Sóc Trăng: Thu tiền triệu từ nghề nuôi cá mùa nước nổi ở vùng trũng

(Dân trí) - Với lợi thế là vùng trũng, nhiều địa phương ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) rất thuận lợi cho nghề nuôi cá trên ruộng lúa, giúp người dân có thu nhập cao.

Những ngày này, người dân ở thị xã Ngã Năm đang bước vào vụ thu hoạch cá nuôi trên ruộng lúa và cá đăng quầng, với niềm vui phấn khởi khi có một vụ cá bội thu. 

Chị Nguyễn Thị Lý (ngụ phường 2, thị xã Ngã Năm) cho biết, nghề nuôi cá đăng quầng được người dân ở đây thả nuôi vào mùa nước nổi hàng năm, với các loại cá như cá chép, cá mè.

Cứ mỗi ha thả nuôi, chi phí cá giống và lưới đăng xung quanh ruộng khoảng 3 triệu đồng. Chỉ sau khoảng 2, 3 tháng, trừ hết chi phí, người dân có thể thu lợi được từ 5-6 triệu đồng.

"Ngoài ra, người dân còn có nguồn thu rất lớn từ cá tự nhiên như cá lóc, cá trê và nhiều loại cá đồng khác. Tính ra, vừa cá thả nuôi vừa cá tự nhiên, mỗi ha người dân thu được từ 14 triệu đồng trở lên", chị Lý cho hay.

Sóc Trăng: Thu tiền triệu từ nghề nuôi cá mùa nước nổi ở vùng trũng - 1

Người dân đang thu hoạch cá nuôi.

Theo nhiều người dân ở thị xã Ngã Năm, nuôi cá trong mùa lũ rất thuận lợi vì nguồn thức ăn dồi dào, không tốn chi phí mua thức ăn công nghiệp như nuôi các loại cá khác. Việc nuôi cá trong mùa nước nổi ít tốn chi phí, tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Với nguồn cá dồi dào này, người dân thị xã Ngã Năm ngoài bán cá tươi, bà con còn tranh thủ làm các loại khô cá để bán, tăng thêm thu nhập cho gia đình, trong đó nhiều nhất là cá lóc.

Chị Trang (một người có gia đình làm khô cá lóc) cho biết, nhiều bà con ở địa phương theo nghề làm khô cá lóc đồng từ nhiều năm trước. Thời gian chủ yếu tập trung từ tháng 7 âm lịch cho đến cận Tết Nguyên đán.

Để có khô cá lóc đồng thơm, ngon, gia đình chị Trang chọn cá lóc đồng còn sống, cứ 4kg cá sống, sau khi chế biến sẽ cho 1kg cá khô.

Sóc Trăng: Thu tiền triệu từ nghề nuôi cá mùa nước nổi ở vùng trũng - 2

Cá làm khô.

Theo chị Trang, cá sau khi làm sạch sẽ được ướp và phơi nắng. Bà con ở đây thường làm loại khô ướp nguyên con và loại khô xẻ thịt. Khô ướp nguyên con được làm từ loại cá lóc nhỏ, với trọng lượng từ 150g trở xuống.

Còn khô cá lóc xẻ thịt, trọng lượng mỗi con thường từ 150g đến 250g là ngon nhất. Giá hiện nay cho mỗi ký khô cá lóc từ 450.000 đồng đến 700.000 đồng (tùy cá lớn hay nhỏ).

Được biết, mùa này toàn thị xã Ngã Năm có gần 2.300 ha thả nuôi cá lúa và cá đăng quầng trong mùa nước nổi. Đây là mô hình sản xuất vừa cho thu nhập cao cho nông dân, vừa giúp bà con có thêm thuận lợi cho vụ sản xuất tiếp theo khi nước lũ sẽ hạn chế các mầm bệnh từ sản xuất lúa vụ trước, tăng phù sa cho đất, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tin liên quan