái) phải chuyển sang kinh doanh ẩm thực và đích thân đi ship hàng.

Chính vì lý do đó, trụ sở của Công ty giờ đây đã trở thành một xưởng bánh.

Đầu giờ sáng giám đốc, nhân viên xắn tay áo nhào bột, nặn bánh, nướng bánh. Buổi chiều, toàn bộ nhân lực được huy động để đi ship hàng cho khách.

Công việc dù không phải là sở trường nhưng trong bối cảnh này, đây là cách duy nhất để họ có thể có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình bởi không biết đến bao giờ công ty mới có thể hoạt động trở lại.

Không chỉ với Công ty TNHH thương mại và du lịch SAB, nhiều doanh nghiệp lữ hành du lịch ở Nghệ An cũng lâm vào tình trạng đóng cửa, ngừng hoạt động chờ hết dịch bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm lao động mất việc làm.

Nhân viên bán cá, khoan giếng thuê

Từ đầu tháng 3/2020, chị Lê Thị Vân (nhân viên một công ty du lịch ở TP Vinh) vẫn đến công ty làm việc. Nhưng giờ đây, nhiệm vụ chủ yếu của chị là hủy các lệnh đặt phòng khách sạn mà đơn vị đã đặt cho các tour trước đó.

“Toàn bộ tour từ tháng 3 đến hết tháng 6 đều đã bị hủy”, chị Vân thông tin. Đến ngày 18/3, công ty chị Vân quyết định cho người lao động nghỉ việc không lương vô thời hạn.

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng - 3

Ngành du lịch đóng băng, các tour bị hoãn, hủy bỏ, hướng dẫn viên cũng mất việc làm, đồng nghĩa không có thu nhập. (Ảnh có tính minh hoạ)

Một mình chồng không thể cáng đáng chi tiêu cho cả gia đình, chị Vân quyết định đi buôn. Quê chồng chị Vân ở sát biển, có nguồn hải sản khá dồi dào, nếu lấy tận thuyền thì giá sẽ rẻ hơn.

Chị nhờ mẹ chồng tìm nguồn hải sản tươi sống còn mình thì lên facebook để rao bán. Khi đủ chuyến hàng, mẹ chồng chị Vân gửi xe bus vào TP Vinh.

“Để tiết kiệm chi phí thì tôi tự đi ship. Công việc mới, chưa có kinh nghiệm lắm nên cũng chỉ buôn bán cò con nhì nhằng chứ lời lãi không đáng bao nhiêu, cũng có ngày không gom được đơn hàng nào. Từ hôm nghỉ việc tới nay, mọi chi tiêu trong gia đình cũng phải cắt giảm tối đa để tiết kiệm vì không biết phải nghỉ việc đến bao giờ”, chị Vân tâm sự.

Là nhân viên khai thác hợp đồng du lịch phục vụ các đoàn khách nước ngoài vào Việt Nam, anh Lê Đình (nhân viên một công ty lữ hành ở TP Vinh) đã có thu nhập đáng mơ ước so với nhiều đồng nghiệp khác.

Tuy nhiên, từ Tết Nguyên đán đến nay, anh Đình chưa ký được một hợp đồng cho đoàn khách nào, chưa kể những đoàn khách đã chốt và ký trước đó đều đã bị hủy.

Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng - 4

Nghỉ việc do dịch bệnh, hướng dẫn viên du lịch Mai Sơn Thảo về quê đi phụ cho tổ thợ khoan giếng kiếm thêm thu nhập.

Hết tháng 2 công ty có thông báo cho anh em lao động nghỉ, trước mắt sẽ hỗ trợ lương và bảo hiểm đến hết tháng 3. Kế hoạch hoạt động sắp tới cũng chưa biết thế nào bởi còn phải chờ tình hình diễn biến dịch bệnh.

Không khai thác được tour, hết tháng 3 cũng không có lương, anh Đình đã dự báo được tương lai u ám của mình.

“Cũng may thời gian trước đi làm chăm chỉ, cũng tích lũy được một khoản để phòng thân nên giờ còn có tiền để trang trải cuộc sống. Tranh thủ thời gian nghỉ tôi trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, học thêm ngoại ngữ mới để chờ thời cơ. Nếu tình hình này kéo dài vài tháng nữa, có khi phải “nhảy” việc”, anh Đình lo lắng.

Công ty không có việc nên Mai Sơn Thảo - hướng dẫn viên được thông báo nghỉ việc bắt đầu từ đầu tháng 3 này. Phía công ty hỗ trợ một phần lương cho tất cả anh chị em trong công ty. Không có việc làm, Thảo về quê tạm nghỉ một thời gian.

Quê Thảo có nghề truyền thống là đi khoan giếng. Về quê rảnh rỗi quá nên Thảo xin gia nhập tổ thợ khoan giếng của người quen.

“Xuất phát điểm là con nông dân nên tôi không ngại mấy công việc nặng nhọc này. Nghề khoan giếng giờ cũng khó khăn vì ít nơi còn sử dụng giếng lấy nước sinh hoạt bởi thu nhập cũng không được mấy nhưng cũng có công việc để làm”, anh Thảo chia sẻ.

Dù vậy, anh Thảo cho biết vẫn mong mỏi dịch bệnh Covid-19 sớm qua nhanh để có thể trở lại công việc cũ của mình.

Hoàng Lam