Thứ sáu, 02/07/2021 - 14:05

Nghệ An:

Thiết thực hỗ trợ công nhân bị mắc kẹt trong khu phong tỏa chống Covid-19

Dân trí

Đón nhận món quà, anh Phương và các công nhân hết sức vui mừng, cảm kích. Với họ, đây không chỉ là một bữa ăn, mà là tình cảm, sự quan tâm, đùm bọc và sẻ chia để cùng vượt qua thời gian khó khăn này.

Nhiều phần quà được trao tới công nhân bị cách ly

Hơn 100 công nhân bị "mắc kẹt" trong khu phong tỏa

Ngày 27/6, xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An) ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2. Đó là một người phụ nữ bán rau ở chợ đầu mối thành phố, cũng là chủ dãy nhà trọ cho công nhân thuê. Đến nay, có thêm 3 trường hợp có liên quan đến bà chủ nhà trọ này được xác định mắc Covid-19.

Thiết thực hỗ trợ công nhân bị mắc kẹt trong khu phong tỏa chống Covid-19 - 1

Hiện có 106 công nhân thuộc Khu công nghiệp Bắc Vinh bị "mắc kẹt" trong các khu vực phong tỏa phòng, chống Covid-19 tại xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An (Ảnh: Hoàng Lam).

Ngành y tế đã thiết lập khu vực cách ly phong tỏa quanh nơi ở của 4 bệnh nhân Covid-19 này, kéo theo đó là 132 công nhân thuộc các công ty đóng tại Khu công nghiệp Bắc Vinh được xác định có liên quan.

"Ngoài số công nhân thuộc diện F1, đã được đưa đến cơ sở cách ly tập trung, hiện có 106 công nhân đang "mắc kẹt" ở trong khu phong tỏa. Các công nhân không có tủ lạnh dự trữ thức ăn, người nhà ở trên quê không gửi xuống được nên thiếu thốn, vất vả lắm", bà Ngô Thị Thu Hoài - cán bộ UBND xã Hưng Đông (TP Vinh) - cho hay.

Thiết thực hỗ trợ công nhân bị mắc kẹt trong khu phong tỏa chống Covid-19 - 2

Nhóm "Cầu đường bộ" vận chuyển rau xanh tới khu nhà trọ công nhân, tối 1/7 (Ảnh: Hoàng Lam).

Anh Đậu Văn Phương - Công ty Phương Trúc - phải cách ly tại phòng trọ từ ngày 27/6 tới nay. Anh và 10 công nhân khác trong khu nhà trọ chỉ biết quanh quẩn từ phòng ra vỉa hè, mà phần lớn thời gian họ ra vỉa hè, trú dưới tán lá. Căn phòng chật chột, nóng bức, chiếc quạt điện chạy hết tốc lực cũng không thể xua tan cái nóng hầm hập giữa hè.

"Đùng một cái thuộc diện phải cách ly tại nhà, anh em phần lớn không chuẩn bị được gì cả. Thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống, đặc biệt là rau xanh, bên cạnh đó là nỗi lo không biết mình trở thành F1 rồi F0 lúc nào", anh Đậu Văn Phương tâm sự.

Thiết thực hỗ trợ công nhân bị mắc kẹt trong khu phong tỏa chống Covid-19 - 3

Chị Ngô Thị Thu Hoài cùng người dân xã Hưng Đông tiếp nhận rau để chuẩn bị chuyển tới tận tay công nhân (Ảnh: Hoàng Lam).

Dãy nhà trọ của bà Đinh Thị Bình (xóm Vĩnh Xuân, xã Hưng Đông) có 6 công nhân thuộc diện phải cách ly tại nhà. 

Bà chia sẻ: "Nhìn các cháu thương lắm, công nhân vốn đời sống eo hẹp, nay lại phải ở nhà lấy đâu ra thu nhập. Nhà tôi thỉnh thoảng nấu cơm, gọi các cháu lên ăn cùng hay hỗ trợ các cháu nước uống, cũng gọi là giúp các cháu bớt một chút khó khăn thôi".

Giúp công nhân vơi khó khăn, yên tâm cách ly

Trước tình cảnh khó khăn của công nhân lao động, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực. Ngày 1/7, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cũng đã đến, trao gần 110 phần quà, động viên các công nhân yên tâm cách ly để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Thiết thực hỗ trợ công nhân bị mắc kẹt trong khu phong tỏa chống Covid-19 - 4

Hơn 100 phần quà là rau xanh, trứng, mỳ tôm được chuẩn bị sẵn sàng... (Ảnh: Hoàng Lam).

Tối cùng ngày, anh Nguyễn Hữu Kiên cùng nhóm bạn, thay mặt bà con nhân dân huyện Yên Thành (Nghệ An) đã chở rau xanh tới tận các khu nhà trọ, tặng cho các công nhân.

Anh cho biết: "Đây là một phần nội dung nằm trong chương trình hỗ trợ người dân vùng bị cách ly, phong tỏa ở TP Vinh của nhóm "Cầu đường bộ" chúng tôi. Các nhu yếu phẩm chủ yếu là gạo, rau xanh, bí, chuối... của người dân huyện Yên Thành gửi, chúng tôi có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển đến tận tay công nhân lao động, người yếu thế và sinh viên, mong san sẻ một phần khó khăn với mọi người trong đại dịch".

Thiết thực hỗ trợ công nhân bị mắc kẹt trong khu phong tỏa chống Covid-19 - 5

Hỗ trợ, động viên công nhân đang cách ly có sự chung tay của nhiều tập thể, cá nhân và các tổ chức xã hội (Ảnh: Hoàng Lam).

Ngoài các chính sách hỗ trợ của UBND xã Hưng Đông, chị Ngô Thị Thu Hoài cùng nhóm bạn của mình cũng vận động, quyên góp được hơn 20 triệu đồng. Số tiền này đã được dùng để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác như mỳ tôm, trứng... cho công nhân "mắc kẹt".

Đón nhận món quà của mọi người, anh Đậu Văn Phương cũng như các công nhân khác hết sức vui mừng, cảm kích. Với họ, đây không chỉ là một bữa ăn, mà là tình cảm, sự quan tâm, đùm bọc và sẻ chia để cùng vượt qua thời gian khó khăn này.

Thiết thực hỗ trợ công nhân bị mắc kẹt trong khu phong tỏa chống Covid-19 - 6

Món quà tuy không lớn nhưng thấm đẫm tình cảm, sự sẻ chia để các công nhân yên tâm thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Hoàng Lam).

"Mỗi người góp một chút, cùng chung tay để anh chị em công nhân đỡ vất vả, thiếu thốn hơn, yên tâm cách ly để phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả", chị Ngô Thị Thu Hoài cho biết.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất