Chủ nhật, 05/07/2020 - 17:43

Thanh Hoá: Hơn 14.000 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dân trí

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng người lao động ở Thanh Hoá nộp hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng lên.

Thanh Hoá: Hơn 14.000 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp - 1
Người lao động đến Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm tăng cao - tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Tình trạng số lượng hồ sơ tăng cao đã gây ra nhiều khó khăn trong việc giải quyết giấy tờ của cán bộ Phòng Bảo hiểm thất nghiệp. Do đó đã xảy ra tình trạng công việc bị quá tải.

Tuy nhiên, theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá, bằng nhiều biện pháp kịp thời, đơn vị vẫn tập trung thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp một cách hiệu quả, thông suốt cho người lao động.

Tháng 5 có hơn 5.300 người (tăng hơn 113%) đến Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá nộp hồ sơ và có hơn 3.500 người (tăng gần 104%) có quyết định trợ cấp thất nghiệp.

Trong tháng 6 có gần 4.100 người (tăng hơn 91%) nộp hồ sơ và có gần 5.500 người (tăng hơn 136%) có quyết định trợ cấp thất nghiệp.

Tính đến đầu tháng 6/2020, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 14.000 người lao động bị mất việc làm (dự kiến hết tháng 6 là 17.000 người).

Trung tâm đã thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho gần 11.700 người, số người có quyết định học nghề là 171 người.

Thanh Hoá: Hơn 14.000 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp - 2

Tính đến đầu tháng 6/2020, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 14.000 người lao động bị mất việc làm.

Theo ghi nhận tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa, những ngày đầu tháng 7, lượng người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tuy có giảm hơn chút ít so với tháng 6.

Theo cán bộ Phòng Bảo hiểm thất nghiệp, bình quân mỗi tuần, Trung tâm tiếp nhận khoảng 1.200 người. So với bình thường trước đây khi không có dịch bệnh, mỗi tháng Trung tâm chỉ tiếp nhận và giải quyết cho khoảng 2.000 người lao động.

Trước tình hình trên, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa phải huy động thêm nhân viên, thậm chí bố trí cán bộ làm việc thêm cả ngày nghỉ để giải quyết kịp thời chế độ cho người lao động bị mất việc làm.

Thanh Hoá: Hơn 14.000 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp - 3
Bằng nhiều biện pháp kịp thời, đơn vị vẫn tập trung thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp một cách hiệu quả, thông suốt cho người lao động.

Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa cho biết, trong 6 tháng cuối năm, đơn vị này tiếp tục thực hiện kế hoạch giải quyết chế độ cho người lao động bị mất việc làm đến nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp theo luật định. Đơn vị cũng tiếp nhận và hướng dẫn khai báo tìm kiếm việc làm cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo ông Phạm Văn Viện, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa, đơn vị đã tập trung giải quyết kịp thời các hồ sơ của người lao động khi đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Đối với người lao động đến, việc đầu tiên là chúng tôi phải tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường cho người lao động. Người lao động có nhu cầu tìm việc làm mới thì chúng tôi thông tin đầy đủ để cho người lao động có thể sớm quay lại thị trường lao động", ông Viện nói.

Ông Viện cũng cho hay, nếu người lao động chưa có nhu cầu tìm việc làm mới thì Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và thực hiện giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động kịp thời theo đúng quy định.

Dự báo kịch bản về thị trường lao động quý 3/2020

Nhằm đề phòng tác động của Covid-19, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã dự phòng 2 kịch bản về thị trường lao động diễn ra.

Trường hợp dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2/2020, kinh tế thế giới dần phục hồi, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại hoạt động và ưu tiên tiếp tục sử dụng số lao động đã bị tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong quý 2/2020 là khoảng 65.000 người.

Bên cạnh đó, do hậu quả của dịch bệnh nên nhiều khả năng trong quý 3/2020, nhu cầu tuyển dụng thêm lao động để mở rộng quy mô sản xuất của doanh nghiệp sẽ hạn chế.

Dự kiến đến hết năm 2020, chỉ tiêu “giải quyết việc làm mới” sẽ không đạt kế hoạch đề ra và tỷ lệ thất nghiệp chung của Thanh Hóa sẽ tăng nhẹ so với năm 2019, dự kiến tăng 0,21% (tương ứng với 39.000 người thất nghiệp), lên mức 1,65%.

Trường hợp quý 3/2020, dịch bệnh mới được kiểm soát thì số lao động bị tạm hoãn HĐLĐ trong quý 2/2020 sẽ bị chấm dứt HĐLĐ (dự kiến khoảng 65.000 người), cùng với số lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trong quý 2/2020. Điều này sự kiến làm tăng nhanh tỷ lệ thất nghiệp chung trên địa bàn tỉnh năm 2020, dự kiến tăng 2,86% so với năm 2019, tương ứng với khoảng 105.000 người thất nghiệp.

Sở LĐ-TB&XH xác định việc hỗ trợ giải quyết kịp thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động mất việc làm được nhận trợ cấp thất nghiệp nhằm hỗ trợ người lao động và gia đình khắc phục khó khăn ban đầu, từng bước ổn định đời sống.

Duy Tuyên