Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang có kế hoạch lập ứng dụng trực tuyến tích hợp hoạt động nhận lương hưu, đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, tra cứu việc làm… nhằm giúp người dân trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm? - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đang chỉ đạo trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với các điểm cầu.

Chiều 23/3, tại cuộc họp trực tuyến do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức với nhiều điểm cầu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu việc xây dựng một ứng dụng trực tuyến nhằm giúp đỡ người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng công tác phòng chống dịch sẽ có thể phải tốn nhiều thời gian. Để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, các cơ quan y tế đang kêu gọi mọi người hạn chế ra đường, không tụ tập đông người.

“Đây là chủ trương đúng. Tuy nhiên điều này đặt một câu hỏi là: Chúng ta sẽ phải làm gì để giúp những người phải ngồi tại nhà chống dịch vẫn có thể tự giải quyết được những nhu cầu về giao dịch thiết yếu nói chung, trong đó có giao dịch trong lĩnh vực an sinh xã hội?” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở.

Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm? - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ 3, từ phải sang) giải thích về ý tưởng xây dựng ứng dụng trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp

Theo đó, những nhu cầu đơn giản nêu trên có thể như việc người hưu trí được lĩnh lương hưu, đăng ký nhận thuốc phòng bệnh theo chế độ thẻ BHYT, nhận tiền trợ cấp xã hội...

Đồng thời, người lao động dù ở nhà vẫn thực hiện được việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, tham gia vào các phiên giao dịch việc làm trực tuyến cũng như nhiều hoạt động trong lĩnh vực an sinh xã hội khác.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định: “Từ thực tế trên, Bộ có ý tưởng xây dựng một ứng dụng phần mềm trực tuyến để hướng tới mục tiêu an sinh xã hội, đặc biệt là hướng tới đối tượng của ngành như: Người hưu trí, người đang trong độ tuổi lao động, trẻ em và những đối tượng yếu thế khác...”.

Cũng theo Bộ trưởng, nếu thực hiện được điều này, trong ngắn hạn, ứng dụng sẽ giúp cho nhiều đối tượng phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng về lâu dài, ứng dụng trực tuyến cũng thực hiện cụ thể hoá chủ trương Chính phủ điện tử đã và đang được tổ chức thực hiện.

Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm? - 3

Chủ trương xây dựng ứng dụng trực tuyến sẽ được các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ triển khai đầu tháng 4/2020.

Cùng với việc đề xuất xây dựng ứng dụng trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị các cơ quan liên quan của Bộ nghiên cứu và phát triển thêm nhiều tiện ích về việc làm và an sinh xã hội khác.

Theo đó cần sớm xây dựng một mô hình sàn giao dịch việc làm trực tuyến tập hợp các thông tin về: Tư vấn hướng nghiệp, tham gia vào giáo dục nghề nghiệp, lựa chọn việc làm trong và ngoài nước.

Đồng thời, ứng dụng cũng được nghiên cứu nhằm tích hợp các thông tin liên quan tới việc thực hiện 6 trụ cột an sinh lớn, có liên quan tới hoạt động của ngành LĐ-TB&XH, là: Người có công với cách mạng, bảo hiểm thất nghiệp, giảm nghèo, bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo trợ xã hội và bảo hiểm y tế.

“Đây là một cơ hội để ngành LĐ-TB&XH có thể tăng cường đẩy nhanh tiến độ thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử trong lĩnh vực an sinh xã hội với các dịch vụ trực tuyến. Qua đó nhằm thay đổi cách cung cấp dịch vụ công theo hướng tiện lợi hơn tới hàng chục triệu người dân trong xã hội” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng.

Thủ tướng đã dùng ứng dụng trực tuyến để tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong hai ngày qua, bên cạnh các hoạt động chỉ đạo trực tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã là người tiên phong, sáng tạo trong chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thông qua việc hình thành một ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin.

“Điều này đã tạo nên một hiệu ứng tốt trong toàn xã hội. Với trách nhiệm là ngành quản lý nhà nước về lĩnh vực an sinh xã hội với hàng chục triệu người dân thụ hưởng, Bộ LĐ-TB&XH cũng không thể đứng ngoài cuộc trong việc áp dụng công nghệ thông tin để giúp người dân trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Hoàng Mạnh