1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hà Nam:

Thành lập 460 tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp

Đức Văn

(Dân trí) - Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Nam đã hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập 460 tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp.

Tại tỉnh Hà Nam, hiện nay tại các khu công nghiệp trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp nào mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có diễn biến hết sức phức tạp nên nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh trong các doanh nghiệp luôn rất cao.

Xác định được nguy cơ đó, ngành y tế, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh Hà Nam…, phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hà Nam triển khai nhiều giải pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Thành lập 460 tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp - 1

Cán bộ CDC Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCN Đồng Văn (Ảnh: CDC Hà Nam).

Ngoài việc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin thì chiến lược xét nghiệm "thần tốc" SARS-CoV-2 cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp (KCN) cũng được thực hiện.

Từ giữa tháng 5/2021 đến nay, LĐLĐ tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, thị xã, Công đoàn các KCN tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập tổ an toàn Covid tại doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp công đoàn, tính đến nay toàn tỉnh Hà Nam đã có 460 tổ an toàn Covid được thành lập trong các doanh nghiệp với trên 1.300 thành viên tham gia.

Quy chế hoạt động của các tổ an toàn Covid do chủ sử dụng lao động hoặc công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ban hành phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp.

Thành lập 460 tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp - 2

Các doanh nghiệp phun thuốc khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, nòng cốt là cán bộ công đoàn cơ sở, vệ sinh viên, công nhân giàu kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn lao động. Mỗi tổ ít nhất 3 thành viên tham gia.

Nhiệm vụ là hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe công nhân; hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong công ty khi có người mắc bệnh hoặc phải thực hiện cách ly.

Bên cạnh đó, kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ công đoàn bảo đảm đầy đủ các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch Covid-19…