Rời phố về quê, cặp vợ chồng trẻ làm nên chuyện với 110ha cà phê cha giao
(Dân trí) - Sau đại dịch Covid-19, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Lộc quyết định rời bỏ phố thị về vườn. Tại quê nhà, cặp đôi được cha mẹ cho thừa kế khu vườn 111ha và họ đã tạo nên thành quả bất ngờ.
Đầu năm 2025, anh Nguyễn Thanh Lộc và vợ là chị Đỗ Ngọc Trâm Anh (trú tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) tất bật chế biến cà phê để cung cấp cho đối tác trong và ngoài nước. Mùa vụ cuối năm 2024, cặp vợ chồng trẻ thu về 450 tấn cà phê nhân.
Vợ chồng anh Lộc từng có công việc ổn định tại TPHCM. Giai đoạn 2020-2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vợ chồng anh Lộc gặp khó khăn trong công việc nên quyết định rời phố về quê.
Theo anh Lộc, gia đình sở hữu diện tích cà phê lớn, tạo ra nguồn sản phẩm nhiều nhưng vẫn chịu rủi ro từ thị trường.
"Lúc đó, tôi bàn với cha mẹ về việc thay đổi phương thức sản xuất. Thay vì sản xuất đại trà như trước đây thì tập trung vào làm cà phê chất lượng cao, theo hướng hữu cơ và tập trung vào chế biến. Nhận thấy kế hoạch mới khả thi, cha mẹ tôi đã đồng ý", anh Lộc chia sẻ.
Ông Nguyễn Bình Đông cho biết, gia đình có tổng cộng 111ha vườn. Diện tích đất này được vợ chồng ông mua từ năm 1986 để trồng chè Olong, dâu tằm.
"Vườn rộng nên chúng tôi trồng chè để bán cho một công ty trong vùng. Đến khoảng năm 2010, khi thị trường có biến động, tôi chuyển toàn bộ vườn chè qua trồng cà phê và dâu tằm nhưng không khả quan", ông Đông nói.
Cũng theo ông Đông, khi vợ chồng con trai đưa ra ý tưởng mới, ông đã giao toàn bộ diện tích vườn để con xây dựng, phát triển cà phê. Anh Lộc và vợ tìm đọc các tài liệu về quy trình sản xuất hữu cơ, đồng thời kết nối với các chuyên gia về lĩnh vực sơ chế, chế biến cà phê để nắm bắt kiến thức.
Anh Lộc cho biết, khi bắt tay vào thực hiện, anh nhận thấy vườn cà phê của gia đình vốn được cha mẹ anh chăm bón bằng phân chuồng và ít dịch bệnh. Do vậy, về chế độ dinh dưỡng, cách phòng trừ sâu, bệnh hại chỉ cần cải thiện thêm một số tiêu chí là đảm bảo theo yêu cầu của tiêu chuẩn cà phê chất lượng cao.
"Khó nhất là quy trình thu hoạch và sơ chế, chế biến. Để sản phẩm có chất lượng, vợ chồng tôi đã phải học hỏi và thử nghiệm rất nhiều. May mắn là những nỗ lực đã được đền đáp khi sản phẩm chính tay mình làm ra được thị trường đón nhận và đánh giá cao", anh Lộc nói.
Theo anh Lộc, cà phê phải thu hoạch chọn lọc, độ chín đạt 100%. Sau khi thu hái, cà phê được chuyển đến khu sơ chế để rửa, loại bỏ tạp chất. Những quả chín có chất lượng tốt nhất sẽ được chọn để lấy vỏ làm trà, nhân làm cà phê cao cấp.
Chị Đỗ Ngọc Trâm Anh cho biết, hiện gia đình đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến hiện đại để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Trung bình, mỗi năm gia đình cung cấp 400-500 tấn cà phê nhân chất lượng cao cho các đối tác. Trong đó 70% sản lượng cà phê tiêu thụ trong nước, 30% xuất khẩu qua các thị trường như Anh, Đức và một số quốc gia khu vực Đông Nam Á.
Ông Đỗ Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm cho biết, quy trình sản xuất cà phê chất lượng cao của gia đình anh Lộc là tiêu biểu, có quy mô lớn ở địa phương.
"Với cách làm mới, gia đình anh Lộc đã nâng cao được chất lượng, giá trị cà phê. Việc đầu tư sản xuất bài bản như vậy ở địa phương ít người làm được. Đây là cách làm hiệu quả, địa phương khuyến khích người dân đầu tư, thực hiện", ông Thanh nói.
Với quy mô sản xuất hiện nay, gia đình anh Lộc tạo công ăn việc làm cho 40 lao động địa phương với mức lương 8-12 triệu đồng/người/tháng. Vào cao điểm vụ thu hoạch, gia đình anh Lộc tạo công ăn việc làm cho 130-150 lao động thời vụ.
Theo anh Lộc, gia đình sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến xuất khẩu qua các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia châu Âu…