Tất niên sớm của 200 lao động Việt cùng chỗ làm nơi xứ người
(Dân trí) - Khoảnh khắc 200 lao động Việt được công ty Nhật Bản tổ chức tiệc tất niên sớm thu hút hơn 2 triệu lượt xem, cùng hàng chục nghìn lượt tương tác, bình luận.
Nguyễn Thị Hiền (20 tuổi, quê Nghệ An) là tu nghiệp sinh ngành thực phẩm tại Nhật. Gần đây, cô gái khiến cộng đồng người Việt ở Nhật xuýt xoa khi chia sẻ đoạn video về "bữa tiệc tất niên sớm của 200 lao động Việt" ở xứ người.
Trong video, cô gái trẻ hào hứng chia sẻ khoảnh khắc may mắn lên nhận thưởng trong phần bốc thăm may mắn tại bữa tiệc. Hình ảnh bữa tiệc tất niên ấm cúng của lao động Việt nơi đất khách quê người thu hút hơn 2 triệu lượt xem, cùng hàng chục nghìn lượt tương tác và bình luận.
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Hiền cho biết, công ty cô thường tổ chức tất niên sớm cho nhân viên vì khoảng thời gian trước và sau dịp Tết cổ truyền của Việt Nam luôn là cao điểm mùa vụ, lượng đơn hàng tăng cao.
Bữa tiệc tất niên được tổ chức tại một nhà hàng với không gian rộng rãi, bàn ăn nối dài để mọi người có thể quây quần, giao lưu, tạo nên không khí ấm cúng và thân mật.
"Công ty tôi chuyên cung cấp thực phẩm cho các cửa hàng tiện lợi, nên công việc luôn đều đặn và ổn định. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi tăng ca khoảng một giờ.
Gần Tết, đơn hàng nhiều nên công ty thường tổ chức tất niên sớm để mọi người có thời gian gặp gỡ và thêm gắn kết, xả hơi trước khi bước vào đợt làm việc cao điểm. Xa quê hương nhưng vẫn được dự tiệc tất niên kiểu Việt Nam như thế này khiến tôi thấy ấm lòng hơn, được an ủi phần nào", Hiền chia sẻ.
Cô gái quê Nghệ An nhận xét, bữa tiệc tất niên do công ty tổ chức rất chu đáo và ấm cúng, với không khí vui tươi, nhộn nhịp. Đặc biệt, công ty còn chiêu đãi nhiều món ăn độc đáo và hấp dẫn. Dù món ăn không hoàn toàn hợp khẩu vị với Hiền, song cô cảm nhận được tình cảm chân thành mà lãnh đạo công ty dành cho nhân viên.
Trong bữa tiệc, mỗi nhân viên đều được tham gia bốc thăm trúng thưởng. Hiền là một trong số những người may mắn nhận được phần quà là một chiếc nồi sứ đựng canh.
"Cuối bữa tất niên, ai cũng có quà. Phần bốc thăm trúng thưởng là công ty muốn dành sự bất ngờ và tạo không khí vui vẻ, thêm phấn chấn cho nhân viên", Hiền nói.
Công ty thực phẩm nơi Hiền đang làm việc có trụ sở tại tỉnh Kumamoto, một vùng quê của Nhật Bản. Trong tổng số 300 nhân viên, có đến 200 lao động đến từ Việt Nam.
Cô gái 20 tuổi sang Nhật Bản năm 2022, và đã gắn bó với công ty thực phẩm gần 2 năm. Mỗi ngày, Hiền làm việc từ 8h sáng đến 18h chiều. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, Hiền còn cầm về tay khoảng 14 man (hơn 23 triệu tiền Việt) mỗi tháng.
So với những nơi khác trong khu vực, Hiền cho biết công ty cô khá ổn định, tăng ca đều đặn nhưng không quá căng, chế độ phúc lợi cũng "chấp nhận được".
Vào dịp Tết Dương lịch, công ty thưởng cho mỗi nhân viên 1 man (hơn 1,7 triệu đồng tiền Việt). Nếu làm việc trong 3 ngày Tết, người lao động được hưởng thêm 1 sen (gần 170.000 đồng) mỗi ngày.
Chia sẻ về kinh nghiệm làm việc trong công ty có nhiều lao động Việt, Hiền cho biết điều quan trọng nhất là phải biết nhường nhịn và tôn trọng lẫn nhau. Khi đi làm, mỗi người cần phải hiểu rõ công việc của mình, ngoan ngoãn, lễ phép, nhanh nhẹn và tháo vát.
"Sống trong môi trường tập thể, cần phải tạo thói quen ngăn nắp, gọn gàng. Sau khi nấu ăn hay làm việc xong phải dọn dẹp sạch sẽ. Người Nhật rất coi trọng sự sạch sẽ, cẩn thận, kỹ càng, ngăn nắp và đặc biệt là đúng giờ", Hiền đúc kết.