Thứ sáu, 22/07/2016 - 13:14

Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN

Các chuyên gia nhận định, việc tăng lương tối thiểu sẽ tác động mạnh tới sức cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam.

Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN

Trong hội thảo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa diễn ra hôm qua (21/7), tiền lương chính là nội dung được quan tâm nhất.

“Ăn đong” là tình trạng của nhiều doanh nghiệp dệt may trong năm nay. Bên cạnh những ảnh hưởng khách quan của thị trường thế giới, theo Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, biến động lao động trong ngành dệt may có ảnh hưởng lớn đến sản xuất.

Theo thống kê của Hiệp hội, hiện tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội đang chiếm khoảng 72% giá thành nên nếu chi phí lao động tiếp tục tăng cao, dẫn đến giá tăng và làm giảm sức cạnh tranh của dệt may Việt.

Trong khi Hiệp định TPP chưa có hiệu lực, dệt may Việt đang phải cạnh tranh với các quốc gia như Bangladesh, Campuchia hay Trung Quốc. Nhưng khác biệt trong chính sách tiền lương với các quốc gia này đang gây khó cho doanh nghệp trong nước.

Hiệp hội đưa ra dự báo, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may khó đạt được mục tiêu 31 triệu USD đưa ra hồi đầu năm. Để gỡ khó cho doanh nghiệp, Hiệp hội kiến nghị xem xét phương án không tăng lương tối thiểu .

Theo VTV.VN